Nếu trong một năm Phụng Vụ, Tam Nhật Vượt Qua là đỉnh cao, thì mùa Chay thánh là khoảng thời gian ý nghĩa nhất cho cuộc đời của người Kitô hữu. Đặc biệt là mùa Chay năm nay, đối với tôi, tôi đã hiểu và cảm nhận được ý nghĩa của mùa Chay là mùa trở lại đặc biệt như thế nào…

 

Bao mùa Chay thánh đã trôi qua, tôi vẫn biết từ khoảng thời gian bắt đầu, kết thúc và những tâm tình cần có trong mùa Chay. Tôi thiết tưởng chỉ cần học qua vài lần là biết đủ cả rồi, huống chi tôi đã được học suốt bao năm ở giáo xứ. Giờ xét lại, tôi mới biết mình chưa thực hành được một điều nào cho đúng nghĩa và tốt đẹp cả. Tôi có giữ chay chứ, nhưng chỉ theo luật lệ và hình thức. Có khi tôi còn biện minh cho hình thức giữ chay giả hình của mình: “Buộc ăn chay chứ có buộc uống chay đâu!” Lễ Tro năm nay, tôi đã quá bất ngờ trước sức mạnh của sự sống bởi Chúa. Nhờ ơn Chúa giúp, tôi ý thức rõ hơn việc chay tịnh từ trong tâm hồn, khiêm tốn nhìn nhận sự yếu đuối của mình để đón nhận sức sống là tình yêu và sự tha thứ của Chúa. Và đúng là khi có ý thức hy sinh, tôi tập kềm chế cảm giác đói, từ đó tôi mới hiểu và thương đến những con người nghèo khổ phải thường chịu đựng cơn đói cơn khát là thế nào….

Từ ý thức việc chay tịnh, tôi thấy mình bận tâm hơn đến việc bác ái. Nhìn lại những mùa Chay trước, dường như tôi chưa làm được một việc gì ý nghĩa, nếu có, thì chỉ vì cái danh dự tôi mong đạt được trong những việc ấy. Giờ đây, tôi thấy thích thú với những việc bác ái nho nhỏ. Ngày nào tôi nhẹ nhàng khi chăm sóc dạy dỗ các trẻ em, là ngày ấy tôi thật vui. Tôi còn được học tinh thần bác ái rất đáng quý từ chị em, khi mọi người hăng hái ủng hộ và đóng góp để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Các chị em chọn những chiếc áo, chiếc quần còn mới, đẹp và xếp gọn gàng để gửi tặng người đang thiếu thốn. Các chị cũng bớt chút, hoặc hoãn các kế hoạch chi tiêu để đóng góp… Được sống giữa những tấm lòng cao đẹp ấy, tôi rất cảm phục và thêm ý thức về việc hy sinh, bác ái trong mùa Chay thực sự ý nghĩa và quan trọng.

Nhưng điều khiến tôi cảm động nhất là việc đến với bí tích Hòa Giải. Trước đây, tôi chưa từng có cảm nghiệm sâu sắc nào về việc lãnh bí tích Hòa Giải, nhất là trong mùa Chay. Có năm tôi còn chẳng thèm để ý, mãi đến ngày lễ Lá mới vội vàng đi xưng tội để rước lễ trong mùa Phục Sinh. Nhưng năm nay, tôi khao khát được hòa giải với Chúa sớm chừng nào tốt chừng ấy. Chúa như người Cha nhân hậu, Ngài chờ đợi, mong mỏi từng ngày được gặp lại đứa con đi hoang của Ngài là chính tôi. Khi bước đến tòa giải tội, tôi đã rất xúc động vì như được Cha ôm chầm lấy, bao dung tha thứ, và đỡ tôi lên khỏi vũng lầy của tội lỗi. Tôi đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc vô cùng. Cùng với tâm tình đó, các bài Tin Mừng, các bài đọc, cách trang trí trong Phụng Vụ mùa Chay đều để khơi lên tâm tình sám hối và thúc đẩy tôi trở về hòa giải với Thiên Chúa, sống trong tình yêu xót thương của Ngài.

Bạn à! Mùa Chay thánh là thời gian thật ý nghĩa cho chúng ta tìm lại chính mình trong tình yêu với Thiên Chúa, với bản thân và tha nhân. Nhất là khi cuộc sống trần gian là cuộc trở về quê hương đích thực trên quê Trời, thì ước mong mỗi người luôn biết trở lại cùng Chúa, trước hết trong mùa Chay thánh này. Bạn đừng sợ hãi, e ngại, chần chừ nữa! Hãy trở về ngay khi còn cơ hội là ngày hôm nay, bạn nhé!

Hồng Hà