THÁNH GIOAN BỐ THÍ
(+ 619)

Gioan là một nhà quý tộc trung thành với Kitô giáo. Ngài đã dùng của cải và địa vị của mình để giúp đỡ những người nghèo khó. Sau khi bạn đường qua đời, Gioan trở thành linh mục rồi Giám mục. Năm 608, ngài được tấn phong làm Thượng phụ Giáo chủ Alêxanđria, Ai Cập. Người ta có thể hy vọng gì nơi vị Giáo chủ này, là người hiện đang nắm giữ một vị thế quan trọng? Thánh Gioan khi lãnh nhận chức vụ, mới đã tập trung vào việc hàn gắn những mối chia rẽ bất đồng giữa giáo dân. Chính ngài đã nài xin mọi người thực hành một "đức bác ái không giới hạn". Việc đầu tiên là ngài xin một danh sách liệt kê đầy đủ những "chủ nhân" của ngài. Người ta xin ngài cho biết lý do thì ngài nói đó là những người nghèo. Khi tính tổng cộng lại, số người nghèo miền Alêxanđria có khoảng 7.500 người. Thánh Gioan đã tự nhận là người bảo trợ đời sống của họ.

Với tư cách là Thượng phụ Giáo chủ, thánh Gioan công bố những khoản luật và ban hành những cải cách canh tân. Ngài có lòng khoan dung và đáng kính trọng, nhưng rất cương quyết vững vàng. Ngài đã bỏ ra hai ngày trong tuần, thứ tư và thứ sáu, để tiếp chuyện những người ước ao muốn gặp ngài. Họ xếp hàng và nhẫn nại chờ đợi đến lượt mình. Một số người thì giầu có, số khác nghèo khổ và không có nhà ở. Mọi người đều được lãnh nhận cùng một ưu ái sự quan tâm và nhã nhặn lịch thiệp của ngài.

Khi nhận biết trong ngân quỹ của Giáo hội có 80.000 lượng vàng, ngài liền phân phát hết thãy số tiềøn cho các bệnh viện và tu viện. Ngài đã lập ra một quỹ từ thiện để nhờ đó những người nghèo khó có thể nhận được số tiền tương xứng và những phương tiện cần thiết cho việc chu cấp bản thân và gia đình họ. Những người tỵ nạn từ khắp các vùng lân cận cũng được tiếp đón cách nồng hậu. Sau khi những người Ba tư cướp phá Giêrusalem, thánh Gioan gửi tiền bạc và những tiếp tế cần thiết cho các nạn nhân đau khổ. Thậm chí ngài còn gửi những công nhân Ai Cập xuất sắc đến giúp đỡ khôi phục lại các ngôi thánh đường ở đó. Khi dân chúng muốn biết làm thế nào mà thánh Gioan đã có thể quá vị tha và giầu lòng quảng đại như vậy, ngài liền trả lời nghe có vẻ rất ngỡ ngàng.

"Một ngày kia khi còn trẻ, ngài đã nằm mộng. Ngài thấy có một Cô Bé xinh đẹp và nhận biết Cô Bé là biểu hiện của "lòng bác ái ". Cô nói với ngài: "Tôi là nàng Công chúa vĩ đại nhất của Đức Vua. Nếu ngài tin tưởng tôi, tôi sẽ dẫn ngài đến với Chúa Giêsu. Không ai có quyền thế nơi Người như tôi. Hãy nhớ rằng, chính vì tôi mà Người đã hóa nên một trẻ thơ để cứu rỗi nhân loại ". Thánh Gioan không bao giờ cảm thấy chán khi nói về thị kiến ấy. Ngài dịu dàng khuyên những người sang giầu hãy có tấm lòng khoan dung rộng lượng. Ngài bảo những người nghèo khổ biết tín thác vào Thiên Chúa là Đấng luôn luôn hiện diện ở đó và đang sẵn lòng cứu giúp họ.

Thánh Gioan qua đời cách an bình thánh thiện vào ngày 11-01-619. Vì lòng bác ái lớn lao mà ngài đã được gọi là: "Người hay bố thí "

Đôi khi chúng ta dễ bị cám dỗ phải chiếm cho được "địa vị đứng đầu". Khi chúng ta có những tư tưởng và thái độ như thế, chúng ta hãy cầu xin với thánh Gioan bố thí. Chúng ta hãy nài xin ngài san sẻ cho chúng ta tấm lòng bao dung quảng đại của ngài.