c97

Có dịp tôi đến thăm một người thân, bà dẫn tôi đi tham quan toàn bộ căn nhà mới của bà. Tôi ngạc nhiên vì thấy có nhiều vật dụng rất cũ kỹ và xấu xí nhưng bà vẫn giữ lại. Khi được hỏi lý do vì sao các vật ấy vẫn còn giữ lại thì bà kể cho tôi nghe là các vật ấy đã gắn bó với bà từ xa xưa lúc bà còn nhỏ đến bây giờ, đó như là dấu ấn lịch sử của đời bà khiến bà không thể nào bỏ đi được…

Nhiều người trong chúng ta có sở thích đó là lưu giữ những kỷ niệm có người lưu giữu hình ảnh, có người lưu giữ những hiện vật liên quan! Đó là cách chúng ta nhớ về những ngày tháng đã qua, khoảnh khắc đẹp mà chúng ta không muốn chúng phai mờ theo năm tháng. Nhưng cũng có những người lưu giữ quá nhiều và sống với những kỷ niệm ấy. Họ quên mất hiện tại và chỉ biết về những ngày tháng xưa cũ!

Đối với những người sống nội tâm và bất đắc chí với thời hiện tại họ không muốn quên đi những gì đã qua bởi đó là ánh hào quang rực rỡ trong cuộc đời của họ. Có những người trãi qua mối tình sâu sắc với một ai đó, rồi ngày người kia ra đi để lại cho họ vết thương lòng không thể nào lành được. Từ đó, họ khép mình với quá khứ ngọt ngào và êm đềm, nhưng họ không biết rằng chính việc gặm nhắm quá khứ với những kỷ niệm là rào cản họ đến với cuộc sống hạnh phúc đang chờ đợi phía trước.

Có nên lưu giữ kỷ niệm hay không? Dĩ nhiên là có! Nhưng chỉ lưu giữ chúng thôi chứ đừng chìm đắm trong những kỷ niệm ấy. Bởi vì, quá khứ dù có huy hoàng đến đâu, ngọt ngào đến đâu cũng không quan trọng bằng hiện tại. Chỉ có hiện tại mới mang lại hạnh phúc cho tôi.

Khi chìm trong những ngày tháng xưa cũ đó không phải là cách để tôi thưởng thức hương vị chiến thắng ngọt ngào mà là cách để tôi trốn tránh hiện tại. Những gì đã qua chỉ như là hạt muối chà xát vào trái tim đang rỉ máu của tôi. Càng ngập chìm trong đó tôi càng thất vọng và ê chề về cuộc sống hiện tại. Vì vậy, tôi cần thoát khỏi cái bóng của ngày xưa để vươn tới những tầm cao như mong muốn.

Cuộc sống còn nhiều điều khiến tôi có thể cảm nhận được hạnh phúc thực sự. Tôi không nên vì một giây phút đau khổ hay thất bại mà gục ngã hoàn toàn. Tôi phải biết đứng dậy sau cú ngã đó. Một vĩ nhân đã nói rằng: “nếu bạn vấp ngã thì hãy mau đứng dậy, đừng nằm đó để người ta chà đạp lên mình”. Tôi phải vươn tới những đỉnh cao hơn để thấy cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp vẫn đang chờ đợi tôi.

Tôi nên giữ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống để những lúc tôi cảm thấy mệt mỏi hay thất vọng thì có thể lôi chúng ra ngắm nhìn và hít thở một hơi thật sâu để lấy lại tinh thần mà vượt qua thời khắc khó khăn của hiện tại. Tôi sẽ vượt qua những gì của quá khứ để có thêm nhiều kỷ niệm được lưu giữ./.

 

Lm. Phaolô Phan Thanh Duy