Quyết định của Đức Benedicto XVI đã thay đổi Giáo hội Công giáo

 

 Ngày 11 tháng 2 là ngày kỷ niệm Hiệp ước Lateran. Đó là một thỏa thuận giữa Ý Đại Lợi và Tòa Thánh dẫn đến việc thành lập Thánh quốc Vatican vào năm 1929. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, ngày 11 tháng 2 đã trở nên nổi tiếng vì một lý do khác.

 

 Đó là vào ngày này khi Đức Benedict XVI tổ chức một cuộc họp với các hồng y ở Roma để chính thức công bố ba hiển thánh.

 

 Tuy nhiên, ngài cũng đưa ra một thông báo bất ngờ khác vào lúc 11:45 sáng.

 

 Đức Benedictô XVI:

 

“Vì thời đại tân tiến, tôi không còn phù hợp với vai trò thực thi thích hợp của Thừa Tác vụ Thánh Phêrô.”

 

 Khi Đức Giáo hoàng rút về nơi cư trú của mình, tin tức đã được báo cáo bởi iMedia Pháp và cơ quan Ansa của Ý. Tờ báo chính thức của Vatican, L'Osservatore Romano, cũng đã xuất bản một ấn bản đặc biệt về thời khắc lịch sử này.

 

 Vào thời điểm Đức Benedicto từ chức, ngài đã 85 tuổi. Ngài là vị giáo hoàng trong 7 năm, 10 tháng và 10 ngày. Ngài đã thực hiện 25 chuyến tông du, đến 24 quốc gia khác nhau. Đức Benedicto cũng đã phong thánh cho 44 vị, 26 người trong số họ là nam và 18 nữ; và quyết định 67 tân hồng y.

 

 Đức Giáo hoàng đã giải thích lý do từ chức trong buổi triều yết chung đầu tiên của mình sau khi tuyên bố.

 

 Đức Benedictô XVI:

 

“Tôi đã làm như vậy với sự hoàn toàn tự do vì lợi ích của Giáo hội. Tôi đi đến kết luận này, sau khi cầu nguyện khá lâu và suy xét lương tâm của tôi trước Thiên Chúa. Tôi nhận thức rõ về mức độ nghiêm trọng của hành động này, nhưng cũng thừa nhận rằng tôi chưa sẵn sàng để thực hiện Thừa tác vụ của Thánh Phêrô với sức mạnh cần thiết.”

 

 Cha Federico Lombardi, nguyên phát ngôn viên Vatican:

 

“Tuy nhiên, ở độ tuổi đó, ngài sẽ không thể làm hầu hết mọi thứ mà một vị giáo hoàng mong đợi. Ngài không thể đi du lịch, ngài sẽ không thể chủ sự những lễ kỷ niệm chung, tổ chức các cuộc họp dài hoặc đưa ra quyết định phức tạp. Ngài rõ ràng đã làm điều đúng đắn, điều hợp lý nhất trước mặt Thiên Chúa và nhân loại.”

 

 Trong những năm qua, cú sốc ban đầu đối với quyết định này đã dần tĩnh lặng và được chấp nhận nhiều hơn. Đó là một cử chỉ khác của sự khiêm nhường, khôn ngoan và thận trọng từ một vị giáo hoàng danh dự hiện nay. Nguyễn Minh Sơn