Mẹ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chọn sự sống sau khi bác sĩ đề nghị phá thai

 

Một trăm năm sau vào ngày 18/5, bà Emilia Wojtyla đã sinh ra người con trai thứ hai của mình, cậu bé Karol, sau một thai kỳ đầy khó khăn và đe doạ tính mạng. Cậu bé đã lớn lên để trở thành Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong cuốn sách mới được xuất bạn tại Ba Lan, Milena Kindziuk mô tả mẹ của Thánh Gioan Phaolô II được khuyên nên phá thai thế nào.

“Bà đã phải chọn lựa giữa sự sống của bà và sự sống của đứa trẻ mà bà đang cưu mạng, nhưng niềm tin sâu thẳm của bà đã không cho phép Emilia chọn lựa phá thai”, Kindziuk nói trong một cuộc phỏng vấn với ACI Stampa.

“Trong thẳm sâu lòng mình bà đã sẵn sàng thực hiện sự hi sinh này vì đứa bé mà bà đang mang trong lòng”, bà nói.

Trong cuốn sách của mình, “Emilia và Karol Wojtyla. Cha Mẹ Của Thánh Gioan Phaolô II”, bà Kindziuk trích dẫn chứng từ của nữ hộ sinh, bà Tatarowa, và các báo cáo cảu hai người bạn của bà là Helena Szczepańska và Maria Kaczorowa, cũng như là những ký ức của các cư dân khác vùng Wadowice. Bà nói rằng những người này cho biết rằng bà Emilia Wojtyla đã bị thất vọng bởi lập trường của bác sĩ đầu tiên của bà, Bác Sĩ Jan Moskala, là bà cần phải phá thai.

Bà nói rằng bà Emilia và ông Karol Wojtyla “đã thực hiện một quyết định can đảm mà, bất chấp mọi sự, em bé đang trong bào thai của họ phải được sinh ra. Và vì thế họ bắt đầu tìm kiếm một bác sĩ khác”.

Sau cùng họ chọn Bác Sĩ Samuel Taub, một bác sĩ người Do Thái từ Krakow, một người đã chuyển đến Wadowice sau Thế Chiến Thứ I.

“Các bạn bè của bà Emilia đã giữ các ký ức về chuyến thăm ấy. Bác sĩ khẳng định là có một mối nguy về những phức tạp trong lúc sinh em bé, kể cả cái chết của bà Emilia. Tuy nhiên, ông không đề nghị phá thai”, bà Kindziuk cho biết.

“Bà Emilia có một thai kỳ tồi tệ: bà dành toàn bộ thời gian của mình nằm nhưng vẫn có một sức khoẻ kém hơn bình thường”, bà nói. “Trong hoàn cảnh này, bác sĩ Taub đã đề nghị người phụ nữ này phải nằm, nghỉ thường xuyên và tự nuôi dưỡng bản thân thật tốt”.

Vào ngày sinh, 18/05/1920, “Bà Emilia nằm tại căn hộ của mình ở đường Kościelna, trong phòng khác…trong sự hiện diện của cô hộ sinh”, bà Kindziuk giải thích.

Vào lúc đó ông Karol và con trai 13 tuổi của họ là Edmund đã ra đi vào tầm 5g chiều để tham gia vào việc Đọc Kinh Nhật Tụng tại nhà thờ giáo xứ ở bên kia đường nơi họ hát Kinh Cầu Đức Bà, bà nói thêm.

“Chúng tôi biết từ các thông điệp là bà Emilia đã yêu cầu nữ hộ sinh hãy mở cửa sổ ra: bà muốn âm thanh đầu tiên mà con trai bà có thể nghe là một bài ca trong sự tôn vinh Mẹ Maria. Chỉ sau đó, bà Emilia Wojtyla đã sinh ra con trai mình, khi nghe tiếng hát Kinh Cầu Đức Bà”, bà nói.

Thánh Gioan Phaolô II cũng đã kể cho thư ký riêng của Ngài là Stanislaw Dziwisz rằng Ngài được sinh ra trong kinh Cầu Mẹ Thiên Chúa, bà nói, khi thêm rằng Ngài đã được bầu chọn làm giáo hoàng vào cùng ngày mà Ngài đã được sinh ra.

Các án phong thánh cho cha mẹ của Thánh Gioan Phaolô II đã chính thức được mở vào Tháng 5. Ông Karol, một cựu binh Quân Đội Ba Lan, và bà Emilia, một giáo viên, đã kết hôn vào ngày 10/02/1906. Đôi bạn Công Giáo đã hạ sinh ra 3 người con: Edmund vào năm 1906; Olga, một người đã chết ngay sau sinh; và Karol vào năm 1920.

Trước khi bà qua đời vì đột quị tim và bệnh gan vào năm 1929, bà Emilia là một mấu chốt chính về niềm tin cho gia đình. Vào thời điểm qua đời, cậu bé Karol Wojtyla đã được 9 tuổi một tháng.

Âu Dương Duy (CNA)