Thân tặng các bạn nhân dịp tìm hiểu ơn gọi Mến Thánh Giá Thủ Đức 2018.

 

Nhớ…

Tiếng gọi tình yêu của Thiên Chúa đến với nó như một giấc mơ, nhưng tiếng gọi bí nhiệm ấy làm cho nó trăn trở, bồi hồi và thổn thức biết chừng nào. Nó ngờ đâu! Chúa đã đến nhà nó, gõ cửa lòng nó qua câu hỏi của vị linh mục đạo đức : “Con có đi tu không?”. Nó cười cười chỉ biết trả lời câu hỏi đường đột ấy bằng một câu hỏi: “con mà đi tu ?”.

Nó,…

Lên đường theo tiếng gọi yêu thương, nó đi mà chưa biết mình đi đâu? ở đâu? Chỉ biết rằng nó vào dòng đi tu.

Nó…

Với cái tên dân dã “trẻ trâu”. Nó lớn lên ở một vùng quê nghèo nàn hẻo lánh, nơi xứ đạo nhỏ bé xa xôi chẳng ai biết tới, vùng đất mà người ta quen gọi là  “khỉ ho, cò gáy”.

Tối…

Một buổi tối, nó nhớ rõ như ban ngày, đêm ấy với nó dường như dài hơn mọi đêm, đêm ấy một lời mời gọi vô hình cứ thôi thúc nó. Nó không nghe bằng tín hiệu của âm thanh đến đôi tai nhưng nó lắng nghe bằng tín hiệu từ trái tim đến trái tim.

Vào dòng…

Nó như một người xa lạ lạc vào một thế giới khác hẳn. Tu viện là đây! Một khung cảnh thanh bình, nơi mà mọi bức tường cao như ngăn cách với thế giới ồn ào, xô bồ ở bên ngoài… không gian tĩnh lặng, bầu khí ấy làm cho nó quên đi mọi lo lắng, mọi mệt mỏi của đường dài.

Với nó,  “đi tu” hai từ đó còn mơ hồ lắm. Nó không hiểu đi tu là gì, làm gì ?… Nó chỉ là đứa “trẻ trâu”, không hơn không kém. Từ nhỏ, nó chỉ quen với đám bạn chăn trâu cắt cỏ. Nó chỉ biết chơi hết trò này đến trò khác cùng chúng bạn. Hơn nữa, nó sinh ra và lớn lên trong một gia đình không phải là gia đình truyền thống đạo đức, gia đình nó chẳng mấy khá giả. Bố mẹ nó cũng chỉ lo đủ cái ăn cái mặc cho anh em nó…nó biết, bản thân nó không phải là đứa nổi trội, nó thua kém nhiều so với các bạn bè đồng trang lứa, nó còn là đứa cứng đầu cứng cổ, nghịch ngợm… Thế sao nó đi tu ? Nó có gì để đi tu? Vậy mà, tiếng gọi ấy cứ vang vọng trong suy nghĩ của nó, thôi thúc lòng nó. Nó quyết đi tìm lời giải đáp. Nó bắt đầu bước vào tìm hiểu và sống đời tu, để đáp lại tiếng gọi huyền nhiệm của Thiên Chúa tình yêu đã tặng ban cho nó. Thế rồi, Chúa đã biến đổi cuộc đời nó từng bước trở thành người nữ tu thánh thiện hơn. Nó quên đi ước mơ hồi còn nhỏ là trở thành một vận động viên thể thao – một cầu thủ bóng đá. Hẳn là Chúa muốn nó chiến đấu không phải để giành vòng hoa chiến thắng trên thao trường mà là một cuộc thao luyện thiêng liêng, nó tin vào tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa đã ưu tuyển nó. Nó nghiệm thấy nó được Chúa ưu ái hơn nhiều người. Biết bao bạn bè cùng học,cùng chơi, nhưng giờ nó khác, bạn nó khác .

Nó hạnh phúc trên bước đường dâng hiến, niềm vui sướng dâng trào trong lòng và vỡ òa trên cuộc đời nó. Vì Thiên Chúa đã đoái thương đến thân phận nhỏ hèn của một đứa  “trẻ trâu” như nó. Ước mong của nó lúc này hơn bao giờ hết, là được trở nên khí cụ hữu ích trong tay của Chúa. Đặc biệt, nó khám phá và tìm thấy câu trả lời cho cuộc đời mình là ơn gọi Mến Thánh Giá, để nó tận hiến trọn đời cho : “Đức Giêsu Kitô chịu- đóng- đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí nó”.

Têrêsa Hoàng Ngoan