20.04.2024

Nhà thừa sai ở Tanzania: Những Kitô hữu ở đây tỏa sáng hạnh phúc mà tất cả chúng ta nên học hỏi ở họ

“Firmes en la brecha,” ám chỉ đến tiếng gọi từ Ezekiel trong Cưu ước “đứng trong sự chia cách,” là một bộ phim tài liệu cho thấy công việc của một số nhà truyền giáo ở Tanzania. Đây là quốc gia lớn nhất ở Đông Phi, nơi 40% trong tổng số 52 triệu dân của nó là Kitô hữu.

Cha Diego Cano cho đến nay đã trải qua 5 năm làm giáo sĩ tại một trong những giáo xứ nghèo nhất của Giáo phận Ushetu, gồm 53 ngôi làng và 35.000 người. Tanzania là nơi mà vị linh mục người Á Căn Đình này chưa bao giờ ngỡ mình được được gửi đến.

Cha Fr. Diego Cano, nhà truyền giáo ở Tanzania:

“Nhiều lần, là một nhà truyền giáo, bạn nói với chính mình, tôi sẽ có thể làm được điều này, tôi sẽ chịu đựng được điều này, tôi sẽ khỏe mạnh, tôi sẽ học ngôn ngữ. Tuy nhiên, cuối cùng, Thiên Chúa yêu cầu bạn rời đi, thi hành sứ vụ, mà không nhìn vào những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể hoặc không thể.

Đó là một đất nước có những bất bình đẳng xã hội lớn với những khu vực rất nghèo như nơi Cha Fr. Cano làm việc, một nhà truyền giáo của Viện Nhập Thể. Các gia đình làm việc trong các lĩnh vực để duy trì bản thân nhưng với rất nhiều khó khăn, nhất là để có được nước trong những tháng hạn hán. Trong nhiều trường hợp, nước họ uống đang trong tình trạng kém, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao những nỗ lực đã bắt đầu cho việc xây dựng giếng.

Cha Fr. Diego Cano, nhà truyền giáo ở Tanzania:

“Một trong số các bà, người đến giáo xứ mỗi ngày, nói với chúng tôi rằng họ phải thức dậy lúc bốn hoặc năm giờ sáng để lấy nước.” “Và vào lúc bốn hoặc năm giờ sáng, trời vẫn còn rất tối, bạn nghe thấy linh cẩu hú lên và sợ vô cùng.”

Bất chấp những điều kiện sống khó khăn này, người ta vẫn muốn đến tham dự Thánh lễ và nhận được sự hình thành trong đức tin. Vì lý do này, chuyển đổi tôn giáo tăng từ năm này sang năm khác. Chỉ riêng việc học giáo lý, có 5.000 trẻ em và người lớn.

Cha Fr. Diego Cano, nhà truyền giáo ở Tanzania:

“Những người này đang sống trong nghèo đói, giữa những thiếu hụt như nước. Họ đau khổ ở một đất nước nghèo nhưng dù sao, niềm vui này, hạnh phúc và lòng biết ơn này tỏa sáng qua họ. Một điều mà có lẽ chúng ta cũng nên học hỏi.”

Cha Cano, với sự giúp đỡ của năm nữ tu, điều hành một trường học và phòng khám y tế. Tuy nhiên, sự giúp đỡ rất hãn hữu, như được trình bày trong “Firmes en la brecha.” Đó là một bộ phim tài liệu để ghi nhớ những nhà truyền giáo tiếp tục cuộc sống của họ ở những vùng xa xôi nhất.

Nguyễn Minh Sơn

703    13-11-2018