Mùa Chay và Phụ nữ đang mang thai


 
Vài câu Kinh Thánh dưới đây sẽ giúp cho Mùa Chay của những phụ nữ đang mang thai có thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn.

pregnant.jpg

Trong mùa Chay, chúng ta được mời gọi cố gắng trở nên giống Chúa Kitô hơn, luyện tập nhân đức và loại đi những điều khiến chúng ta xa dần Người. Vì sức khỏe thể chất là điều rất quan trọng khi phụ nữ mang thai, nên họ được miễn ăn chay trong mùa Chay. Nhưng vì ăn chay là một phần không thể thiếu của mùa này, nên nhiều phụ nữ cảm thấy họ không thể tham gia đầy đủ vào 40 ngày chay thánh trước lễ Phục Sinh. Mặc dầu vậy, ngay cả khi không ăn chay, cũng còn có rất nhiều cách để tận dụng tối đa khoảng thời gian này ngay cả khi bạn mang thai. Sử dụng những trích dẫn mạnh mẽ từ Kinh Thánh, chúng tôi mang đến cho bạn dưới đây 5 cách để làm điều đó:

 

VẤN ĐỀ LÀ ĐƯỢC BIẾT CHÍNH ĐỨC KITÔ, NHẤT LÀ BIẾT NGƯỜI QUYỀN NĂNG THẾ NÀO NHỜ ĐÃ PHỤC SINH, CÙNG ĐƯỢC THÔNG PHẦN NHỮNG ĐAU KHỔ CỦA NGƯỜI, NHỜ NÊN ĐỒNG HÌNH ĐỒNG DẠNG VỚI NGƯỜI TRONG CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI, VỚI HY VỌNG CÓ NGÀY CŨNG ĐƯỢC SỐNG LẠI TỪ TRONG CÕI CHẾT (Philípphê 3,10-11)

Mang thai là thời điểm của vui mừng và niềm hứng khởi. Đó cũng là thời gian của cuộc chiến đấu, đỉnh điểm là nỗi đau khi sinh con, một sự sống mới được nảy sinh trong thế giới. Trải qua thời kỳ mang thai, chuyển dạ và sinh nở của người phụ nữ đã phản ánh sát sao cám dỗ Chúa Kitô phải chịu trong sa mạc, chịu đau khổ, chịu chết và rồi phục sinh. Dưới ánh sáng này, Mùa Chay là thời điểm lý tưởng để mang thai.

 

ANH EM HÃY TỰ KHIÊM TỰ HẠ DƯỚI BÀN TAY UY QUYỀN CỦA THIÊN CHÚA, ĐỂ NGƯỜI CẤT NHẮC ANH EM KHI ĐẾN THỜI NGƯỜI ĐÃ ĐỊNH (1 Phêrô 5,6)

Mọi người, dù có thai hay không, đều chiến đấu với sự kiêu ngạo của chính mình. Điều này càng rõ hơn nơi một phụ nữ đang mang thai trong mùa Chay. Cô khiêm hạ và để cho người khác giúp đỡ với lòng biết ơn. Điều này cũng tương tự với các việc khác như: làm việc bác ái trong thầm lặng, chú tâm hơn đến tha nhân, hoặc tự nhận lỗi.

 

TẤT CẢ NHỮNG GÌ VIẾT TRONG SÁCH THÁNH ĐỀU DO THIÊN CHÚA LINH HỨNG, VÀ CÓ ÍCH CHO VIỆC GIẢNG DẠY, BIỆN BÁC, SỬA DẠY, GIÁO DỤC ĐỂ TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH (2 Timôthê 3,16)

Mùa Chay là thời gian tuyệt vời để thấu hiểu hơn về những lời dạy của Chúa Kitô. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách, chẳng hạn như: tham dự thánh lễ hàng ngày, lần hạt Mân Côi, đọc Kinh Thánh hoặc suy niệm Lời Chúa,… Một người mẹ đang mang thai luôn mong muốn làm điều gì đó, dù lớn hay nhỏ, để đưa con mình tiến đến gần Thiên Chúa hơn.

 

RỒI ĐỨC GIÊSU NÓI VỚI MỌI NGƯỜI: “AI MUỐN THEO TÔI, PHẢI TỪ BỎ CHÍNH MÌNH, VÁC THẬP GIÁ MÌNH HẰNG NGÀY MÀ THEO. QUẢ VẬY, AI MUỐN CỨU MẠNG SỐNG MÌNH, THÌ SẼ MẤT; CÒN AI LIỀU MẤT MẠNG SỐNG MÌNH VÌ TÔI, THÌ SẼ CỨU ĐƯỢC MẠNG SỐNG ẤY (Luca 9,23-24).

Hy sinh hãm mình bao hàm rộng lớn hơn là sự ăn chay. Đó là sự từ khước những ham muốn thể xác để củng cố ý chí tinh thần và, khi làm như thế, chúng ta trở nên giống Chúa Kitô hơn. Ví dụ như: tránh một món ăn yêu thích, giảm bớt trà hoặc cà phê, bớt xem tivi, chỉ dùng điện thoại và máy vi tính khi thật cần thiết, chừa bớt một thói quen xấu, tập thêm một nhân đức tốt lành,… Khi làm như thế, mặc dù bạn đang có thai, bạn cũng có thể bắt chước sự đau khổ của Chúa Kitô, vác thập giá của mình và đi theo Người.

 

PHẢI ĐỐI XỬ TỐT VỚI NHAU, PHẢI CÓ LÒNG THƯƠNG XÓT VÀ BIẾT THA THỨ CHO NHAU, NHƯ THIÊN CHÚA ĐÃ THA THỨ CHO ANH EM TRONG ĐỨC KITÔ (Êphêsô 4,32).

Từ kinh nghiệm cá nhân cho thấy, việc trải qua thời gian thai kỳ với niềm lạc quan là điều rất khó. Vừa phải hành động một cách yêu thương, tha thứ, tử tế trong khi cơ thể mình cũng cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi và khó chịu đòi phải có một sự cố gắng rất lớn. Mặc dù Chúa Giêsu bị đánh đập, bị chế giễu và bị đóng đinh vào thập giá, nhưng Người vẫn kêu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ giết hại mình. Người không bao giờ ngừng yêu thương con người, bất kể hành động của chúng ta có xấu xa hay tội lỗi đến mức nào đi chăng nữa, hoặc cho dẫu chúng ta đã làm tổn thương Người quá mức đến thế nào.

 

* Ghi chú: bản dịch Kinh Thánh của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ, ấn bản 2011.

 

Tác giả: Sarah Surette
Nguồn: aleteia.org
JM. Yến Thi
chuyển ngữ