THÁNH ANRÊ AVELLINÔ
(1591-1680)

Thánh Anrê Avellinô sinh trưởng tại thành phố Napôli. Thuở thiếu thời, Avellinô đã có một lòng đạo đức và trí thông minh tuyệt vời. Lòng đạo đức và khả năng trí tuệ siêu quần ấy được thử luyện và trau dồi trong trường đời cam go nguy hiểm, khiến cho Avellinô càng cứng cáp và từng trải hơn. Thật vậy, suốt cuộc đời thiếu niên, Avellinô duy trì được đức tin trong sạch và tâm hồn đạo đức trung kiên, dầu sống giữa phong ba và bão táp cuộc đời, thật là một hạnh phúc lớn lao cho những ai sống cuộc đời trong trắng và tuân giữ luật Chúa như lời Kinh Thánh đã ghi. Sau những năm trau dồi đèn sách, nhờ khả năng đạo đức và trí tuệ thông minh, Avellinô được tuyển chọn và kêu gọi lên lĩnh chức thánh. Với trí thông minh, sâu sắc về luật pháp, kèm theo tài hùng biện, Avellinô đã cố ý chọn nghề trạng sư một thời gian phục vụ nhân loại đúng với khả năng Chúa ban.

Nhưng một biến cố bất ngờ xảy đến cho Avellinô, trong khi thi hành chức vụ làm cho ông phải hối hận và ghê sợ: Đó là một câu nói dối mà ông đã trót phạm phải! Tuy không là một trọng tội, việc đó cũng làm ông xấu hổ. Và nhờ ơn Chúa hoạt động, ông tức khắc từ bỏ nghề trạng sư hiến thân cho các linh hồn.

Ít lâu sau, Avellinô vào dòng và mang thánh hiệu Anrê. Ngài có lòng sùng kính thánh giá cách đặc biệt. Kể từ đó Avellinô là một tông đồ nhiệt thành. Thiên Chúa đã ban thưởng lòng nhiệt thành đó bằng việc cho xuất hiện những sự kiện lạ lùng nơi thánh nhân. Một đêm kia, sau khi giúp giải tội cho kẻ liệt, trên đường về trong đêm khuya u tịch, bỗng một trận cuồng phong nổi lên, cơn mưa tầm tã tiếp theo làm tắt ngọn đuốc soi đường của cha. Dầu vậy, cha và các bạn đồng hành của cha vẫn an toàn, không bị thấm một giọt nước lạnh, hơn nữa, một luồng ánh sáng lạ xuất hiện dẫn đường cho mọi người về tới nhà bình an vô sự.

Một lần khác, đang khi thánh nhân đọc kinh nhật tụng trong nhà nguyện, các thiên thần đến cùng chung với thánh nhân hát bài ca ngợi Thiên Chúa. Ơn Chúa tràn ngập tâm hồn thánh nhân và trợ lực cho ngài cách riêng trong những lúc ban hành bí tích giải tội và hướng dẫn các linh hồn. Hai nhân đức chói sáng nhất trong việc thi hành nhiệm vụ ấy được biểu dương một cách rõ rệt, đó là lòng nhiệt thành thánh thiện và đức khôn ngoan siêu việt. Thiên Chúa thường soi sáng cho ngài thấu hiểu những sự bí nhiệm của tâm hồn tội nhân, và đoán trước những chuyện tương lai.

Trong suốt cuộc đời, thánh Avellinô đã cố gắng thiết lập thêm nhiều nhà dòng, nỗ lực hoạt động thánh hóa hàng giáo sĩ, xây dựng nhiều công trình hữu ích cho các linh hồn. Thiên Chúa chúc lành trên mọi công việc đã được thực hiện vì vinh danh Người.

Thánh nhân sống đến năm 88 tuổi thì bị chứng trúng phong, không thể nói được. Trong thời gian chịu bệnh, thánh nhân chỉ rước Thánh Thể làm lương thực nuôi sống cuộc đời thánh thiện.

Lúc sắp từ giã cõi đời, để vào cuộc sống vĩnh cửu đầy hoan lạc, thánh nhân còn phải chịu một thử thách cuối cùng.  Chiến đấu với ma quỷ, chúng mặc lốt một hình thú dị kỳ, quái đản, hăm dọa kéo ngài xuống hỏa ngục. Nhưng Đức  Trinh Nữ Maria, người Mẹ mà ngài yêu quý nhất đời, và luôn luôn cầu nguyện đã cứu giúp ngài thoát cơn cám dỗ nguy hiểm.

Thánh nhân trở lại yên tĩnh và thở hơi cuối cùng trong trạng thái đang lúc mắt đăm đăm nhìn ảnh Đức Mẹ một cách trìu mến.

Từ xưa, các giáo hữu thường xin thánh Avellinô phù trợ cho khỏi phải chết bất ngờ và được nhận lãnh cái chết êm dịu an bình của người kitô hữu.