20.04.2024

Kính gởi: Quý Cha

Quý Tu sĩ nam nữ

Và tất cả anh chị em Gp. Vĩnh Long

V/v: Đặc tính của hôn nhân: bất khả phân ly

Thưa anh chị em, theo Tông Huấn Niềm Vui của Tình Yêu (
Amoris Laetitia) và Gợi ý Mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong Giáo Phận Vĩnh Long, gợi ý mục vụ lần VI sẽ nói về: Đặc tính của Hôn Nhân: Bất khả phân ly.

Bất khả phân ly: Giao kết để sống.

Giao kết: Chúng ta nhận nhau làm vợ chồng để nâng đỡ nhau mọi ngày trong suốt đời chúng ta. Để sống: Sau thánh lễ Hôn phối, đôi vợ chồng sẽ xây dựng một mái ấm, đôi vợ chồng tìm cách yêu thương nhau ngày càng nhiều hơn và họ dõi theo gương Chúa Kitô, Ngài là Đấng đã yêu thương con người đến chết trên thập giá.

Việc Thiên Chúa giữ lời cam kết cứu độ con người, không bỏ con người, và Chúa giữ lời cam kết với con người cho đến cùng, bằng cái chết của chính con mình trên thánh giá là một ví dụ để chúng ta và đặc biệt là các người phối ngẫu phải noi theo.

Hôn nhân là một giao ước liên minh, phỏng theo hình ảnh sự kết hợp của Thiên Chúa với nhân loại và của Chúa Kitô với Giáo Hội. Theo hình ảnh của Chúa Kitô đã yêu thương nhân loại cho đến cùng, cho đến phú sự sống mình, các người phối ngẫu cũng phải thương yêu nhau suốt đời mình.

Bất khả phân ly của Hôn nhân là một mối dây thiêng liêng, trong đó Thiên Chúa đã khởi đầu, con người không thể phá hủy. Mối dây thiêng liêng nầy được ban cho chúng ta để hỗ trợ sự chung thủy của vợ chồng. “Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 6)

Kéo dài cuộc sống hôn nhân mãi mãi, đó là một niềm hy vọng. Nhưng cũng có thể nghĩ rằng dám chia sẻ cuộc sống của mình với ai đó, là đánh cược với nhau vào tương lai. Thật vậy, đời sống hôn nhân là một thách thức lớn, là một gánh nặng cho đời sống vợ chồng. Các người phối ngẫu đầy những giới hạn. Đôi khi cũng có những va chạm, những hiểu lầm, từ đó có thể sinh ra những sứt mẻ. Có những sứt mẻ có thể hàn gắn, nhưng cũng có những sứt mẻ gây nên sự mất mát làm tan rã gia đình. Nhưng “nếu cặp vợ chồng nào có thể nghĩ ra được một dự án sống chung lâu dài, họ vẫn có thể yêu thương nhau và sống vi nhau như một, vui hưởng sự thân mật phong phú, cho tới lúc sự chết phân rẽ họ” (Amoris Laetitiae 163).

Trên đây là những điểm chính và vắn tắt về Đặc tính của Hôn Nhân: Bất khả phân ly. Cầu xin Chúa ban ơn giúp sức cho tất cả các gia đình Kitô giáo chúng ta sống cuộc sống gia đình đã chọn một cách chân thành mang lại nhiều hoa thơm trái ngọt và càng ngày càng hoàn thiện đời sống hôn nhân của mình.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo phận Vĩnh Long