LỜI NGUYỆN CHUNG I

Chủ tế: Anh chị em thân mến ! Chúa Giêsu đã chiến thắng cám dỗ của ma quỷ nhờ ăn chay hãm mình, siêng năng cầu nguyện để nên gương mẫu và ban thêm sức mạnh giúp chúng ta can đảm tránh xa tội lỗi. Tin tưởng vào ơn Chúa trợ giúp, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

  1. “Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào hoang địa và chịu ma quỷ cám dỗ”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban tràn đầy Thần Khí Chúa trên các vị Chủ chăn, để với tình yêu và nhờ sự khôn ngoan Chúa hướng dẫn, các Ngài có thể nhận ra mọi âm mưu của ác thần, hầu dẫn đưa Hội Thánh chiến thắng mọi cơn cám dỗ và những gian nan thử thách của trần gian.
  2. Nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành người công chính.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các tội nhân không bao giờ thất vọng trước những lầm lồi của mình, nhưng biết can đảm tìm về với Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ, là Đấng ban ơn giúp họ chiến thắng mọi đam mê.
  3. Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang mải mê chạy theo thế sự trần gian được nhận ra rằng: mọi sự sẽ qua đi, chỉ có Lời Chúa là tồn tại mãi, chỉ có Chúa mới là Đấng đem lại hạnh phúc đích thực.
  4. Chúa phán: “Ngươi phải thờ phượng một mình Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”.Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta/ luôn đặt Chúa là trung tâm của cuộc đời. Đặc biệt trong mùa Chay này, biết dành nhiều thời gian hơn để đến với Chúa, thờ phượng Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chiến thắng các cám dỗ của ma quỉ bằng một đời sống chay tịnh, hy sinh và kết hiệp mật thiết với Chúa Cha. Xin cho chúng con luôn biết sống khiêm tốn, cậy dựa vào Chúa, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tha thứ và phúc lành Chúa ban. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG II

Chủ tế: Anh Chị em thân mến, Mùa chay mời gọi chúng ta từ bỏ tội lỗi, từ bỏ lối sống cũ, để trở về với Thiên Chúa, vì Chúa không muốn cho người có tội phải chết, nhưng muốn họ ăn năn sám hối để được sống. Với quyết tâm xa lánh tội lỗi, chúng ta cùng tha thiết nguyện xin:

  1. Hội thánh có sứ mạng dạy bảo mọi người tuân hành thánh ý Chúa để được ơn cứu rỗi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị Mục tử trong Hội thánh, luôn biết dùng lời giáo huấn và gương sáng để chu toàn sứ mạng Chúa trao.
  2. Tiền bạc, danh vọng và địa vị dễ làm cho con người đánh mất lương tri và nhân cách của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ/ biết khôn ngoan tránh xa những cám dỗ bất chính, và những cạm bẫy tinh vi trong cuộc sống thường ngày.
  3. Ngày nay, ở nhiều nơi trên thế giới, nhân phẩm của người phụ nữ vẫn bị coi thường và thậm chí bị đối xử thô bạo ngay trong gia đình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người có trách nhiệm, biết tìm cách giúp người phụ nữ sống đúng nhân phẩm của mình.
  4. Chúa Giêsu nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta, biết cố gắng sống theo Lời Chúa dạy trong Tin mừng, để nhờ đó, chúng ta sẽ trở nên những chứng nhân đích thực giữa lòng thế giới hôm nay. 

Chủ tế: Lạy chúa, xin cho chúng con thấm nhuần lời Chúa dạy, để chúng con biết chế ngự những đam mê và từ bỏ những thói hư tật xấu, nhờ đó, Mùa chay thánh này sẽ đem lại nhiều ích lợi cho chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.