Những nạn nhân bị lạm dụng gặp gỡ các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh Vatican

 Thứ Năm tuần này khởi động hội nghị thượng đỉnh được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập bàn về “Sự bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội.” Ngài sẽ gặp các giám mục từ khắp nơi trên toàn thế giới đương đầu với cuộc khủng hoảng lạm dụng.

 Các đại diện của các tổ chức sống sót đã đến Roma để trình bày các yêu cầu của họ. Ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh đã gặp một vài người trong số họ.

 Người điều hành hội nghị thượng đỉnh, Cha Fr. Federico Lombardi, đã chào từng người trong số các nạn nhân khi họ đến.

 Đó là một cuộc họp riêng kéo dài hai giờ. Một số đại diện rời phiên họp cảm thấy hài lòng, trong khi những người khác cảm thấy thất vọng.

 Juan Carlos Cruz, Chí Lợi:

“Đó là một cuộc gặp gỡ rất tích cực. Có rất nhiều cuộc đối thoại. Có rất nhiều cuộc đối thoại vui vẻ và cuộc trò chuyện mang tính xây dựng thoải mái với mọi người, giữa các hồng y, tổng giám mục và và giữa tất cả những người sống sót. Tôi chắc chắn hy vọng rằng có thay đổi triệt để sau hội nghị thượng đỉnh này. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng. Ý tôi là ngay bay giờ chúng ta đang ở thời điểm đã vay mượn những người sống sót không thể chờ đợi lâu hơn nữa.”

 Peter Isely, Người sáng lập kết thúc giáo sỹ lạm dụng:

“Chúng tôi tham gia hội nghị này và trước hết là Đức Giáo hoàng Phanxicô không có ở đó.”

 “Vì vậy, chúng tôi một lần nữa xin được nói, bởi vì chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu, ‘chúng tôi đang ở đây.’ Vâng, hiện giờ chúng tôi đang ở Roma. Tất cả những người ủng hộ, những chuyên gia và những người sống sót quan trọng này đang ở đây ngay bây giờ. Nếu ngài có thể gặp tất cả các giám mục ở đó để nói về lạm dụng tình dục. Ngài có thể đến và gặp chúng tôi vì chúng tôi sẽ nói cho ngài biết đó là gì.”

 Phil Saviano, Hoa Kỳ:

“Những mục đích cho hội nghị thượng đỉnh bốn ngày này, tôi nghĩ, chủ yếu là một phiên họp mang tính giáo dục cho tất cả các giám mục trên toàn thế giới. Đối với những người hiểu những gì đang xảy ra, để bảo đảm tất cả họ đều trên cùng một trang sử. Đối với những người không hiểu hãy làm cho họ hiểu nhanh chóng; và để họ biết rằng họ sẽ có những kỳ vọng về họ để sống xứng đáng.”

 Miguel Ángel Hurtado, Hiệp hội “Infancia Robada”:

“Chúng tôi nhận xét về tầm quan trọng tuyệt vời này là không xem các nạn nhân và những nhà hoạt động là kẻ thù. Chúng tôi là đồng minh. Nếu hôm nay có một hội nghị thượng đỉnh thì đó là nhờ các nhà hoạt động. Đó là cho những người tố cáo và công khai câu chuyện của họ về nguy cơ của riêng họ. Vào một số thời điểm, chúng tôi đã yêu cầu Đức Giáo hòng Phanxicô gặp gỡ các tổ chức hoạt động này. Đức Giáo hoàng sẽ gặp rất nhiều ý kiến ​​phản đối những thay đổi này. Nếu ngài không tin tưởng vào các nhà hoạt động, ngài sẽ không đạt được điều đó.”

 

Ban tổ chức bày tỏ lòng biết ơn đối với các nạn nhân tham gia. Họ nói rằng cuộc gặp gỡ đã giúp họ hiểu rõ hơn về lực hấp dẫn và sự cấp bách của những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt trong hội nghị thượng đỉnh.

 Cha Fr. Federico Lombardi, điều hành Hội nghị thượng đỉnh:

“Đức Thánh Cha Giáo nhận thức được rằng chúng ta đã có cuộc họp này. Chúng ta sẽ trình cho ngài kết luận. Chúng ta đã được yêu cầu hành động khẩn cấp. Chúng ta không nói về những vấn đề mới. Họ đã nhấn mạnh những kỳ vọng lớn lao của họ về những giải pháp; và rằng Giáo hội công nhận sự lạm dụng ở tất cả các quốc gia trên thế giới.”

 Đức Thánh Cha đã yêu cầu các giám mục tham gia chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bằng cách gặp gỡ các nạn nhân. Ngoài ra, các cuộc họp sẽ bắt đầu bằng một lời khai video từ một nạn nhân; và kết thúc mỗi ngày với lời cầu nguyện và lời chứng từ một nạn nhân có mặt. Nguyễn Minh Sơn