Lễ Truyền Tin (Lc 1, 26-38)

Kitô hữu tin rằng, mọi biến cố xảy đến trong đời mỗi người không gì ngoài thánh ý Chúa. Dù con người có viện ra đủ thứ triết thuyết, lý luận phủ nhận sự hiện hữu của Ngài cũng vô ích. Thiên Chúa hằng hiện diện để quan phòng cho con người. Niềm tin ấy giúp chúng ta sống tốt vai trò là con, đồng thời biết phải có thái độ nào trước những biến cố Ngài gửi đến cho mình. Về điểm này Mẹ Maria là mẫu gương trọn hảo cho các tín hữu, nhất là trong biến cố Truyền tin.

00 00 annoncitation de lourdes2Sự kiện diễn ra tại miền quê hẻo lánh là Na-da-rét, mảnh đất này vốn không được ghi trong Cựu Ước. Tuy là thành nhỏ, ít người biết đến nhưng Thiên Chúa đã hoạch định một chương trình lớn cho nhân loại tại đây. Mở đầu cho kế hoạch ấy là một sự kiện, một cuộc gặp gỡ lịch sử đã diễn ra tại Na-da-rét. Sứ thần Gáp-ri-en khai mào cuộc gặp gỡ bằng lời chào:“Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1, 28). Đây không phải lời chào thông thường, ẩn chứa trong đó có âm hưởng của lời tiên báo về một điều gì đó rất trọng đại sẽ đến cho người nhận được lời chào này. Điều trọng đại đó là ơn cứu độ mà toàn dân đang mong đợi. Vì thế đây là lời chào đem niềm vui đến cho người được đón nhận Tin Mừng. Cũng từ lúc này Đấng ‘đầy ân sủng’ trở thành danh hiệu của Đức Ma-ri-a.

Đứng trước một vị khách đặc biệt với lời chào rất kỳ lạ, trinh nữ Ma-ri-a đã phản ứng ra sao ? Nếu đọc cả hai trình thuật truyền tin cho thiếu nữ Ma-ri-a và tư tế Da-ca-ri-a mới thấy nét đẹp thần thái của Mẹ. Thái độ của Da-ca-ri-a khi Sứ thần truyền tin là ‘bối rối và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông’. Dù đã được sứ thần trấn an và loan tin ông vẫn tỏ ra nghi ngờ và xin một dấu lạ : “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy” (Lc 1, 18). Vì điều này ông phải chịu hình phạt bị câm. Ở thiếu nữ Ma-ri-a cũng là tâm trạng bối rối nhưng sau lời trấn an của sứ thần Cô đã tin. Thắc mắc gợn lên trong lời thưa với sứ thần cho thấy Cô chỉ muốn tìm hiểu ý nghĩa của mầu nhiệm vừa được mặc khải cách bất ngờ : và tự hỏi lời chào như vậy có ý nghĩa gì. Cả hai người đều đặt vấn đề nhưng câu hỏi của Da-ca-ri-a biểu lộ sự hoài nghi, còn Maria xuất phát từ lòng tin có suy nghĩ. Vì thế câu hỏi của Mẹ dẫn ta đến Mặc khải về Đức Giê-su đầy đủ hơn.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta với tất cả sự mến phục của tâm trí hãy sống niềm tin theo gương Mẹ Maria. Cùng với Mẹ chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, Đấng quyền năng vô biên và trí tuệ khôn lường, lại đã nghiêng mình một cách đặc biệt đến thiếu nữ Na-da-rét nghèo hèn. Tình thương cao cả của Thiên Chúa đã làm rung động tâm hồn trinh nữ, biến Ma-ri-a nhỏ bé lên lộng lẫy với vẻ đẹp tinh tuyền thánh thiện thật xứng với tình yêu của Người. Vì điều này đến hôm nay biến cố Truyền tin vẫn là một mầu nhiệm vượt quá trí hiểu của con người.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban nhân loại một mẫu gương sống động về đức tin là Mẹ Maria. Xin Chúa cũng ban cho chúng con lòng quả cảm trước mọi biến cố thử thách niềm tin, một trái tim nhân hậu biết yêu Chúa bằng tất cả tâm hồn thanh khiết như Mẹ Maria xưa. Amen!

Scholastica Vũ Hiền