Chúa Nhật IV sau lễ Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận Vĩnh Long tổ chức một ngày đặc biệt cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu Linh mục và Tu sĩ.

Từ sáng sớm, Cha Phêrô Nguyễn Kim Tùng – Phó trưởng Ban Mục Vụ Ơn Gọi và các Chủng sinh Tiểu Chủng Viện Thánh Minh đã có mặt tại Nhà thờ Chánh tòa của Giáo phận để đón tiếp các bạn trẻ từ các Họ đạo cũng như các Dòng tu đang phục vụ trong Giáo phận về tham dự. Bầu khí thật rộn rã, quý Thầy, quý Sơ trong tu phục của Hội dòng mình từ từ tiến vào khuôn viên nơi tổ chức Ngày cầu nguyện, mỗi dòng mỗi nét, ai nấy thật vui tươi, cười cười nói nói và chào hỏi nhau thật thân tình, đượm tình huynh đệ. Cũng vậy, các bạn trẻ nam – nữ trong trang phục áo trắng, quần tây sậm màu rất thư sinh và thơ ngây, từng đoàn, từng đoàn từ các họ đạo trong khắp giáo phận tiến vào khuôn viên nhà thờ chính tòa. Khuôn viên nhà thờ chính tòa Vĩnh long vốn vĩ rất rộng lớn, nhưng với hơn 1200 bạn trẻ và những chiếc xe đưa đón đã làm cho nơi đây trở nên đầy ấp người.

Đúng 8h00, Cha Phêrô Hồ Hoàng Vũ - Trưởng Ban Mục Vụ Ơn Gọi Giáo phận, thay lời quý Cha trong ban tổ chức nói lời chào đón tất cả mọi người tham dự và phát biểu khai mạc Ngày Cầu nguyện cho Ơn gọi năm 2018. Trong lời chào và khai mạc, Cha cũng mời gọi các bạn trẻ hy sinh trọn vẹn ngày hôm nay: tập trung theo sát chương trình để học hỏi, cầu nguyện và lắng nghe tiếng Chúa mời gọi từ trong tâm hồn của mỗi người. Để được như vậy, Cha cũng mời gọi các bạn hãy hy sinh không dùng các phương tiện truyền thông để chụp ảnh, quay viđêô livestream…vì có ban truyền thông của Giáo phận làm thay cho các bạn rồi.

Sau đó đến phần học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu của Đức Thánh Cha Phanxico năm nay do Cha Phê-rô Nguyễn Ngọc Thấm, Phó Trưởng Ban Ơn gọi hướng dẫn. Tiếp đến, Đức Ông Barnabê, Tổng Đại diện và đặc trách các Dòng tu hướng dẫn các bạn trẻ áp dụng thực hành sứ đệp như thế nào. Và đỉnh điểm của Ngày Ơn gọi đã đến, đó chính là Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phê-rô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Giáo phận chủ tế một cách long trọng, để cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu trong giáo phận cách riêng, cho Giáo hội hoàn vũ cách chung.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ cùng nhau ăn trưa, một bữa cơm Agabe huynh đệ tuyệt vời!

Thế là một buổi sáng trôi qua thật nhanh, bao lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, bao ưu tư của Giáo hội về ơn gọi sống đời thánh hiến phục vụ được đánh động và lưu lại trong tâm hồn của các bạn trẻ tham dự.

12g30 khởi đầu của phần giới thiệu các Dòng tu, các bạn trẻ như đang được ở giữa một vườn hoa muôn sắc của Giáo hội. Ôi, Giáo hội của Chúa thật phong phú! Mỗi Dòng tu là một bông hoa tươi thắm, tỏa hương thơm ngào ngạt cho đời. Các bạn trẻ ngồi lắng nghe cách chăm chú và như đang tự hỏi: Tôi sẽ là một cánh hoa nào trong muôn ngàn đóa hóa của Giáo hội?  

Tôi sẽ là một cánh hoa nào trong muôn ngàn đóa hoa tươi thắm của Giáo hội? Đó cũng chính là phần ưu tư và thắc mắc của các bạn trẻ đã gởi đến ban tổ chức và được ban tổ chức hướng dẫn, chia sẻ qua phần giải đáp thắc mắc.

  Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu được khép lại với lời nguyện tạ ơn Chúa và lời cám ơn tất cả mọi người của ban tổ chức. Các bạn trẻ ra về với lòng lưu luyến. Một ngày sao trôi qua nhanh quá! Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục khơi lên và hoạt động trong mỗi người chúng con, để chúng con lắng nghe và dám nói rằng: “Lạy Chúa, nầy con đây. Xin Chúa hãy sai con”(Is.6).  

Phút lắng động.

Một ngày thật ý nghĩa, trước hết, qua lời dạy của Đức Cha Phê-rô cho tôi cảm nhận và xác tín hơn về người mục tử nhân lành: người luôn biết bảo vệ đoàn chiên, Ngài nói: “người mục tử nhân lành, mục tử thật thì sống chết với đàn chiên, đến nỗi dám hy sinh tính mạng vì đàn chiên. Còn kẻ chăn thuê, mục tử giả, thì không đồng cam cộng khổ với đàn chiên, không dám hy sinh tính mạng vì đàn chiên, khi chó sói đến đe doạ đàn chiên, thì bỏ mặc đàn chiên trong nguy hiểm để chạy thoát thân. Sói sẽ vồ lấy chiên và làm cho đàn chiên tan tác”.

Một khía cạnh khác, Đức Cha nhấn mạnh: người mục tử nhân lành thì luôn chăm sóc và nuôi dưỡng đàn chiên “…tìm cách dẫn chiên đến đồng cỏ tươi non, suối nước trong lành…; nơi nào có mục tử, nơi đó phải có tinh thần : “Phần Tôi, Tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Và, người mục tử nhân lành phải biết “ra khơi thả lưới”. Đức Cha nói: “Người mục tử thật thì luôn lên đường tìm kiếm chiên để đưa chiên về đàn, còn người mục tử giả, thì chẳng màng chi đến việc tìm kiếm chiên…Lời của Chúa Giêsu đang thôi thúc chúng ta đây mà: “Tôi còn có những chiên khác không thuôc đàn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một Chủ Chăn”.

Cuối cùng Đức Cha kết luận: vì thế, mỗi người chúng ta phải cầu nguyện để có thêm nhiều mục tử nhân lành, có thêm nhiều ơn gọi dâng hiến để phục vụ cho đoàn chiên của Chúa, nhất là những người nghèo khổ, những người bệnh tật, những người bị xã hội bỏ rơi. Có như vậy, chúng ta mới có mội xã hội tốt đẹp, một xã hội tràn đầy hy vọng trong yêu thương và bình an.

Một ngày gặp gỡ để cùng cầu nguyện cho ơn gọi bản thân nói riêng, giáo hội nói chung hôm nay thật ý nghĩa, các bạn trẻ có cơ hội bình tâm, lắng đọng lại trước cuộc sống đời thường đầy những sự “im lặng giả tạo”, trước nền văn hóa “tây, tàu” lẫn lộn. Một thế giới ngày càng bị tục hóa, ơn gọi ngày càng bị lung lay, phai nhạt dần.

Chúa Giêsu nói: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Chúng con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa” (Mt 9, 37-38). Ngày hôm nay, Chúa Giêsu đang cần những người trẻ, sức trẻ để bước vào đồng lúa chín vàng của Ngài. Chắc chắn, Chúa cần sự nhiệt tình, quảng đại của tuổi trẻ chúng ta để ra đi “gặt lúa”. Bạn và tôi có quảng đại không? Nào chúng ta hãy mạnh dạn “ra khơi và thả lưới” nào. Đức Kitô Phục Sinh đang chờ bạn và tôi đó!

Hoàng Trung – TCV VL

 dscn2941
dscn2966

dscn3019
dscn3017
dscn3007
dscn3008
dscn3001
dscn3005
dscn2999
dscn2996
dscn2992
dscn2993
dscn2980
dscn2984
dscn2971
dscn2947