Xưa nay mọi người đã nghe vô khối những chuyện bán tín bán nghi trong những cuộc hôn nhân “tập hai”, mà người chồng sau có được “cả trâu cả nghé”, nhất là khi con riêng của vợ là một bé gái phổng phao xinh đẹp... Thiên hạ đàm tiếu là đúng, bởi đã có nhiều ví dụ chứng minh rằng một bất trắc sẽ là điều đau đớn cho mỗi thành viên trong căn nhà “rổ rá cạp lại” và vết thương sẽ mãi mãi khó liền sẹo.

Một người mẹ tái hôn không chỉ chọn chồng cho mình mà còn chọn cha cho đứa con của mình - một đứa trẻ không có cha bên cạnh thiếu thốn tình phụ tử. Để mẹ có được người bạn đời chia buồn sớt vui đồng thời có được người đàn ông chung tay chăm sóc, chỉ dạy con gái những kỹ năng như bơi lội, lái xe, tập võ... rèn luyện sức khỏe và tự bảo vệ mình trước những tình huống bất trắc trong cuộc sống. Người mẹ tin vào sự lựa chọn của mình sẽ không nghi ngờ người chồng mới nhưng tuyệt đối phải hạn chế khả năng có thể xảy ra “tai nạn” cho con, cũng là cho chính bản thân.

Tại sao lại nguy hiểm ư? Dân gian có câu “khác máu tanh lòng”, con gái riêng của vợ vừa là hình ảnh bé bỏng dấu yêu của người vợ hiện tại vừa chẳng liên quan huyết thống với người cha dượng, thế nên một người đàn ông kém nhân bản có thể bị sa ngã bởi dục vọng và cơ hội.

Vì vậy, với sự có mặt của chú ấy trong nhà, mẹ con cháu cần thỏa thuận và đòi hỏi tôn trọng giao kèo nghiêm túc ngay từ đầu:

- Chú không được ở trần, mặc đồ lót dù trời nóng hoặc nghỉ trưa.

- Tuyệt đối không bước vào phòng con gái, muốn gì thì gõ cửa và kêu ra ngoài.

- Không ngồi quá gần, không kéo vào lòng, không đụng chạm ôm ấp vào thân thể con.

- Không giỡn hớt quá trớn, phải luôn giữ vai trò chú - cháu, cha - con.

- Không mở những phim có thể có cảnh nhạy cảm khi xem cùng con, kể cả nghe nhạc có ca từ yêu đương nhạy cảm.

Về phía cháu, đi đứng nằm ngồi phải ý tứ hơn, ăn mặc càng kín đáo càng tốt. Không mặc áo mỏng, không mặc quần đùi hoặc váy ngắn, tránh mặc áo rộng cổ.

Không ngủ ở nhà một mình với chú khi không có mẹ. Nếu mẹ bận phải ra ngoài, nên học trong phòng riêng đóng cửa lại. Đi chơi với bạn phải có giờ giấc cụ thể. Đi xem phim (phim gì, ở đâu, suất mấy giờ, trên vé ghi mấy giờ hết suất...), xem xong là về không la cà. Nên nhớ cho mẹ số điện thoại của bạn và phụ huynh của bạn để mẹ cần thì liên lạc.

Dù điều này khá tế nhị và dễ làm “bố mới” chạnh lòng nhưng họ sẽ hiểu, sẽ tôn trọng và giữ các quy ước, cùng hợp tác để xây dựng một gia đình hạnh phúc. LH