Lễ La Mã 13.7.2020

Ngày hẹn gặp Đức Mẹ

          Ngày 13 mỗi tháng, giáo phận Vĩnh Long đều có cuộc hành hương song song tại Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long, và tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre. Cũng giờ này tại Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long, Đức Giám Mục cử hành thánh lễ trọng thể. Chúng ta hiệp thông với ngài và anh chị em tại đó để thờ lạy, chúc tụng Chúa, và xin Đức Mẹ chuyển cầu tâm tình yêu mến cảm tạ và mọi ước nguyện của chúng ta lên Thiên Chúa.

          Giáo phận Vĩnh Long chọn ngày 13 mỗi tháng để nhớ lời dạy của Đức Mẹ khi hiện ra năm 1917 tại Fatima bên Bồ Đào Nha, cho ba trẻ Lucia, Francisco và Giacinta. Đức Mẹ xin 3 em ngày 13 mỗi tháng đến gặp Đức Mẹ, từ tháng 5 đến tháng 10. Vì thế ngày 13 mỗi tháng trở thành là ngày thánh thiêng, này vui, ngày con cái trong và ngoài giáo phận vâng lời Đức Mẹ, hẹn nhau phấn khởi vui mừng đến gặp Đức Mẹ, để Đức Mẹ chúc lành và ban ơn.

          Hôm nay ngày 13 tháng 7, chúng ta nhớ đến ngày Đức Mẹ hiện ra lần thứ ba cho ba trẻ tại Fatima. Lần này Đức mẹ cho ba em thấy hỏa ngục. Thật là kinh khiếp! Các em thấy một biển lửa. Nhào lộn trong biển lửa ấy là ma quỷ và các linh hồn tội lỗi trông giống các cục than hồng, đen đủi hay xám xịt, những thân hình bị treo lơ lửng đang bị lửa thiêu đốt kêu la trong đau đớn tuyệt vọng. Cảnh tượng này đã làm các em kinh hoàng run rẩy khiếp sợ. 

       Đức mẹ bảo các em: "Các con đã nhìn thấy hỏa ngục nơi linh hồn các kẻ có tội bị giam cầm. Ðể cứu các linh hồn khỏi sa hỏa ngục, Thiên Chúa muốn phát động lòng tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Ðức Mẹ trên hoàn cầu. Nếu các con thi hành các điều Ta phán dạy thì rất nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi”.

          Lần hiện ra lần thứ 6 và cũng là lần cuối, ngày 13 tháng 10 năm 1917. Đức Mẹ cho ba em biết mình là "Đức Mẹ Mân Côi" và xin các em hãy tiếp tục lần hạt hằng ngày. Đức Mẹ nói:  "Ta muốn một nhà nguyện được xây ở đây để tôn kính Ta".

          Ở Lộ Đức, Đức Mẹ cũng xin xây nhà một nguyện để tôn kính Đức Mẹ. Thực ra, có trăm ngàn nhà nguyện nhà thờ để tôn kính Đức Mẹ, cũng không thêm gì cho vinh quang Đức Mẹ, bởi lẽ Đức Mẹ đang hưởng hạnh phúc tuyệt vời trên thiên đàng rồi. Đức Mẹ muốn xây nhà nguyện cho Đức Mẹ là Đức Mẹ muốn hiện diện giữa con cái, để gần gũi, để yêu thương, để con cái dễ dàng đến với Người, để Người ban ơn Cứu Giúp như tước hiệu "Hằng Cứu Giúp" của Người, và để dẫn đưa chúng ta đến cùng Chúa Giêsu Con của Mẹ là nguồn hạnh phúc tuyệt đối và đời đời.

          Ở La mã Bến Tre này, Đức Mẹ không bảo phải xây nhà nguyện tôn kính Đức Mẹ. Người muốn lôi kéo chúng ta đến với Người bằng cách Người cho tìm gặp lại Ảnh Đức Mẹ sau thời gian bị lạc mất và bị chìm sâu trong lòng nước, dưới bùn đất, và bằng sự kiện Đức Mẹ đã lộ hình đẹp đẻ như chúng ta thấy ngày nay.

          Hôm nay chúng ta tựu về đây để gặp Đức Mẹ, để nhìn ngắm Mẹ, để yêu mến Mẹ và để nghe Lời Chúa dạy. Hôm nay Chúa dạy chúng ta điều gì?

          Trong bài đọc 1, qua miệng ngôn sứ Isaia, Chúa dạy: "Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết và dứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta. Đừng làm điều ác nữa. Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bằng, sửa phạt người áp bức, xử công minh cho cô nhi, biện hộ cho quả phụ" (Is,1,16-17). Chúng ta đi hành hương, đọc kinh, làm việc bố thí, làm việc từ thiện bác ái, là việc rất tốt, đáng khen và đáng khích lệ. Nhưng Chúa muốn chúng ta trước hết phải sám hối, từ bỏ tội lỗi, các tính hư nết xấu; đừng làm điều ác, đừng lỗi đức bác ái, đừng lỗi đức công bằng. Xa lánh những điều tiêu cực và tội lỗi, chưa đủ. Chúa còn muốn chúng ta phải tích cực làm điều thiện: Ai đón rước anh em là đón rước Thầy; ai cho một trẻ nhỏ này một ly nước, kẻ ấy sẽ không mất phần thưởng Chúa dành cho. 

       Chúa muốn chúng ta tìm kiếm lẽ công bằng giữa cá nhân với nhau, giữa nhóm này với nhóm kia, giữa đoàn thể này với đoàn thể khác, cộng tác bao nhiêu có thể với những người hữu trách và các cơ quan chức năng, để loại trừ sửa phạt những kẻ áp bức đối với những người bé nhỏ yếu thế, thấp cổ bé miệng. 

         Chúa muốn chúng ta phải là muối là men là ánh sáng cho đời. Tóm một lời là Chúa muốn chúng ta: Thánh hóa bản thân, và góp phần xây dựng cho xã hội này được tốt đẹp hơn, công bình hơn, tình người hơn.

          Trong bài Phúc âm, Chúa Giêsu dạy:"Ai yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy". Giới răn thứ bốn dạy phải yêu mến thảo kính cha mẹ, và Chúa đã đặt vào con người một luật tự nhiên là tình mẫu tử, cha mẹ yêu thương con cái mình, loài vật cũng vậy. Nhưng khi có sự xung đột giữa tình yêu Thiên Chúa và tình yêu con người, thì tình yêu Thiên Chúa phải vượt thắng. Trong bậc thang giá trị của tình yêu, tình yêu Thiên Chúa phải đứng trên hết. Người ta không thể yêu mến cha mẹ hơn yêu mến Chúa; người ta không thể yêu con cái mình hơn yêu mến Thiên Chúa; người ta không thể bỏ Chúa để bảo vệ cha mẹ hay con cái mình; người ta không thể trách móc Thiên Chúa khi cha mẹ, con cái bị tai nạn, bệnh hoạn tật nguyền.

          "Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy" (Mt 10,38). Nơi khác Chúa nói: "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo" (Mt 16,24). Con đường thập giá là con đường Chúa chọn, con đường duy nhất Chúa đi cứu chuộc nhân loại. Con đường đó, dù có chông gai sỏi đá, dù phải vấp ngã té xuống nhiều lần, Chúa vẫn gượng đứng lên, cố gắng tiếp tục đi cho tới cùng.

          Là môn đệ của Chúa, chúng ta không thể không theo con đường thập giá của Thầy mình, dù nó đầy chông gai và đầy nước mắt. Thập giá hằng ngày là những đau khổ, bệnh hoạn, thất nghiệp, khủng hoảng gia đình, khó khăn vật chất, đau khổ tinh thần, chồng con bê tha, say sưa rượu chè... Bằng lòng chấp nhận và vác nó trong tình yêu mến Chúa, dù nó có nặng nề, nhưng nếu biết hiệp thông với cuộc khổ nạn của Chúa, nó sẽ là phương thế cứu rỗi chúng ta.

          Từ bỏ chính mình là từ bỏ cái tôi ích kỷ, lúc nào cũng nghĩ đến mình, lo cho mình, thu góp cho mình mà không biết chia sẻ cho người khác.

          Tóm lại và để kết thúc, xin anh chị em nhớ 4 điều sau đây thôi và cố gắng thực hành:

  1. Ngày 13 mỗi tháng là ngày hẹn gặp Đức Mẹ tại đây. Nếu không hành hương được thì hành hương trong tâm hồn, và đọc một kinh Kính mừng. 
  2. Lần hạt hằng ngày để tôn kính Đức Mẹ và cầu nguyện cho nhiều linh hồn khỏi sa hỏa ngục.
  3. Sám hối, dứt bỏ, tẩy sạch mọi tội lỗi khỏi mắt Chúa, đồng thời cố gắng làm điều thiện.
  4. "Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy".

          Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin giúp chúng con ghi nhớ bốn điều trên và xin Mẹ giúp chúng con đem ra thực hành. Amen

 

Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương