“Thần Khí tuôn trào”?

Tôi nghĩ vậy. Tôi luôn giữ trong ký ức về sự ngọt ngào của lần đầu tiên Chúa Thánh Thần đến thăm thân tình trong đời tôi. Như một sức thổi. Có thể nó đã ở trong chúng ta mà chúng ta không nhận ra. Và bây giờ một cánh cửa mở ra, cả cánh cửa sổ cũng mở ra và đột nhiên chúng ta thấy sức thổi này xuyên qua các bức tường của mình, làm các tường thành của chúng ta rơi xuống.

Khi đó, chính cuộc sống mới bắt đầu, lần này là một cuộc sống tốt đẹp…

Đúng. Khi trên xe về lại Nîmes, mẹ tôi và bà Marie-Do hỏi tôi: “Con thích không? – Thì cũng thích, những gì con khám phá chiều nay thật điên khùng. Con thực sự muốn biết ông đó nhiều hơn. – Ai? Mục sư  Nicky? – Không, Chúa Giêsu. Mẹ biết không, trong khi cầu nguyện, con nói chuyện với Chúa. Có một cái gì đã xảy ra… Con nghĩ Chúa đã nhận lời con”. Bà Marie-Do đề nghị tôi tham dự vào nhóm cầu nguyện Canh tân Đặc sủng, bà ở trong phong trào này. Tôi nhận lời.

Mỗi tuần chúng tôi đến Tarascon họp một lần. Tôi khao khát muốn biết Chúa Giêsu hơn, tôi bắt đầu biết thánh lễ, biết cầu nguyện… Các bạn trai, bạn gái của tôi ngạc nhiên. Chúng ít gặp tôi lại. Tôi không có gì chống lại chúng, nhưng trọng tâm của tôi bây giờ hướng về điều Thiết yếu. Ngoài lòng mộ đạo ra, tôi chỉ còn thích xe mô-tô và đá banh.

Sự thay đổi lớn nhất là trong quan hệ với mẹ tôi. Tất cả không trở nên hoàn hảo đầu hôm sớm mai, nhưng nó không dễ bùng nổ như mấy tháng trước, khi đó tôi dữ dằn và khinh miệt – tôi không chịu đựng bà thêm được nữa.

Cha thành “thiên thần” nhờ phép lạ?

Không, còn lâu mới được. Tôi vẫn còn giữ tính xấu của tôi, đừng tìm kết quả ngay, nhất là trên sân banh. Tôi vẫn còn giữ khuynh hướng ăn miếng trả miếng. Sau khi trở lại, tôi phải mất rất nhiều thì giờ để chôn con người cũ của tôi… vậy mà nó vẫn trổi dậy chờ dịp lên tiếng. Nhiều lần, tôi dí bà Marie-Dominique khốn khổ của tôi vào chân tường…

Cha nợ bà rất nhiều mà?

Vô cùng. Ba tháng sau khi tôi trở lại, tháng 6 năm 1980, bà mời tôi đi theo nhóm Canh tân Đặc sủng đến Lộ Đức hành hương trong một cuộc họp quốc tế. Tôi hợp với Thánh Bernadette ngay lập tức, có thể vì cả hai chúng tôi đều đã sống một kinh nghiệm thiêng liêng quá mạnh khi 14 tuổi, đến mức đã làm thay đổi hẳn cuộc đời của chúng tôi.

Một buổi tối ở Hang Đá, tôi quyết định dâng hiến đời tôi cho Chúa Giêsu. Tôi nói với Ngài: “Lạy Chúa, xin Chúa nhận lấy đời con”, tôi chưa nghĩ đến chức thánh. Tôi không nghĩ đến chức linh mục cũng như đến việc lập gia đình. Đơn giản tôi chỉ muốn nói với Ngài, bây giờ trọn đời tôi thuộc về Ngài. Chiều hôm đó, Chúa Giêsu đã quyết định dành cho tôi một ngạc nhiên, nhưng vì Ngài là một nhà giáo giỏi, Ngài chỉ tiết lộ cho tôi biết năm năm sau…

Chuyện gì xảy ra sau đó?

Năm năm sau, ngày 24 tháng 5 năm 1985, hôm trước ngày thi vấn đáp tú tài môn tiếng Đức – chuyện này tôi không sáng chế ra! -, tôi nhận một cú điện thoại. Khi đó tôi sống trong một cộng đoàn mới và có ai đó kêu tôi: “René-Luc, có cha của anh trên điện thoại!” Tôi nghĩ là trò đùa! Nhưng không, đó là Günter. Cha đã tìm ra tôi. Ngày hôm sau khi tôi thi xong, ông đến tìm tôi. Một người đàn ông đẹp trai, dù có nét dạn dày phong sương của cuộc sống. Ông giải thích vì sao ông bặt tin từ mười chín năm nay: ông bị chấn thương bởi chiến tranh ở Maroc và Algeria, bị điên đảo vì rượu. Và nhờ bà Siegrid, vợ ông, đã giúp ông thoát ra cảnh nghiện rượu. Và bà khuyến khích ông đi tìm tôi.

Đó là người cha hoang đàng đi tìm người con đã bị mất?

Cũng tương tự như thế. Günter mất hết dấu tích chúng tôi… Năm năm trước, ông quyết tâm đi tìm, ông đến trang trại Camargue, rồi đến Cévennes tìm từng dấu tích. Hoài công. Tuyệt vọng, cha tôi, người theo đạo tin lành đến Lộ Đức đốt nến để xin Chúa cho mình tìm được đứa con. Thật kỳ lạ: ông đến Hang đá cuối tháng 6 năm 1980; tôi cũng đến đó lúc đó! Có thể chúng tôi ở bên cạnh nhau mà không biết… Tôi nghĩ, khi tôi về Trời tôi sẽ xin Chúa Giêsu cho tôi xem video quay ngày đó! Thật không thể tin được!

Chính xác đó là lời ông nói với tôi! Năm năm sau, người đàn ông này lại cố gắng thêm một lần nữa: một tuần trước khi ông gọi điện thoại cho tôi. Thêm một lần nữa, không có dấu vết nào… Ông muốn bỏ cuộc nhưng khi đó ông vào một nhà thờ ở  Nîmes để cầu nguyện: “Xin Chúa cho con tìm được con của con, con van xin Chúa!” Rồi tình cờ ông đi bộ trên các con hẻm, ông nhận ra một căn nhà: đó là căn nhà ông đã đi với mẹ tôi đến thăm ông ngoại tôi. Ông bấm chuông, một bà đi ra cho ông số điện thoại của bác tôi và từ đó ông lần ra đến tôi. Có người nói tình cờ là cách Chúa dùng để hành động trong bí mật, tôi nghĩ là đúng.

Cha có gặp lại Günter?

Ít nhất một năm một lần, hoặc tôi đến Berlin với cha tôi, hoặc ông đến thăm tôi. Chúng tôi thường xuyên điện thoại cho nhau. Tôi biết được gia đình tôi ở Đức, họ tiếp đón tôi rất nồng nhiệt. Bây giờ mọi thứ đều yên ổn.

Chúng tôi có cảm tưởng sau các thử thách này, cha tìm được ơn gọi dễ dàng hơn. Cha có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đang tìm con đường của mình?

Mỗi ơn gọi đều có câu chuyện riêng của mình, dù đó là ơn thánh hiến hay bậc hôn nhân. Nó là duy nhất và huyền bí. Đối với một số người, nó ít nhiều rõ ràng ngay từ đầu, nhưng có một chuyện chắc chắn cho tất cả: đó là con đường mà càng đi tới mình càng xác quyết. Thường thường chúng ta chờ Chúa rọi ngọn đèn pha cực mạnh, một phát chiếu sáng đến tận chân trời, ánh sáng vượt sương mù bão táp để cho chúng ta phương hướng. Tôi nghĩ Chúa là một ngọn đèn, đúng, nhưng là ngọn đèn nhỏ… của chiếc xe đạp. Chúa cho tôi ánh sáng chỉ bốn, năm mét trước mặt tôi. Hôm nay Chúa cũng cho tôi với điều kiện tôi phải đạp. Nếu tôi ngừng đạp, tôi không còn ánh sáng!

Có thể nói cha là người đẹp trai. Như thế mấy cô thích cha lắm?

Có thể nói tôi có thuận lợi trong việc này và tôi tận dụng, đúng vậy. Nhưng tôi xin nói rõ, khi tuổi vị thành niên, tôi luôn tham lam nếm thử bánh ngọt và món khai vị, nhưng tôi luôn ngừng lại trước món ăn chính, chính xác gọi là món cự lại… Chỉ sau này, sau khi tôi trở lại, tôi mới khám phá ngôn ngữ của tình yêu tế nhị đến như thế nào. Tôi hiểu, khi hai thân thể kết hợp, dù chỉ ở đầu môi, thì hai cuộc sống đã gặp nhau và đã trao nhau. Khi ở tuổi vị thành niên, mình hiếm khi đảm đương được trọn vẹn trọng lượng, nét đẹp, tầm quan trọng của một món quà như vậy, một cuộc trao đổi cuộc sống như vậy.

Ở trang trại Camargue, chúng tôi hiểu, một kỵ sĩ không được cưỡi con ngựa non vì họ có thể làm thận của nó bị hư và nó phải vào lò hạ thịt. Rất nhiều trẻ vị thành niên lao vào tình yêu quá sớm, làm hại các quả thận của tình yêu và nhiều em mang các vết thương này trong đời sống trưởng thành của mình.

Bậc sống độc thân thánh hiến có quá khó khăn cho cha không? Điều gì làm cho cha nghĩ cha sẽ không rơi vào lưới tình?

Tôi ở trong hoàn cảnh của người đàn ông có vợ. Một người cực kỳ yêu vợ, chỉ vài ngày sau đám cưới ngay trong tuần trăng mật họ đã không dửng dưng trước nét yêu kiều duyên dáng của nữ tiếp viên chẳng hạn. Như thế có đặt vấn đề cho sự cam kết của họ không? Nhưng nếu anh quyết định liên lạc với phụ nữ đó, điện thoại cho cô, gặp lại cô… sự hấp dẫn này có thể biến qua tình cảm yêu thương. Anh có thể đặt lại vấn đề hôn nhân của mình và có thể đi đến việc hủy bỏ hôn nhân. Nhưng tôi thương cho người đàn ông này, họ sống trong sự chế ngự của hấp dẫn!

Lập gia đình hay làm linh mục, tất cả đều phải giải quyết các lôi cuốn của chúng ta, tôn trọng cam kết đầu tiên của mình, cam kết mà chúng ta biến thành hiệp ước tình yêu trọn đời!

Cha đã trải nghiệm tình yêu của Chúa… và cũng với tính hài hước của Ngài…

Đúng. Trong sách của tôi, Chúa ở trọn tâm hồn (2), tôi có kể các giai thoại cho thấy sự tế nhị của Chúa, và tính hài hước này như chữ ký của ngài. Chẳng hạn, khi còn nhỏ, tôi muốn làm Tổng thống nước Pháp để mẹ tôi không còn gặp vấn đề. Lên 8 tuổi, tôi muốn làm người chăn chiên. Rồi đến thời kỳ sống với Martial khi thỉnh thoảng tôi thấy luật sư đến nhà; khi đó tôi muốn làm luật sư. Bây giờ tôi thấy ơn gọi linh mục của tôi là một cái gì giống ba nghề tôi mơ: “tổng thống” vì làm linh mục thì phải cử hành thánh lễ (đây là cách chơi chữ của tiếng Pháp: président là tổng thống, présider là cử hành); “chăn chiên” là chăn đàn chiên Chúa giao cho mình; và “luật sư” của Chúa Lòng Lành. Như thế Chúa nhận lời các ước muốn sâu xa nhất của mình.

Một ví dụ khác cho tính hài hước của Chúa: tôi là con của một người cha theo đạo tin lành mà ông nội là người công giáo, và con của một người mẹ công giáo mà ông ngoại là người tin lành. Tôi trở lại nhờ một mục sư tin lành… trước khi thành linh mục công giáo!

Cha muốn chuyển sứ điệp nào qua quyển sách của cha?

Sứ điệp thứ nhất, không có gì là hư bỏ dù bước đầu không tốt. Không có một số phận nào đã được vạch trước. Theo luật của định mệnh, đáng lý cuộc đời tôi kết thúc trong nhà tù. Vậy mà tôi là linh mục.

Sứ điệp thứ nhì: Chúa gọi vào chức thánh cả những người không có khả năng như tôi. Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn nhiều người trẻ cảm thấy mình được kêu gọi, nhưng đôi khi họ nghĩ mình không đủ quân bình, không đủ hoàn hảo để đáp trả lời kêu gọi… Chúa không gọi những người giỏi nhất; Chúa xin chúng ta cho điều tốt nhất của chính mình.

Sứ điệp thứ ba, Chúa không phải đơn thuần là một ý tưởng, một năng lượng nhưng là một Con Người mà với người đó, mình có một quan hệ. Ngài là chủ cuộc đời chúng ta khi chúng ta biết phó thác đời mình vào Chúa. Bao nhiêu cuộc sống có thể thay đổi khi họ đón nhận Chúa với trọn tâm hồn.

(1) Hai quyển sách kể câu chuyện của mục sư Nicky Cruz: Thập giá và Dao găm (La Croix et le Poignard, David Wilkerson viết, (Vida, 1963); và Từ khu tập trung đến sự sống, quyển tiểu sử của Nicky Cruz (Du ghetto à la vie, nxb L’Eau Vive, 1968).

(2) Chúa ở trọn tâm hồn, (Dieu en plein coeur, René-Luc, nxb. Presses de la Renaissance. Bản quyền quyển sách này Linh mục René-Luc dành cho việc đào tạo các chủng sinh. www.dieuenpleincoeur.com

Marta An Nguyễn dịch