Nghiên cứu cho thấy khoảng 1/7 số phụ nữ Anh cảm thấy bị căng thẳng quá mức. Các chuyên gia nói rằng căng thẳng làm tăng huyết áp, khiến người ta dễ bị đột quỵ. Ăn uống kém và thiếu tập thể dục cũng góp phần gây nguy cơ bị đột qụy.

Đột quỵ là nguy cơ thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Anh và Wales, chỉ sau bệnh tim và ung thư, khiến mỗi năm có hơn 67.000 người tử vong. Khoảng 150.000 người bị đột qụy mỗi năm. Theo nghiên cứu ở 2.000 người thì gần 1/5 số phụ nữ và 1/10 số nam giới cảm thấy căng thẳng quá mức chịu đựng.

Hiệp hội Đột qụy và công ty kỹ thuật Siemens phát hiện gần 1/5 số người nói rằng họ không tập thể dục. Cũng khoảng 1/5 số người nói rằng chỉ tập thể dục 30 phú mỗi tuần. Hơn 1/4 số người tuổi từ 45–54 nói rằng họ không bao giờ tập thể dục, dù họ thấy căng thẳng quá mức. Gần 50% nói rằng họ bị căng thẳng ở mức vừa phải. Có 40% số họ nói rằng họ không biết gì về việc tập thể dục có thể giảm nguy cơ đột qụy.

James Beeby, thuộc Hiệp hội Đột qụy, nói: “Nghiên cứu này là cảnh báo đối với những ai biết mối nguy hiểm của chứng đột qụy. Quan trọng là người ta phải thường xuyên tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ bị đột qụy”.

Andreas Goss, giám đốc công ty Siemens ở Anh quốc, nói: “Khác với những gì người ta nghĩ, đột qụy có thể ảnh hưởng mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào”.

 

VIỄN DZU TỬ (chuyển ngữ từ Telegraph)