Vĩnh Long, ngày 25.10.2017

Kính Gửi: Quý Cha

Quý Tu sĩ nam nữ

Và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long

 

V/v LÒNG THƯƠNG XÓT TRONG MỤC VỤ GIA ĐÌNH

 

Thưa anh chị em, theo Tông Huấn Niềm Vui của Tình Yêu (Amoris Laetitia) và Gợi ý Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong Giáo Phận Vĩnh Long, gợi ý mục vụ lần XI sẽ nói về: Lòng thương xót trong mục vụ gia đình.

Bản tính con người được Thiên Chúa phú cho thì yếu đuối mỏng dòn, thường hay xúc phạm đến Chúa và với tha nhân và đặc biệt là trong đời sống hôn nhân, giữa hai vợ chồng với nhau. Hai người nam nữ xa lạ, sau một thời gian biết nhau, tìm hiểu nhau và ưng thuận sống với nhau như đôi vợ chồng. Cuộc sống vợ chồng không phải là một ngày một buổi, nhưng kéo dài suốt cả cuộc đời. Trong suốt thời gian sống chung, do tánh tình, giáo dục khác nhau thì làm sao tránh khỏi những hiểu lầm, những tiếng to tiếng nhỏ, những va chạm tinh thần. Cho nên, các đôi vợ chồng Kitô giáo được giáo lý của Giáo Hội khuyên nhủ hãy lấy lòng thương xót mà sống với nhau, như Chúa đã thương xót con người. “Trong mọi hoàn cảnh, đứng trước những người gặp khó khăn để sống trọn luật Chúa, ta cần phải nói lên lời mời gọi bước theo con đường của đức ái (via caritatis). Bác ái huynh đệ là luật đầu tiên của Kitô hữu (cf. Ga 15, 12; Gl 5, 14). Chúng ta đừng quên lời hứa của Thánh Kinh: “Trước hết anh em hãy hết tình yêu thương nhau, vì lòng yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi” (1 Pr 4,8)” (NVTM 306). Lấy tình bác ái mà sống để tránh sự rạn nứt và chia tay của hai phối ngẫu. Rạn nứt và chia tay rất tai hại cho ý nghĩa và cuộc sống Hôn Nhân Kitô giáo. Vấn đề nầy liên quan mật thiết với sinh hoạt mục vụ của Linh mục và của đôi vợ chồng : “Ngày nay, điều quan trọng hơn cả của mục vụ dành cho những cuộc hôn nhân thất bại là nỗ lực mục vụ để củng cố hôn nhân và nhờ đó ngăn ngừa hôn nhân gãy đổ” (NVTM 307). Dù đang nói về lý tưởng Tin Mừng, đang giảng dạy giáo huấn và thần học luân lý của của Hội thánh, chúng ta phải lưu tâm đặc biệt đến đức ái. “Tóm lại, chúng ta được mời gọi để sống lòng thương xót, bởi vì lòng thương xót trước hết được áp dụng cho chúng ta” (NVTM 310).

Ý nghĩa chung và tinh thần mà Đức Giáo Hoàng muốn in vào mục vụ của Giáo Hội được tóm tắt kỹ lưỡng trong những lời dành cho các tín hữu và dành cho Linh mục về “Lòng thương xót trong mục vụ gia đình”.

Dành cho các tín hữu,  Đức Giáo Hoàng viết: “Tôi mời gọi các tín hữu đang sống trong những hoàn cảnh phức tạp hãy đến gặp gỡ trao đổi với các mục tử của mình trong tin tưởng hoặc đến với những người giáo dân sống tận hiến cho Chúa. Không phải luôn luôn các bạn tìm thấy nơi họ một sự xác nhận về các ý tưởng và ước muốn của mình, nhưng chắc chắn các bạn sẽ nhận được một ánh sáng giúp hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra và có thể khám phá ra một lộ trình cho sự trưởng thành cá nhân” (NVTM 312).

Dành cho các Linh mục, Đức Giáo Hoàng viết:  “Và tôi kêu mời các mục tử hãy lắng nghe với tình thương yêu và sự bình tâm, với ước muốn chân thành đi vào trọng tâm của bi kịch của con người và hiểu được quan điểm của họ, nhằm giúp họ sống tốt hơn và nhận ra vị trí của họ trong Hội thánh” (NVTM 312). 

Đó là những gì mà Đức Giáo Hoàng khẳng định mạnh mẽ về “Lòng thương xót trong mục vụ gia đình”. Cần phải có đức bác ái, lấy tình bác ái mà sống: đôi vợ chồng với nhau, tín hữu với Linh mục và Linh mục với tín hữu.

Trên đây là những điểm chính và vắn tắt về “Lòng thương xót trong mục vụ gia đình”. Cầu xin Chúa ban ơn giúp sức cho tất cả các gia đình Kitô giáo chúng ta trong việc sống chung với nhau, cho tất cả các tín hữu và Linh mục giúp nhau để kiện toàn đời sống Kitô hữu ở trần gian nầy, trở thành những Kitô hữu gương mẫu và có thể loan báo Tin Mừng. 

 

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám Mục Gp. Vĩnh Long