Thứ Bảy sau Chúa Nhật V Phục Sinh năm C

Ga 15,18-21

frTheo một nghiên cứu của một nhà báo người Ý, ông Antonio Socci thì có khoảng 70 triệu người Kitô hữu đã chết vì đức tin trong 20 thế kỷ qua, trong đó hơn 45 triệu người bị chết trong thế kỷ 20 này. Danh sách các vị chứng nhân vẫn còn được nối dài và có lẽ sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Tại sao người Ki tô hữu luôn bị bách hại ở mọi thời và mọi nơi như thế? Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã cho chúng ta câu trả lời rất rõ ràng “vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em” và sự bách hại chính là kỷ phần, là số phận của người môn đệ Chúa Ki tô: “Tôi tớ không lớn hơn chủ”; “Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy”. 

Theo các nhà nghiên cứu thì tình yêu là chủ đề xuyên suốt toàn bộ Tin Mừng thứ tư. Thế nhưng trong toàn bộ Tin Mừng thánh Gioan đã sử dụng đến 12 lần động từ “ghét” trong khi hầu hết các Tin Mừng khác đều không dùng đến từ này. Trong đoạn Tin mừng hôm nay và vài câu tiếp theo, động từ “ghét” được dùng đến 7 lần. Chủ từ cho động từ “ghét” thường là “thế gian” và động từ ghét cũng thường được gắn liền với các cụm từ bách hại, trục xuất khỏi hội đường, giết chết. Điều này cho thấy sự phân biệt rất rõ rệt giữa ánh sáng và bóng tối, giữa thể gian và những gì không thuộc về thế gian, giữa tình yêu đối với Thiên Chúa và sự thù ghét mà thế gian đem lại. Đây cũng chính là lập trường và thái độ sống của những ai bước theo Chúa. Chọn sống theo Chúa là chọn sống đối lập với thế gian. Chọn sống theo Chúa là chọn sống theo Lời Chúa, theo giáo huấn của Giáo hội và theo lương tâm ngay chính của mình. Chọn sống theo Chúa là chọn sống cho sự thật, cho công bình, bác ái. Lối sống này sẽ làm cho những người sống trái với điều ấy phải khó chịu do đó họ sẽ tránh né, loại trừ và bách hại chúng ta. Hơn nữa, thế gian thường nghi ngờ và loại trừ những ai không giống mình. Vì vậy khi không sống theo thế gian là người ki tô hữu sẽ bị nghi ngờ và tẩy chay.

Thế gian mà thánh Gioan nói đến hôm nay không phải là thế giới, vũ trụ này. Nhưng thế gian còn được hiểu là thế giới tội lỗi, thế giới chống lại Thiên Chúa. Do đó thế gian không chỉ ở ngoài mà còn ở ngay trong tâm hồn mỗi người. Vì vậy chọn theo Chúa chúng ta không chỉ lội ngược dòng đời mà còn lội ngược cả lòng mình là những khuynh hướng xấu, tính kiêu căng, tự ái, ích kỷ, gian tham để được thuộc về Chúa mỗi ngày.

Để được như thế, Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình yêu và tình bạn với Chúa. Nghĩa là phải có sự liên kết mật thiêt với Ngài như cành với cây, như chi thể với đầu. Khi ấy sẽ chẳng có gì tách họ ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, chẳng bách hại nào có thể làm chúng ta chùn bước nhất là sẽ cảm nhận được bình an và niềm vui của những người theo Chúa và có đủ sức mạnh để vượt thắng thế gian.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biết rằng thế gian sẽ ghét chúng con. Chúa cũng biết rằng chúng con rất yếu đuối bất lực. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can trường trước những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Xin gìn giữ chúng con để chúng con trung thành theo Chúa dù có bị thiệt thòi, khinh chê, chống đối. A men.

 

:Vũ Hoan