Một số quốc gia và các bang của Hoa Kỳ đang nới lỏng giới nghiêm


Một số quốc gia và các bang của Hoa Kỳ đang bắt đầu nới lỏng các lệnh cách ly coronavirus và tập trung vào việc sửa chữa các nền kinh tế bị kiệt quệ của họ.

Tại Tây Ban Nha, các đường phố đã vang vọng lại những tiếng la ó vui tươi vào Chúa Nhật khi đất nước này cho phép trẻ nhỏ ra ngoài lần đầu tiên sau 6 tuần. Nhiều nước ở Châu Âu đang mở lại các nhà máy và các địa điểm xây dựng. Tại New Zealand, người ta có thể mua thức ăn nhà hàng mang đi trở lại bắt đầu từ nửa đêm Thứ Hai.

Nhưng một số người lo ngại rằng những biện pháp lới lỏng sớm vốn đã được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan coronavirus có thể tạo nên một sự tái bùng phát các ca nhiễm.

Các thống đốc tại các tiểu bang Hoa Kỳ gồm cả New York bị ảnh hưởng nặng và Michigan đang giữ các giới hạn ở tại nhà cho đến giữ tháng 5, trong khi các đồng sự khác của họ tại các nơi như Georgia, Oklahomoa và Alaska đang cho phép một số hoạt động kinh doanh mở lại.

Các chiến lược gia Nhà Trắng đang có kế hoạch chuyển đổi sự tập trung công chúng của Tổng Thốn Donald Trump từ nạn dịch sang việc sửa chữa nền kinh tế. Điều này diễn ra sau khi ông bị chỉ trích mạnh trong những ngày qua từ suy tư công chúng là các nhà khoa học cần khám phá ra các chất khử trùng như là một việc chữa con virus.

Tại Trung Quốc, truyền thông nhà nước đã cho biết các bệnh viện tại Vũ Hán, ổ dịch gốc, không còn bất cứ bệnh nhân Covid-19 nào. Và tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương đã nới lỏng chính sách tiền tệ, tạo nên một cú huých cho thị trường chứng khoán.

Tổng số ca tử vong chính thức vì con virus đã đạt mức 205,000 trên toàn thế giới, với gần 3 triệu ca nhiễm có xác nhận, theo một tổng số do Đại Học Johns Hopkins, mặc dù các con số thực được cho là sẽ cao hơn nhiều, một phần vì chưa đủ xét nghiệm và những khác biệt trong việc đếm số chết.

Ý, Anh, Tây Ban Nha, Pháp đã có hơn 20,000 ca tử vong mỗi nước. Tại Hoa Kỳ, tổng số ca tử vong gần 55,000 – gần bằng con số 58,000 binh lính Hoa Kỳ chết trong Chiến Tranh Việt Nam.

Một số dấu chỉ mang tính khích lệ đã được thấy, như Ý đã ghi nhận lại số ca tử vong thấp nhất trong vòng 24 giờ kể từ giữa tháng 3, với 260 ca. Bang New York đã có số ca ít nhất kể từ tháng trước, với 367 ca.

7 tuần trong tình trạng cách ly xã hội nghiêm, Thủ Tướng Giuseppe Conte đã đưa ra thời gian biểu được đợi chờ từ lâu để trở lại bình thường, khi thông báo rằng các nhà máy, các điểm xây dựng và các gành kinh doanh bán sỉ có thể tiếp tục hoạt động càng sớm ngay khi họ đặt các biện pháp an toàn vào việc chống lại con virus.

Ông Conte cũng cho biết bắt đầu từ ngày 4/5, các công viên và vườn sẽ được mở lại, các đám tang sẽ được phép, các vận động viên có thể tiếp tục huấn luyện, và người ta có thể thăm người thân đang sống trong cùng vùng, Nếu tất cả diễn tiến tốt, thì các cửa tiệm và các viện bảo tàng cũng sẽ mở lại vào ngày 18/5, và các nhà hàng, quán cafe và các tiệm làm đẹp sẽ được mở lại vào ngày 1/6, ông cho biết.

Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez sẽ trình bày một kế hoạch chi tiết vào Thứ Ba để “giảm tốc” lệnh giới nghiêm của Tây Ban Nha, nhưng nói rằng sẽ rất cẩn trọng. Đồng sự người Pháp của ông sẽ làm điều tương tự vào thứ Ba.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch trở lại bàn làm việc của ông vào Thứ Hai tại số 10 Phố Downing sau một thời gian con virus đã đặt ông vào phòng chăm sóc đặc biệt. Ông đang đối diện với những lời kêu gọi minh bạch hơn về việc khi nào chính phủ của ông sẽ nới lỏng giãn cách, hiện nay đang đặt ra đến tận ít nhất ngày 7/5.

Các quốc gia Châu Âu khác đang nới lỏng các giới nghiêm của họ. Đức đã cho phép mở lại các cửa tiệm không cần thiết và các tiện nghi khác mở lại vào tuần trước, và Đan Mạch đã mở lại các trường học cho trẻ em lên tới lớp 5.

Tại Hoa Kỳ, sự chia rẽ về các cách tiếp cận đối với các bang mở lại tường đi cùng với những vấn đề lưỡng đảng.

Thống Đốc Bang Oklahoma, Kevin Stitt, một người Đảng Cộng Hoà, đã nói với chương trình “Fox News Sunday” là với những ca nhập viện thấp ở bang của ông, thì ông sẽ mở lại các nhà thờ và các nhà hàng vào thứ Sáu, với các chỉ dẫn giãn cách xã hội áp dụng.

“Chúng tôi tin đây là lúc để có một sự mở lại có biện pháp”, ông nói.

Nhưng Thống Đốc Bang Michigan, Gretchen Whitmer, một người Dân Chủ, đã cho ABC biết là bang của bà chưa sẵn sàng và cần nhiều cuộc kiểm tra nữa, việc theo dõi cộng đồng và một kế hoạch cách ly người đau yếu.

“Chúng tôi cần phải minh mẫn và chúng tôi phải theo khoa học và luôn thật sự thông minh về cách mà chúng tôi tái mở lại mọi sự”, bà cho biết.

Trong một dấu hiệu là có thể sẽ khó khăn hơn trong việc gia tăng các giới hạn khi thời tiết cải thiện, một làn sóng nóng bức tại California đã buộc người dân ra các bãi biển, các con sông và đường đi bộ vào Chúa Nhạt, buộc các cảnh báo về các lệnh ở nhà đang làm đảo lại tiến trình.