Người ơi : Hãy nhớ mình là bụi tro

Như một quy luật rất đỗi bình thường của năm Phụng vụ, Ngày nối ngày, tuần nối tuần, mùa nối mùa. Thời gian luôn nói với mỗi người một thông điệp phũ phàng rằng: “Tôi đang già đi.” Chính bởi thế mà Vương Diệu Ân đa ví trong câu thơ của ông rằng:

“Đời mong manh: Chiếc thuyền nan xuôi dòng!”

Thuyền về với Bến kịp không?

(Bến yêu thương).

Có thể nói hành trình 40 ngày mùa Chay Thánh cũng là quãng thời gian tiền định, đủ để mỗi người chúng ta dừng nhìn lại và tự đặt cho mình những câu hỏi để phản tỉnh về chính những tương quan trên cuộc lữ hành dương thế của chúng ta.

Tương quan đầu tiên là với Chúa, với tha nhân và với chính bản thân mình. Dù hành trình 40 năm trong sa mạc của dân Itsrael giờ đã lùi vào lịch sử, nhưng lịch sử ấy đang tái hiện và nói với mỗi người chúng ta biết bao bài học trong hiện thực. Con người luôn đứng trước những thách đố của cám dỗ. Bao thứ “thần ngoại” luôn mời chào để tách rời họ ra khỏi Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu cũng trải qua những kinh nghiệm của sự cám dỗ như thế.

Nhưng Ngài đã chiến thắng. Ngài đã nói với chúng ta trong Tin Mừng những bí quyết này: Ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Mùa Chay cũng được gọi là mùa luyện tập chiến đấu thiêng liêng là vì thế. Cuộc đời mỗi người tựa như một cuộc xuất hành đầy gian nan. Những cám dỗ thì thường ngọt ngào, êm ái và đủ thứ biện minh có vẻ chính đáng.


Nếu chúng ta không tỉnh thức và khôn ngoan thì sẽ dễ gục ngã và thất bại trước chiêu bài của ma quỷ. Tại sao Chúa muốn chúng ta Ăn chay kín đáo, Cầu nguyện kín đáo và Bố thí kín đáo? Từ nguyên tổ, tội kiêu căng đã phá vỡ tất cả những tương quan chiều cao, chiều ngang của con người. Và trong chính chúng ta mầm mống ấy không mất. Nếu không để ý thì tất cả những việc đạo đức mà người Kitô hữu thực hành đều dễ rơi vào nguy cơ “phô trương”. Chúa nhấn mạnh sự “kín đáo” không phải yếm thế người tín hữu trong những thực hành bác ái hay tuyên xưng đức tin.

Nhưng hành động “kín đáo” là một hành động của Đức Tin vững mạnh. Vì “Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6, 4). Người nào xác tín được như thế, thì dù trong cảnh huống nào, họ cũng an nhiên vì luôn tin rằng Chúa luôn tay đỡ, tay nâng họ giữa bao phong ba của cuộc sống lữ khách này.

Thiết nghĩ, ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái đâu chỉ là bổn phận chỉ thực hành trong Mùa Chay. Nhưng là những điều cần liên lỉ tập luyện để trở thành như một thói quen. Thói quen nhạy bén với thánh Ý Chúa, với những nhu cầu của anh chị em chúng ta, và với những chọn lựa căn bản của chúng ta trong đời sống.

Tất cả những điều ấy là phương thế giúp chúng ta biết sám hối và dám thay đổi bản thân để nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng Hoàn Thiện.

Lạy Chúa Giêsu!

Phận người thật nhỏ nhoi như một hạt bụi,

Hạt bụi dễ mất hút giữa bể trần gian này,

Nhưng trước mắt Chúa,

Hạt bụi vẫn có một vị trí,

Chúa không chấp trách những giới hạn của nó .

Chúa chờ đợi và ban cho nó thời gian,

Để sám hối,

Con đường sám hối không phải khi nào cũng phẳng phiu dễ bước,

Nhưng vì Tin,

Nên Hạt bụi đã can đảm trở về,

Lạy Chúa, thân phận chúng con chẳng khác chi Hạt bụi,

Xin ban cho chúng con sức mạnh nội tâm trong một trái tim yếu đuối,

Để chúng con thắng vượt bản thân,

Xin biến đổi chúng con,

Để chúng con được tan biến trong Chúa, mất hút trong Chúa.

Để chúng con không là hạt bụi vô ích và gây tổn thương cho anh chị em mình,

Nhưng biết cố định bản thân mình vào bản luật của Chúa đã khắc ghi: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em (Ga 15, 12). Amen BH