Bất kỳ ai đã kết hôn thì biết rằng người ta không thể không có những lúc “rắc rối” trong đời sống hôn nhân. Chồng chén bát để lâu ngày cũng còn bị xô lệch kia mà. Đó cũng là một phần tất yếu của cuộc sống vậy!

 

1. HỒI TƯỞNG – Khi “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, hãy nhớ lại thời gian hai người tràn trề hạnh phúc. Theo chị K., ký ức đẹp có thể giúp làm cho “gương vỡ lại lành”. Chị cố gắng không cho phép mình thất vọng. Đôi khi chị cảm thấy như không thể chịu đựng nổi anh chồng “vô tâm vô tính”, nhưng chị nghĩ lại thì thấy mình thật ngớ ngẩn. Chị cũng có những lúc làm chồng thất vọng thì sao? Không thất vọng về nhau để cố gắng nối kết là điều cần lưu ý trong đời sống hôn nhân.

 

2. KIÊN NHẪN – Đời sống hôn nhân không là thảm hoa hồng cho người ta bước đi êm ả. Hôn nhân nào cũng có nhiều gập ghềnh, chông gai và thung lũng. Nếu kiên nhẫn thì mọi sự sẽ qua. Sau cơn mưa, trời lại đầy ánh sáng.

 

3. YÊU THƯƠNG – Một số vấn đề trong hôn nhân do chính áp lực ngoại tại. Nó khiến người ta cố chấp, không nghe ai khuyên và không chịu sửa sai – nhất là khi người vợ thấy người chồng tức giận với mình. Khi đó, người vợ không nên để người chồng lấn lướt, nhưng cũng đừng tự ái mà “làm tới”. Bình tĩnh đợi cho “sóng yên, biển lặng” rồi cởi mở và chân thành đối thoại với nhau trong tinh thần xây dựng. Muốn làm vậy thì phải có lòng yêu thương thực sự.

 

4. KHIÊM NHƯỜNG – Nếu cảm thấy người chồng có vẻ “thay lòng, đổi dạ”, người vợ dễ lâm vào tình trạng trầm cảm, dễ suy diễn lung tung và tự ti mặc cảm, thậm chí có thể do đó mà kiêu căng. Nên nhớ rằng chẳng ai hoàn hảo, dù nam hay nữ. Đó là sự thật. Vợ hay chồng đều có vị trí và vai trò riêng, không ai giống ai, nhưng vai trò nào cũng cần thiết. Hãy nhớ lại những lúc vắng chồng thì vợ thấy thế nào? Hoặc vắng vợ thì chồng thấy thế nào? Thế nên đừng tự tôn cho rằng “tôi là số dzách”, là “đệ nhất phu quân” hoặc “đệ nhất hiền phụ”.

 

5. TRÚT BỎ – Đừng giận cá mà chém thớt. Nếu cần, có thể tìm ai đó để “trút bầu tâm sự” hoặc “nói cho hả giận”, thậm chí bạn có thể đấm vào tường cho … đau tay mình, hoặc chui vào phòng để … khóc cho “đã”. Thế là xong! Khi bình tĩnh, chắc chắn bạn sẽ hối hận và nhận ra mình quá “ngu xuẩn”. Thế là bạn có kinh nghiệm để lần sau … “xin chừa”.

 

6. TỰ CHĂM SÓC – Sự xung đột hôn nhân có thể gây căng thẳng nhiều. Lo cho gia đình là chuyện tất yếu, nhưng đừng quên tự chăm sóc bản thân. Cần thì mua sắm cho mình những gì cần thiết, và đừng quên dành thời gian tập thể dục và thư giãn. st