Lựa chọn quan trọng hơn cố gắng

 

Tôi đã bắt gặp suy tư của ai đó rất hay rằng: Không ai có thể hoàn thành những việc trọng đại mà không có mục tiêu… xác định mục tiêu là động lực mạnh nhất để hoạt động có hiệu quả.

Vâng, để có được bước tiến tốt đẹp trong tương lai, hẳn ai trong chúng ta cũng đưa ra cho mình những kế hoạch, những dự tính và mục tiêu thực hiện công việc của mình. Nhưng dù chúng ta có nỗ lực như thế nào thì điều quan trọng hơn cả vẫn là chúng ta biết mình đi hướng nào chứ không phải vị trí mình đang đứng.

Cũng thế, chị em Học viện chúng tôi bước vào năm học mới 2020-2021 này, chúng tôi cũng có những định hướng cụ thể cho chọn lựa của mình trong đời sống đức tin cũng như trong mọi sinh hoạt tông đồ, sứ vụ trong học tập hay bất cứ lĩnh vực nào chị em chúng tôi đảm trách, để từng bước chúng tôi sống đúng căn tính người nữ tu Mến Thánh Giá theo tinh thần của Đấng sáng lập và định hướng mới của Hội dòng đã vạch ra, cùng noi gương thánh bổn mạng Têrêsa Avila để trong mọi suy nghĩ, lời nói, và việc làm chúng tôi biết chọn Chúa là đối duy nhất của lòng trí mình.

Qua những chia sẻ bổ ích mà chúng tôi nhận được từ Cha Giuse Lê Văn Đông dòng Cát Minh, Dì Tổng, Quý dì Giáo trong buổi họp mặt của gia đình Học viện hôm nay, gợi lên cho mỗi người chúng tôi những suy tư, trăn trở trong từng chọn lựa của mình dù đó là những chọn lựa đã qua, đang được thực hiện hay hướng tới tương lai thì đây là cơ hội cho chúng tôi duyệt xét lại để tìm cho mình một hướng đi đúng đắn nhất cho hành trình ơn gọi, cụ thể là năm học mới này. Điều đó nảy lên trong ý nghĩ của tôi rằng: “Lựa chọn thì quan trọng hơn cố gắng”.  Hẳn nhiên, tôi không phủ định sự cố gắng bởi đây là yếu tố giúp ta có động lực để thực hiện công việc tốt nhưng nếu trong mọi việc ta chỉ biết lăn xả làm, làm và làm… một cách gắng gượng vô ý thức mà không xác định mục tiêu hay chẳng biết làm để làm gì, làm vì cái gì thì những công việc ấy chỉ như: “Dã tràng se cát biển Đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì” thì quả là hoài công vô ích.

Tôi thiết nghĩ, để từng ngày sống của mình có thể viết thành những kiệt tác thì ý thức lựa chọn đúng, hành động đúng nhưng phải kể thêm rằng: để hành động đúng ta phải biết cái gì là đúng, ắt sinh ra những hiệu năng tốt trong tất cả mọi công việc mình làm. Từ những chọn lựa rất nhỏ bé âm thầm hay những hành động tích cực sẽ mang lại cho ta sức sáng tạo, vui tươi, nhiệt thành, giảm thiểu sai sót, tạo nên nhiều mối tương quan tốt đẹp với mọi người ta gặp gỡ, phục vụ. Dẫu biết rằng trong cuộc sống điều ta dự định và quyết tâm đó vẫn không dễ dàng thực hiện nhưng nếu ta “Cứ kiên quyết đi theo đường thẳng sẽ có lúc thoát khỏi rừng rậm” (Descartes).

 Tình yêu chân thật hẳn có sức biến đổi suy nghĩ và hành động của ta. Nên tôi tự nhủ với bản thân: hãy bứt phá trong chọn lựa của mình thể hiện tinh thần sức trẻ còn phong phú dồi dào của bản thân, vượt ranh khỏi những cám dỗ của sự trì trệ, ù lì, lười biếng, cần biết vươn lên cách mau lẹ với mục tiêu đã đề ra cho bản thân không lừng khừng nước đôi. Thời gian thì không có đầu và có cuối, nếu để thời gian trôi hoài trôi phí thì quả là mất mát lớn cho một đời người. Con người ta có mặt trên cõi đời thì có ngần có hạn, để đạt được một điều gì đó cũng phải đổ mồ hôi và nước mắt như Franklin đã từng kinh nghiệm rằng: “Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng”. Thiết tưởng, mỗi người chúng ta không hẳn không có gì để trao gửi cho đời, cho người, ai cũng được trao những khả năng và nén bạc khác nhau để chia sẻ và làm phong phú cho cuộc sống của nhau. Từ đó, khi yêu và trao ban tình yêu sẽ cho ta kinh nghiệm của chân lý huyền diệu này: hy sinh là triển nở và mở rộng trái tim (x. HC 66, 2a).  Để rồi ta có thể nghiệm ra chân lý huyền diệu này: hy sinh là triển nở và mở rộng trái tim. Vì vậy, hãy để cho con tim được nới rộng với những thao thức lớn trong tình yêu với Thiên Chúa, hãy để cho Lời và  cuộc đời Chúa làm kim chỉ nam thì ta sẽ có những chọn lựa căn bản tốt nhất cho đời sống mỗi ngày của ta.

“Chỉ mình Chúa là đủ cho con” . Xin mượn câu nói của thánh nữ Têrêsa Avila như một câu châm ngôn sống trong chọn lựa mới của tôi, để từng ngày dù vui hay buồn, thuận lợi hay khó khăn, khỏe mạnh hay mệt mỏi tôi biết gắn kết đời mình với Chúa, cùng Chúa và trong Chúa. Tôi tin rằng Chúa luôn bên tôi, nâng đỡ, bổ sức cho tôi và chắc chắn ơn Chúa đủ cho tôi.

Xin cầu chúc quý chị em Học viện tràn đầy sức khỏe, niềm vui và ân sủng của Thiên Chúa tình yêu trong năm học mới này.

 Têrêsa Hoàng Ngoan