LỄ GIAO THỪA

.

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

Lẽ đất trời có khởi thuỷ phải có tận cùng. Một năm bắt đầu vào lúc giao thừa, rồi cũng được kết thúc vào giờ khắc giao thừa. Đây là giây phút thiêng liêng và tuyệt đẹp, trời đất giao hòa, âm dương đan dệt vào nhau. Mỗi người đều cảm thấy như có một điều gì đó thôi thúc, nhưng cũng có một chút gì đó níu kéo nơi cõi lòng. Trong khoảnh khắc huyền nhiệm này, chúng ta có dịp lắng đọng tâm hồn trước mặt Chúa, để nhờ ánh sáng của Lời Ngài mà nhìn lại cuộc sống và cảm nhận muôn vàn hồng ân Chúa đã ban trong suốt một năm qua. Điều quan trọng hơn hết, chúng ta được cùng với Đức Kitô dâng Hy Tế Tạ Ơn này như một nghĩa cử của lòng hiếu thảo mến yêu, của tâm tình tri ân cảm mến. Cũng chính qua sứ điệp lời kinh tạ ơn Magnificat của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta được mời gọi từ hôm nay, biết mở lòng đón nhận và khám phá muôn điều kỳ diệu Chúa sẽ làm trong năm mới này, để từ đó biến cuộc sống trở thành lời ca khen cảm tạ.

Trước thềm năm mới, mỗi người chúng ta cùng cầu xin Chúa Xuân ban cho một năm sắp đến phúc lộc dồi dào. Nguyện xin Ngài giáng phúc thi ân cho mọi người, mọi nhà, hầu tất cả được sống bình an và yêu thương trong sự quan phòng của Chúa, Đấng Giầu Lòng Thương Xót và thứ tha. Kính mời cộng đoàn cùng sốt sắng dâng lời ca Nhập Lễ.

.

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1.  Ds 6, 22 – 27: 

Trong bài đọc mà chúng ta sắp nghe, Chúa dạy các tư tế cách thức chúc lành cho dân. Chúc như thế là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa và Chúa sẽ chúc lành cho dân.

Bài đọc 2.  1Tx 5, 16-26.28:

Trong mọi hoàn cảnh, Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca hãy luôn biết tạ ơn Chúa, sống đạo đức, bác ái và yêu thương để được Thiên Chúa ở cùng luôn mãi. Đó là ý nghĩa đoạn thư sau đây

.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, hạnh phúc là điều con người luôn mong mỏi đợi trông. Thật ý nghĩa đối với những ai trong đêm giao thừa này, biết tin tưởng và khao khát đi tìm Mùa Xuân Vĩnh Cửu là chính Đức Kitô. Trong giây phút chuyển giao năm cũ sang năm mới, chúng ta cùng cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời nguyện xin:

 1. Ngày Tết chính là một cơ hội cho ta thực hành Lời Chúa dạy, tích cực đổi mới đời sống nên tốt đẹp hơn.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh/ tận tình hướng dẫn đoàn chiên biết từ bỏ con đường cũ/ bước vào con đường tự do, thánh thiện của con cái Thiên Chúa/ và trở thành bầu da mới để có thể chứa đựng thứ rượu mới là giáo lý của Người.
 2. Mọi vật đều biến đổi và qua đi, nhưng tình yêu của Chúa không bao giờ đổi thay.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu / biết mau mắn mở ra một trang sử mới cho đời mình với một tinh thần và cố gắng mới/ hầu đón nhận muôn ân lộc và đáp lại tình yêu thương Người dành cho chúng ta.
 3. Uống nước nhớ nguồn / ăn quả nhớ kẻ trồng cây.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho ông bà / cha mẹ và hết mọi thân nhân / ân nhân của mỗi người trong gia đình Hội Dòng chúng ta / được hồn an xác mạnh / để chu toàn ơn gọi và sứ mạng Chúa trao ban.
 4. Bình an là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người / kể cả trên bình diện xã hội và tâm linh.  Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta / quyết tâm thực thi tinh thần Tám Mối Phúc của Chúa trong Tin Mừng hôm nay/ thể hiện qua cách suy nghĩ, nói năng và ứng xử khiêm tốn/ vị tha/ nhân hậu. Vì đó là cơ hội quý giá cho chúng ta tận hưởng bình an chân thật do chính Thập Giá mang lại.

Chủ tế Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con xin cảm tạ Chúa đã yêu thương, gìn giữ chúng con trong suốt năm qua. Giờ đây, chúng con xin dâng năm mới này lên Chúa, xin Người ban bình an, niềm vui và hạnh phúc cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con dù ăn, dù nói, làm việc hay nghỉ ngơi, luôn hướng về Mùa Xuân Vĩnh Cửu trên Thiên Quốc. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 .
.

MỒNG MỘT TẾT 

CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI  

 .

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Anh Chị Em thân mến,

Tiết Đông giá lạnh đã qua

Mùa mưa đã dứt, đã xa lắm rồi

Sơn hà nở rộ hoa tươi

Và mùa ca hát vang trời về đây

Mùa Xuân là mùa khởi đầu một năm mới, cái vẻ “mới lạ” của mùa Xuân khiến chúng ta nhớ tới việc sáng tạo của Thiên Chúa từ thuở hồng hoang. Thiên Chúa đã yêu thương và trao tặng bình an cho nhân loại. Ngài mong muốn con người cũng biết tặng trao bình an cho nhau. Món quà bình an chỉ thực sự có ý nghĩa, khi chúng ta gói gém vào trong đó những nguyện ước chân thành, và thiện chí xây dựng một cuộc sống êm ấm, tốt đẹp cho nhau. Trong giờ phút đầu năm này, chúng ta hãy phó thác năm mới và tương lai của chúng ta cho Chúa, và xin Ngài ban an bình cho hết thảy mọi người. Đặc biệt, những người chưa có thể tận hưởng ngày Xuân trọn vẹn vì nhiều nguyên nhân.

Giờ đây, mỗi người chúng ta hãy sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ, dâng Năm mới như lễ vật đầu xuân, để xin Chúa ban ân lộc và bình an cho chúng ta.

. 

DẪN BÀI ĐỌC :

Bài đọc 1.  St 1,14-18: 

Bài đọc trích trong sách Sáng Thế mà chúng ta sắp nghe nói đến việc Thiên Chúa tạo dựng mặt trời, mặt trăng cùng muôn loài tinh tú để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm tháng.

Bài đọc 2.  Pl 4,4-8: 

Thiên Chúa là nguồn mạch bình an. Chúng ta cần sống chân thật, trong sạch, công chính, thánh thiện để được hưởng các ơn lành của Chúa. Hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa, hãy cầu khẩn, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Đó là lời Thánh Phaolô khuyên các tín hữu Philipphê trong đoạn thư sau đây

 .

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Anh chị em thân mến, bình an là món quà thiêng liêng nhất mà chúng ta trao đến nhau trong ngày đầu năm mới. Hòa cùng niềm vui chung của dân tộc, chúng ta cùng tha thiết khẩn cầu :

 1. Bình an là ân ban của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Đức KitôChúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh/ luôn sống kết hiệp với Đức Kitô trong tinh thần tôn trọng sự thật/ và xây dựng một xã hội công bình, yêu thương.
 2. Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trên quê hương Việt Nam / dù phải đối diện với muôn vàn mối hiểm nguy trong cuộc lữ hành Đức tin/ luôn biết dành cho nhau nhiều thời giờ trao đổi, chia sẻ, nâng đỡ và cùng nhau thăng tiến trong niềm vui hiệp nhất.
 3. Bình an như là dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa đang đồng hành giữa nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho ông bà, cha mẹ / và những bậc cao niên trong họ hàng thân thuộc / được thêm tuổi, thêm hạnh phúc an khang trong ân nghĩa Chúa/ và sau này được hưởng nhan thánh Chúa với bình an muôn đời của mùa xuân trên Thiên Quốc.
 4. Món quà bình an chỉ có thể đem lại bầu khí an bình đích thực/ khi nó được khắc vào đó dấu ấn Bác Ái và Thứ Tha. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta/ luôn biết biết hướng lòng về Thiên Chúa để nuôi dưỡng đời sống đức tin/ nỗ lực đổi mới bản thân, chu toàn bổn phận trong yêu thương và khiêm tốn / để cùng nhau kiến tạo một mùa xuân mãi mãi xinh tươi.  

Chủ tế : Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết ưu tiên tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người. Nhờ đó, chúng con sẽ có sự bình an trong tâm hồn và sẽ nên chứng nhân trước mặt người đời, xây dựng một thế giới mới tốt đẹp là Nước Trời mai sau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

.

.

MỒNG HAI TẾT

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ

.

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

có những liên hệ chiều rộng giúp cho cuộc đời thêm tươi đẹp phong phú. Có những liên hệ chiều sâu tạo thành bản chất cuộc đời. Gia đình với tổ tiên, ông bà, cha mẹ nằm trong mối liên hệ chiều sâu của đời chúng ta. Ông bà, cha mẹ là những hạt giống chịu vùi chôn dưới lớp đất vất vả, nhọc nhằn để cho cây đời chúng ta được mọc lên xanh tươi. Chúng ta là điểm tới của một quá trình phấn đấu gian nan, dài đằng đẵng của ông bà, cha mẹ. Đời sống mỗi người, vì thế, đều có một lịch sử rất dày và rất sâu. Bề dày và độ sâu ấy không thể diễn tả thành lời. Giờ đây, chúng ta kính dâng lên Chúa lời tạ ơn chân thành với tất cả tâm tình thảo hiếu. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa là nguồn bình an thương chúc phúc cho ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng ta trong gia đình. Xin cho tất cả những vị còn sống dược an khang, trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha hết lỗi tội, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa.

Với tất cả những tâm tình ấy, giờ đây chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

.                                                                                                                                                                                

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc 1.  Hc 44, 1. 10-15:

Bài đọc trong sách Huấn Ca nhắc chúng ta không chỉ biết ơn mà còn tôn vinh những bậc vĩ nhân và các tổ phụ chúng ta qua các thời đại. Vì các ngài là những người đạo đức, giữ gìn các điều Chúa dạy.

Bài đọc 2.  Ep 6,1-4.18-23: 

Trong đoạn thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Philipphê hãy tôn kính và thảo hiếu với ông bà, cha mẹ. Ai kính trọng, thương mến, vâng lời, giúp đỡ các ngài là giữ trọn đạo hiếu và được Chúa chúc phúc.

 .

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế : Anh chị em thân mến, Giáo Hội dành riêng ngày mồng Hai tết cổ truyền của dân tộc để mời gọi con cái mình hướng về cội nguồn, cầu nguyện cho các bậc sinh thành, hầu có thể làm sáng danh Thiên Chúa. Trong tâm tình hiếu kính, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời khẩn nguyện thiết tha :

 1. “Thiên Chúa là Cha và Hội Thánh là Mẹ của mọi Ki-tô hữu.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi tín hữu trong Giáo Hội Việt Nam luôn hiệp thông, vâng phục Đức Thánh Cha và các vị chủ chăn, luôn trung thành với truyền thống đức tin các bậc tiền nhân, để vừa thánh hóa bản thân vừa tạo mùa xuân yêu thương ngay trong môi trường đang sống.
 2. Tuổi trẻ có bầu trời thông minh và tuổi già là một kho kinh nghiệm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa chúc lành cho ngày họp mặt của các gia đình. Xin cho mọi thành viên trong các gia đình biết trân trọng những phút giây xum vầy trong ngày đầu Xuân, để sống trọn tình con thảo với ông bà, cha mẹ và sống yêu thương huynh đệ với anh chị em trong gia đình.
 3. Hội Thánh dành riêng ngày mùng Hai Tết để kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Thiên đàng cho những vị đã khuất bóng, và ban muôn ơn lành hồn xác cho các vị còn sống.
 4. Thiên Chúa là Đấng tạo dựng mùa xuân đất trời cũng như mùa xuân cuộc đờiChúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta/ luôn ý thức và cổ võ cho một thế giới mới chan chứa lòng biết ơn. Trước hết là tạ ơn Thiên Chúa luôn chăm sóc, gìn giữ chúng ta từng phút giây. Sau là sống tâm tình thảo hiếu trong gia đình, dòng tộc để niềm hạnh phúc của các bậc sinh thành được trọn vẹn.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha hằng hữu, Chúa muốn chúng con luôn sống tâm tình thảo hiếu với Chúa, với tổ tiên, ông bà, cha mẹ ngay ở trần gian này. Xin ban ơn giúp chúng con luôn biết tái khám phá và trân quý tình cảm gia đình, biết lắng nghe, tôn trọng, và yêu thương nhau hơn, vì đó là điều đẹp ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.