Nhiều bố mẹ trông con bằng… điện thoại di động

Nhiều người cảm thấy có lỗi khi để con đắm chìm trong thế giới ảo nhưng cho rằng đây là cách duy nhất giúp họ rảnh tay.

 

 

Nhiều bố mẹ cho trẻ sử dụng điện thoại để rảnh tay /// Ảnh chụp màn hình Domik

Nhiều bố mẹ cho trẻ sử dụng điện thoại để rảnh tay  

 
Tờ The Korea Times dẫn khảo sát vừa công bố của Đại học Yonsei (Hàn Quốc) cho thấy khoảng 60% bố mẹ có con từ 1-6 tuổi thường đưa điện thoại để chúng đỡ làm phiền, hoặc để tranh thủ làm thêm việc khác.
 
Trong khi đó, chỉ 7% người được khảo sát cho biết họ đưa điện thoại cho con cái để chúng học hành. Khoảng 80% trẻ được bố mẹ đưa điện thoại thường xem các ứng dụng video như YouTube.

Các nội dung phổ biến gồm phim hoạt hình, nhạc thiếu nhi và các đoạn phim về những đoạn phim “mô phỏng trò chơi”...
 
Nữ nhân viên văn phòng tên Kim cho biết cô thường cho con gái chơi điện thoại để làm việc nhà hoặc khi đi uống cà phê và gặp gỡ bạn bè.
 
“Khi con gái tôi 3, 4 tuổi, nó cứ bám lấy tôi suốt mọi lúc. Tôi đưa điện thoại để nó có thể xem phim hoạt hình hay gì đó. Dù cảm thấy có lỗi khi để con gái đắm chìm vào thế giới ảo nhưng đó là cách duy nhất để tôi có thể rảnh tay”, cô nói.
 
Tuy nhiên, hơn 57% người được khảo sát cho biết họ muốn giảm thời gian con cái dùng điện thoại di động, trong khi 9,2% muốn cấm chúng sử dụng hoàn toàn.
 
“Nhiều bậc cha mẹ dùng điện thoại để giữ trẻ và đây là lý do tại sao chúng xem phim hoạt hình và chơi nhiều hơn là học. Để điện thoại có tác dụng giáo dục nhiều hơn, cha mẹ nên xem các nội dung này với chúng, qua đó giao tiếp và thảo luận để trẻ em có thói quen học trên điện thoại”, theo chuyên gia Kim Bum-soo đại diện nhóm khảo sát.
 
 
KHÁNH AN