Tác động của ĐGH Phanxicô đối với Ái Nhĩ Lan tám tháng sau Hội nghị Gia đình Thế giới

 Tám tháng kể từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Ái Nhĩ Lan tham dự Hội nghị Gia đình Thế giới. Đó là một chuyến thăm có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, như cử hành Thánh lễ trong Công viên Phoenix với hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới.

 Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng đã đến vào thời gian Ái Nhĩ Lan đang trong tình trạng căng thẳng. Quốc gia này gần đây đã chấp thuận phá thai; và Giáo hội một lần nữa bị kiểm tra vì lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

 Đối với cả Đại sứ Tòa thánh và Bộ trưởng Ngoại giao về xúc tiến việc làm của Ái Nhĩ Lan, mặc dù có vấn đề trong xã hội và Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn là một nhà lãnh đạo quan trọng đối với người dân Ái Nhĩ Lan.

 Derek Hannon, Đại sứ Ái Nhĩ Lan tại Tòa thánh:

“Tôi nghĩ rằng nó tái khẳng định tình cảm mà mọi người dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Tôi nghĩ rằng có thể có vấn đề với Giáo hội với mục đích gây tiếng, về các vấn đề như lạm dụng tình dục của giáo sĩ. Đó là một điều xấu xa khủng khiếp, như chính Đức Thánh Cha đã nói về điều đó. Tuy nhiên, mọi người rất nồng hậu với Đức Thánh Cha.”

 Rerina Doherty, Bộ trưởng phụ trách việc làm và phúc lợi xã hội Ái Nhĩ Lan:

“Chúng tôi thực sự thấy sự lãnh đạo rất lớn. Có những thử thách trong Giáo hội, có những thử thách trong xã hội. Tôi nghĩ ngài tham gia với tư cách là một nhà lãnh đạo để cố gắng giải quyết những vấn đề nhân đạo mà chúng ta có với tư cách là một xã hội trên trường quốc tế.”

 Một vấn đề nhân đạo đặc biệt mà Ái Nhĩ Lan chia sẻ với Đức Thánh Cha Phanxicô là tầm quan trọng của việc bảo vệ phẩm giá của người lao động.

 Đức Thánh Cha đã thường xuyên lên tiếng chống lại sự bóc lột công nhân và tầm quan trọng của việc “cân bằng cả hai giữa công việc và cuộc sống gia đình.” Ngài thậm chí còn nói điều này trong chuyến đi tới Genève năm 2017.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Một nghịch lý của xã hội chúng ta là tăng nhiều người muốn làm việc và công việc lại thiếu, và những người khác làm việc quá nhiều, và lại muốn làm việc ít hơn, nhưng không thể vì họ đã bị’'mua’ bởi các công ty của họ.”

 Ái Nhĩ Lan đã tìm cách đảm bảo người lao động không bị bóc lột, đặc biệt là liên quan đến giờ làm việc, bằng cách thực hiện một bộ luật mới vào tháng 3 năm 2019.

 Rerina Doherty, Bộ trưởng phụ trách việc làm và phúc lợi xã hội Ái Nhĩ Lan:

“Nó bảo vệ quyền lợi của người lao động không bị bấp bênh trong công an việc làm, hợp đồng 0 thời gian. Đã có sự xuống cấp về quyền của người lao động trong những năm qua. Hiện tại, chúng tôi đã mang lại mức lương tối thiểu mới là 9,80 euro, đứng thứ hai ở Âu châu.”

 Họ thậm chí đã đưa ra các biện pháp chống trừng phạt để bảo đảm nếu một nhân viên bị lợi dụng họ có thể thực hiện hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình. Nguyễn Minh Sơn