Nigeria. “Tôi luôn tin tưởng vào Chúa”

 

sdf  
 Rebecca Bitrus

 

 

Rebecca Bitrus nói chuyện một cách chậm rãi. Trên tay phải, cô cầm một tràng chuỗi Mân Côi. Thật khó cho cô ấy khi nói về quá khứ của mình. Trong hai năm, cô nằm trong tay của nhóm Hồi giáo Boko Haram. Tâm trí cô trở lại cái tháng tám cách đây bốn năm khi cô bị bắt cóc. Rebecca kể: “Tối muộn, các chiến binh của Boko Haram đến thị trấn Baga của chúng tôi ở bang Borno đông bắc Nigeria, nơi tôi và chồng tôi là Bitrus Zachariah sống với hai đứa con nhỏ, Zachariah và Joshua. Lúc đó, Zachariah lên năm, còn Joshua mới ba tuổi. Chồng tôi đã báo cho tôi. Tôi bảo anh ấy chạy trốn và tự cứu mạng, cứ để lại chúng tôi vì tôi biết rằng anh ấy sẽ là ‘mục tiêu chính’ của bọn khủng bố.”Người chồng đã trốn thoát được. Rebecca nói: “Tôi cố gắng chạy trốn nhưng đã bị bắt cùng với các con và bị đưa vào rừng.” Đó là lúc cuộc hành trình đau khổ kéo dài của cô bắt đầu.

 Nhóm Hồi giáo Boko Haram đã trở thành một trong những tổ chức khủng bố tàn bạo nhất. Kể từ khi nhóm này bắt đầu nổi dậy vào năm 2009, hơn 3 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa, ít nhất 250.000 người đã trốn sang Cameroon, Chad hoặc Niger và hơn 20.000 người đã thiệt mạng. Nhóm này đã bắt cóc hàng ngàn người lớn và trẻ em. Sự kiện khét tiếng nhất là vào tháng tư năm 2014, khi chúng bắt cóc 276 nữ sinh tại một trường trung học ở thị trấn Chibok. Có nhiều cô gái thị trấn Chibok đã trốn thoát hoặc được thả ra, nhưng khoảng 100 người được cho là vẫn bị nhóm này giam giữ.

  2112345678910111213141516
 

 

Những người lính thánh chiến Boko Haram 

Mới đây, vào ngày 21 tháng 2, nhóm Hồi giáo này đã xông vào một trường trung học ở Dapchi, một thị trấn không xa Chibok. Hơn 110 nữ sinh đã bị bắt cóc, đây được coi là vụ bắt cóc hàng loạt lớn nhất kể từ vụ bắt cóc khét tiếng ở Chibok năm 2014. Tháng trước, Boko Haram phóng thích 101 nữ sinh mà họ đã bắt cóc ở Dapchi.

 

Cuộc hành trình dài

 

22123456789101112
 Maiduguri: những người tị nạn chạy trốn Boko Haram

 

Rebecca Bitrus bị Boko Haram bắt cóc vào tháng 8 năm 2014 và bị giam giữ trong hai năm. Cô bị buộc phải lấy tên Miriam và lập tức được đưa vào làm việc trong một trại lao động. Vào thời điểm bị bắt cóc, cô đang mang thai đứa con thứ ba, nhưng cô bị sẩy thai do những căng thẳng khi bị giam cầm. Sau khi đến trại, các chiến binh muốn cô cải đạo sang Hồi giáo. Được nuôi dạy là một người Công giáo sùng đạo, Rebecca đã từ chối. Kết quả là, cô cho biết, các chiến binh đã tóm lấy Joshua, đứa con trai út của cô, ném xuống sông, và đứa bé bị chết đuối.

 

231234567891011
 Cổng thành phố Maiduguri

 

Sau sự cố đó, cô buộc phải chấp nhận Hồi giáo, nhưng mỗi lần bị bắt đọc kinh của người Hồi giáo, cô lại đọc Kinh Mân Côi, cầu xin Chúa giải thoát cô “khỏi tay những kẻ xấu xa này. Tôi chưa bao giờ tin vào Hồi giáo. Tôi luôn tin vào Chúa và đọc Kinh Mân Côi bằng cách lần trên ngón tay. Tôi tin rằng Kinh Mân Côi đã cứu tôi khỏi bị giam cầm.” Đến lúc, cô bị buộc phải kết hôn với một chiến binh Boko Haram, và - giống như nhiều tù nhân nữ khác – cô bị cưỡng hiếp nhiều lần. Cuối cùng cô mang thai và sinh một đứa bé vào ngày lễ Giáng Sinh, mà cô đặt tên là Christopher, để tôn vinh Chúa Kitô.

 

241234567891011
 Đường phố Maiduguri

 

Trong khi đó, ngày qua ngày, Zachariah, chồng của cô, vẫn tìm kiếm gia đình. Anh nói: “Tôi không ngừng hỏi mọi người về nơi ở của vợ tôi, nhưng không ai có thể cho tôi biết bất kỳ tin tức nào. Tôi trở nên chán nản, chứng đau nửa đầu trở nặng và huyết áp tăng cao. Chú tôi ở thủ đô Maiduguri đã giúp đưa tôi đến bệnh viện để điều trị. Bỏ lại gia đình và mọi thứ mà tôi từng có không phải là một trải nghiệm dễ chịu.”

 

Hai năm sau

 

 

2512345678
 Một trại tị nạn dành cho những người chạy trốn Boko Haram

 

Sau hai năm, Rebecca cho biết, cơ hội trốn thoát của cô cuối cùng cũng đến khi từ trong trại  người ta có thể nghe thấy tiếng súng tiếng bom, cho thấy quân đội Nigeria đang đến gần. Một nhóm tù nhân đã tổ chức trốn thoát, và cô trốn vào rừng với đứa con trai lớn và đứa bé mà cô đã thụ thai trong lúc bị giam giữ, lúc đó khoảng sáu tháng tuổi. Trong rừng, họ đã trải qua gần một tháng hầu như không có thức ăn nước uống. Họ liên tục bị muỗi đốt và cô bị phát ban nặng để lại những vết sẹo trên cơ thể. Mặc dù vậy, Rebecca nói: “Tôi chưa bao giờ bỏ cuộc. Ngay sau khi rời trại và trốn đi, tôi biết Thiên Chúa sẽ bảo vệ tôi. Tôi luôn tin tưởng vào Chúa.”

 

 

261234567
 “Kinh Mân Côi đã cứu tôi khỏi bị giam cầm”

 

Cuối cùng họ đã đến được với quân đội Nigeria. Ban đầu những người lính không tin Rebecca là Kitô hữu, và nghĩ rằng cô ta là thành viên của Boko Haram. Cô nói: “Họ rất nghi ngờ tôi và nói: ‘Cô chắc chắn là người của Boko Haram.’ Tôi đã nói với họ rằng không phải nhưng tôi là một trong những phụ nữ bị Boko Haram bắt cóc và đã trốn được. Một trong những người lính Hồi giáo nói với tôi: ‘Nếu cô là người Công giáo, hãy chứng minh điều đó,’ và yêu cầu tôi đọc một số kinh của Kitô giáo. Tôi đã đọc một phần Kinh Mân Côi và làm Dấu Thánh Giá.” Nhờ thế, những người lính đã bị thuyết phục và đưa cô đến thủ đô Maiduguri. Cô tìm đường đến Nhà thờ Công giáo địa phương, ở đó cô gặp lại chồng mình - trong hai năm người nào cũng tin rằng người kia hầu như chắc chắn đã chết.

 

Lúc đó, cô vẫn phân vân không biết phải làm gì với đứa trẻ cô sinh trong trại. Rebecca cho biết khi vừa trốn khỏi trại, cô đã phải đấu tranh để chấp nhận đứa con út của mình, lúc đó mới sáu tháng tuổi, vì đứa bé khiến cô nhớ đến những hành động tàn bạo mà cô đã phải chịu đựng. Tuy nhiên, đức giám mục địa phương, Đức Cha Oliver Dashe Doeme, đã nói chuyện với cô và khuyến khích cô ‘chấp nhận và yêu thương’ đứa bé, ngài nói rằng đứa bé có thể lớn lên trở thành ‘một người quan trọng trong đời, một người có thể giúp đỡ tôi’. Cô đã đồng ý. Mặc dù không dễ dàng, Rebecca nói, cuối cùng cô cũng có thể tha thứ cho Boko Haram vì mọi thứ cô đã phải chịu đựng.

 

Cô chia sẻ: “Tôi tin tưởng vào lời dạy của Chúa Giêsu về sự tha thứ. Ngay cả trên thập giá, Chúa Giêsu cũng tha thứ cho những kẻ gây đau đớn cho Người.” Bất kể mọi đau khổ mà cô phải chịu đựng khi ở trong tay của những kẻ bắt cóc, Rebecca đã học được cách tha thứ, coi lòng thương xót của Chúa Kitô là mẫu mực.

 27

Tác giả: Mary Lumba