19.04.2024

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Đỗ Duy Thản

(Video Thánh lễ: https://youtu.be/D83okyAn3G4)

Cái tên gắn liền với thân phận con người ! Sau một cuộc đời dài và đặc biệt với hành trình dài 49 năm làm mục tử của Chúa, Cha GioaKim Đỗ Duy Thản đã thanh thản về nhà Cha trong bình an và thư thái.

Thật vậy, 49 năm sống đời tận hiến trong sứ vụ linh mục, nhiều họ đạo của miền Tây sông nước thuộc giáo phận Vĩnh Long vẫn còn ghi dấu ấn đời của Cha. Chính vì thế, trong Thánh Lễ an táng của Cha, nhiều đoàn con của Cha đến từ các họ đạo mà Cha đã một thời gắn bó, hy sinh và phục vụ đã về Nhà thờ Chính Tòa Vĩnh Long cùng với vị cha chung của Giáo phận, linh mục đoàn và họ hàng thân bằng quyến thuộc để dâng Thánh Lễ tạ ơn với Cha.

Từ rất sớm, khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Vĩnh Long trở nên chật hẹp hơn vì nhiều đoàn về ngôi Nhà Mẹ để dự Lễ an táng Cha GioaKim.

9 g 30, sau khi nghe lại một chút dấu ấn đời của Cha GioaKim, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ.

Chủ tế Thánh Lễ an táng sáng nay cho Cha GioaKim là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – giám mục Giáo phận Vĩnh Long. Cùng hiện diện và hiệp thông trong Thánh Lễ này có Đức Ông Barnabe Tổng Đại Diện, quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như quý Cha thân bằng quyến thuộc của Cha GioaKim.

Với chất giọng miền Nam trầm lắng nhưng không thiếu phần trang nghiêm và lắng đọng, Đức Cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn nhìn lại phận người có 3 phần : sự sống con người, sự sống tâm hồn và sự sống đời sau.

Cha GioaKim đã cố gắng chữa trị, lo lắng cho phần xác nhưng cuối cùng cũng trở về với phận người bởi giới hạn của sự sống và sự chết. Cha GioaKim cũng đã cố gắng tu học, học hỏi, trau dồi trí tuệ của mình. Cha là Cha giáo dạy tiếng Anh ở chủng viện những năm trước 1975. Và rồi Cha cũng đã cố gắng lo phần phúc đời sau của mình bằng những cố gắng loan báo Tin Mừng cho các họ đạo. Thời khó khăn không có đường sá như bây giờ nhưng Cha đã cố gắng đến với các họ đạo và không để cho giáo dâng mình mất Lễ.

Đức Cha mời cộng đoàn cùng cầu nguyện cho Cha GioaKim để Cha mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

Sau Thánh Lễ an táng cũng như nghi thức tiễn biệt, Cha Cháu của Cha GioaKim là Cha Phêrô Kiều Công Tùng – Thư Ký Tòa Giám Mục Sài gòn đã cử hành nghi thức hạ huyệt Cha GioaKim tại nghĩa trang giáo xứ Chính Tòa. Tân Ngãi – Nghĩa trang giáo xứ Chính Tòa cũng chính là điểm hẹn và điểm đến của các linh mục Giáo Phận Vĩnh Long. Tất cả các linh mục trong Giáo Phận (trừ giám mục được an táng ở núi Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa) cũng sẽ về đây như Cha GioaKim để gửi thân xác tro bụi của phận người để chờ ngày phục sinh với Chúa. Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót thương cho các linh mục ở Tân Ngãi và đặc biệt Cha GioaKim được mau hưởng tôn nhan Chúa. Xin Cha GioaKim khi ở gần Chúa thương cầu nguyện cho Đức Giám Mục giáo phận, quý linh mục, tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo Phận để ngày mỗi ngày Giáo Phận trở nên những nhân chứng Tin Mừng như lòng Chúa mong muốn.

img24231
img2443