Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng 27 Linh mục trẻ và 7 đại Chủng sinh năm thực tập mục vụ đã vâng lời Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận qua Ban Mục vụ Thiếu nhi đã về Tiểu chủng viện Philipphê Minh để tham dự Sa mạc Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể.

Sa mạc được khai mạc với giờ thảo luận về hiện trạng Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo phận và giờ chầu Thánh Thể sau giờ cơm tối Thứ Hai ngày 16.9.2019.

Ban Huấn luyện gồm có:

1. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt nam (Giáo phận Saigon);

2. Cha Giuse Trần Đức Liêm, Tuyên úy TNTT miền Nam (Giáo phận Đalat);

3. Cha Giuse Nguyễn Hiếu Trung, Tuyên úy TNTT Giáo phận Đalat;

4. Cha Philipphê Huỳnh Ngọc Tuấn, Tuyên úy TNTT Giáo phận Mỹ Tho;

5. Cha Phaolo Nguyễn Đức Thiện, Tuyên úy TNTT Giáo phận Long Xuyên;

6. Cha Phêrô Trương Minh Hải, Tuyên úy TNTT Giáo phận Cần Thơ

7. Trưởng Micae Ninh Đức Thành, Trưởng ban Điều hành TLĐ TNTT Việt nam;

8. Trưởng FX. Trần Ngọc Lợi, Trưởng ban Điều hành TNTT Giáo phận Miền nam;

9.Trưởng Micae Nguyễn Quang Minh, HLV Liên đoàn TNTT Giáo phận Saigon;

10. Trưởng Maria Đỗ Thị Tuyết Minh, HLV Liên đoàn TNTT Giáo phận Saigon;

11.  Thầy Giuse Trịnh Vũ Minh, HLV Liên đoàn TNTT Giáo phận Saigon.

Bước vào sa mạc với những ngỡ ngàng qua giờ nghiêm tập và chào cờ khai mạc các sa mạc sinh đã dần dần quen với những sinh hoạt căn bản của Phong trào TNTT.

Chỉ với thời gian hai ngày từ chiều tối ngày Thứ hai 16.9 đến chiều Thứ Tư 18.9, Quý Cha và Quý Trưởng đã cố gắng truyền đạt những điều hết sức quan trọng của Phong trào TNTT. Cùng với những cố gắng của Ban Huấn luyện, các sa mạc sinh cũng đã hy sinh hết mình vì lòng yêu mến các Thiếu nhi để tiếp thu những gì được truyền đạt. Tất cả các sa mạc sinh qua bảng thăm dò bằng phiếu kín cho biết tham dự sa mạc này thật cho có ích lợi nhiều cho sự vụ mục tử và mong muốn được tham dự những sa mạc kế tiếp.

Kết thúc sa mạc, Đức Ông Tổng đại diện đến ban huấn từ cho các sa mạc sinh, thay Đức Cha và Giáo phận nói lời tri ân Ban Huấn luyện. Chắc hẳn, giây phút thiêng liêng đáng nhớ cho các sa mạc sinh là nghi thức làm phép vào trao khăn do Đức Ông Chủ sự.

Nhận được chiếc khăn trên vai là chính thức tham gia vào vai trò lãnh đạo trong Phong trào TNTT. Các sa mạc sinh quyết tâm chia sẻ ưu tư của Vị chủ chăn giáo phận qua việc huấn luyện các em thiếu nhi trên nền tảng Bí tích Thánh Thể và Lời Chúa. Nền tảng ấy được diễn tả bằng nhiều hình thức khác nhau mà Nội quy Thiếu Nhi Thánh Thể Việt nam năm 2019 chỉ dẫn.

Hy vọng những quyết tâm của các sa mạc sinh khi về Họ đạo sẽ làm triển nở nhiều ơn gọi Linh mục và tu sĩ cho Giáo phận. Đó cũng là một trong những mối quan tâm đặc biệt của Đức Giám mục Giáo phận.

Dẫu biết rằng để thực hiện được những điều đó trong hoàn cảnh xã hội hôm nay thật không dễ chút nào. Theo lời chia sẻ của Cha Tổng Tuyên úy Giuse trong Thánh lễ dựa theo Tin mừng ngày Thứ ba tuần 24 Thường niên: Chúa Giêsu nói với người đàn bà góa thành Naim: "Ðừng khóc nữa". Ngài nhắn gởi với các sa mạc sinh “hãy đừng khóc” mà hãy cùng chung tay góp sức kiên trì liên tục để cảm hóa và thánh hóa các thiếu nhi từng bước.

Chân thành ghi ơn Ban Huấn luyện. Bên cạnh đó cũng không quên cám ơn Cha Giám đốc Tiểu Chủng viện Phêrô Hồ Hoàng Vũ, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Trưởng Anrê Lê Gấm Vàng cùng nhóm Agape Nhà thờ Chánh Tòa cùng các anh em dự tu đã lo chỗ nghỉ ngơi và ăn uống cho Ban Huấn luyện và các sa mạc sinh.

Ban Mục vụ Thiếu Nhi Giáo phận

 samactuyenuy-1samactuyenuy-2samactuyenuy-3samactuyenuy-4samactuyenuy-5samactuyenuy-6samactuyenuy-7samactuyenuy-8samactuyenuy-9samactuyenuy-10samactuyenuy-11samactuyenuy-12