Thứ Ba Tuần Thánh

Ga 13,21-33.36-38

t3tt

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan tiếp tục thuật lại câu truyện về Giuđa phản bội. Còn Đức Giêsu lại rất nhân từ, yêu thương và tế nhị trước con người đầy tính toán, trơ trẽn và chai lỳ trong tội lỗi này.

Đức Giêsu đã thấy trước những việc xảy ra, nhưng Ngài sẵn sàng yêu mến đón nhận thánh ý Chúa Cha, vì đó là con đường mà Ngài phải đi qua để yêu thương cứu độ loài người chúng ta. Dù có bị môn đệ phản bội, nhưng cũng không vì thế mà ngăn cản được Ngài không yêu thương họ đến cùng.

Trước khi Giuđa đứng dậy bỏ bàn tiệc thân hữu để đi vào bóng đêm, Chúa Giêsu đã dùng mọi phương thế để cảnh tỉnh Giuđa. Trong lúc tâm hồn xao xuyến, Ngài vẫn bình tâm nhắc nhở: "Thầy bảo thật các con, có một người trong các con sẽ nộp Thầy" (Ga 13, 21), nhưng Giuđa giả điếc làm ngơ trước lời cảnh tỉnh ấy. Tiếp đến, Chúa Giêsu chấm bánh trao cho Giuđa, đó là cử chỉ thân tình, nhưng Giuđa đã ăn miếng bánh ấy không chút rung động, đến độ thánh Gioan diễn tả hậu quả trái ngược: "Ăn miếng bánh rồi, Satan đã nhập vào y". Sau cùng, Chúa Giêsu dóng lên tiếng chuông cảnh tỉnh cuối cùng qua câu nói: "con tính làm gì, thì làm mau đi", câu này ngụ ý nói rằng âm mưu của Giuđa, Chúa đã biết cả rồi, làm sao môn đệ lại có thể âm mưu phản Thầy như vậy? Tuy nhiên, những lời nói và cử chỉ thân tình ấy của Chúa Giêsu đã không cầm chân được Giuđa khỏi tiến vào bóng đêm tội lỗi. Giuđa không quay đầu trở lại được, vì lương tâm đã ra chai lỳ, mù tối như trời đêm ông đang đi vào!

Giuđa đã phản bội Chúa vì cứng lòng, có tính toán, dù đã được Đức Giêsu đã nhắc nhở nhiều lần. Ông đã để cho lòng tham tiền bạc và quyền lực chính trị mà ông nhắm tới làm mờ đôi mắt, làm tối lương tâm, làm đục tâm hồn, làm phai nhạt và cắt đứt tình nghĩa thầy trò, bạn hữu, anh em. Đây cũng là một bài học đắt giá cho cuộc đời những người môn đệ Chúa, như điều răn thứ mười đã dạy “Chớ tham của người”, vì sự tham lam làm cho lòng ta ra mù tối, rối loạn, phai lạt tình yêu mến và dễ sa ngã phạm tội (Sách GLHTCG số 2536).

Trong cuộc sống hôm nay thì đầy dẫy những lần con người phản bội nhau, từ lời nói đến việc làm, khiến nhiều người, nhiều gia đình phải đau khổ, rơi lệ, con cái gặp bất trắc, đói khổ, mồ côi, chia lìa… Nhưng điều đáng sợ là con người ngày nay đã dần đánh mất cảm thức về tội, hoặc lương tâm bị chai lì, không còn phân biệt được lành dữ nữa, nên dù có làm điều xấu xa tội lỗi mà vẫn cho là bình thường. Thực ra, cái đáng sợ không phải là chúng ta bị người khác lường gạt hay lường gạt người khác, mà là chúng ta lường gạt chính lương tâm mình. Từ đó làm cho chình mình bị tổn thương, bị huỷ hoại, đánh mất chính bản thân mình.

Lạy Chúa Giêsu, bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục cho chúng con thấy lòng chai dạ đá của Giuđa trong sự giả hình âm mưu nộp Thầy, càng làm cho chúng con cảm nghiệm nỗi khổ tâm tủi nhục của Chúa trước sự phản bội của người môn đệ. Làm cho tâm hồn của Chúa càng xao xuyến, đau thương tê tái cõi lòng. Xin Chúa giúp chúng con đừng bao giờ bội nghĩa bất trung với Chúa, nhưng biết cảm thông và chia sẻ những đau khổ nhục nhã Chúa phải chịu trong cuộc khổ nạn. Nhờ đó, chúng con được sống trong tình yêu thương của Chúa, được hưởng ơn cứu độ là sự sống đời đời Chúa hứa ban. Amen.

 

 Lm. Ga B. Vũ Quốc Đạt