29.03.2024

SƠ LƯỢC ĐỜI DÂNG HIẾN VÀ CÁM ƠN

THÁNH LỄ AN TÁNG DÌ MARIA LÊ THỊ BẢY

NGÀY 20/04/2018

Niềm vui của những ngày đại lễ Phục Sinh vẫn còn âm vang trong lòng người.  Chúa Giêsu vinh thắng sống lại khải hoàn, Người sống lại để báo trước sự sống lại của những kẻ theo Người, sự sống con người do đó chỉ thay đổi mà không mất đi, và vì thế niềm vui phục sinh sẽ tiếp diễn trong cuộc đời của người Ki tô hữu.

Hòa trong tâm tình đó, Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum chúng con cũng xin hiệp dâng Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria Lê Thị Bảy, một người chị em của chúng con vửa từ biệt cõi trần để bước vào cuộc sống vĩnh hằng.

Trọng kính Đức Ông Barnaba, Tổng Đại Diện giáo phận Vĩnh Long, Cha Tuyên Úy Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, quý Cha phó, quý Cha đồng tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý ân nhân và thân nhân, cùng Ông Bà Cô Bác Anh Chị Em ở Họ Đạo Cái Nhum và các họ đạo xa gần.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum chúng con xin kính gởi lời cám ơn Đức Cha Phêrô mặc dầu không đến được nhưng đã thương gởi lời chia buồn, cầu nguyện và ủy quyền cho Đức Ông Barnaba Chủ tế Thánh lễ an táng hôm nay, tình thương mục tử của Đức Cha Hội Dòng chúng con xin chân thành tri ơn.

Maria Lê Thị Bảy đã mở mắt chào đời trong ân tình thánh của Thiên Chúa ngày 12.6.1930 tại Cần Thơ. Năm 22 tuổi Dì dâng mình cho Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, và 6 năm sau đó Dì dâng lời thề hứa đầu tiên bước theo dấu chân Thầy Chí Thánh Giêsu.  Trải qua một kiếp người với 88 tuổi đời và 60 năm tận hiến Dì đã sống ở Nhà Dòng và phục vụ tại các Họ đạo như: Phước Định, Chợ Lách, Thành Lợi, Thành Triệu, Thanh Sơn, Hựu Thành, Trụ Sở Tôn Thất Tùng, Hiếu Nhơn.  Họ Đạo Thới Lộc là nơi cuối cùng Dì phục vụ trước khi về Nhà Mẹ Hưu Dưỡng năm 2005. Ngày 18 tháng 4 năm 2018 Dì được Chúa gọi về trong an bình như một cuộc trở về của người con sau những tháng ngày xa rời quê hương yêu dấu..

Với tính tình hiền lành, thầm lặng, Dì Maria đã trải qua cuộc đời hiến dâng và phục vụ với những vui buồn, sướng khổ, những thử thách, khó khăn … nhưng Dì vẫn kiên trung đi trọn cuộc đời theo Chúa.  Chắc hẳn với khoảng thời gian dài tận hiến, Dì cũng không tránh khỏi những thiếu sót, lỗi lầm, nhưng những ngày tháng cuối đời chấp nhận những đau bệnh của tuổi già như thánh giá Chúa gởi đến, cho thấy Dì đã đạt được sự an bình. Trong thời gian hưu dưỡng Dì không bỏ phí thời giờ, tay Dì luôn luôn cầm chuỗi hạt, Dì tận dụng những giây phút Chúa ban để lần chuỗi, cầu nguyện, không những cho Hội Dòng, cho Bà Con thân tộc mà còn cầu nguyện cho Giáo Phận cũng như cho phần rỗi các linh hồn. Sức khỏe của Dì yếu dần theo thời gian nhưng chắc hẳn Dì đã luôn giữ trong tim mình ngọn đèn đức tin cháy sáng để sẵn sàng đi theo Chúa.  Xin Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, Đấng mà Dì yêu mến, luôn đồng hành với Dì cho đến giờ phút cuối cùng ở đời nầy sẽ đón nhận Dì ở đời sau trên quê hương Vĩnh hằng.

Trong thời gian phục vụ, nếu Dì Maria đã có thiếu sót điều chi với quý Cha và ông bà anh chị em trong các họ đạo, xin quý vị vui lòng miễn chấp và xin tiếp tục cầu nguyện cho Dì Maria Lê Thị Bảy được sớm về hưởng tôn nhan Chúa.

Hội Dòng chúng con thay mặt cho người chị em quá cố, xin được nói lên lời tri ân Đức Ông Tổng đại diện, mặc dù bận rộn với công việc, nhưng với tâm tình của người cha, Đức ông đến chủ tế Thánh lễ an táng cho người Chị em chúng con, sự hiện diện của Đức ông đã an ủi Gia Đình Hội Dòng chúng con và gia quyến của Dì Maria rất nhiều, chúng con xin chân thành tri ân Đức ông.

Chúng con cũng xin cám ơn (Cha Quản Hạt) Cha Tuyên Úy, hai Cha Phó Giuse và Phê rô, Quý Cha đồng tế, trong tâm tình yêu thương, đã nhín thời giờ quý báu đến để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện và tiễn đưa người chị em con đến nơi an nghỉ cuối cùng. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý Cha.

Kính quý tu sĩ nam nữ, sự hiện diện của quý vị đã nối kết chúng ta trong tình huynh đệ của những người tận hiến.  Ước mong sự hiệp thông này sẽ đưa chúng ta gần lại với nhau hơn trong tình yêu của Chúa Giêsu Kitô.

Kính thưa ông Bà cô bác anh chị em, ân nhân - thân nhân của Hội Dòng và của Dì Maria.  Chúng tôi xin tri ân tất cả quý vị vì tình nghĩa đối với Hội Dòng đã đến cầu nguyện cho Dì Maria. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ban mọi ơn lành cho quý vị đời này và đời sau.

Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn Hội táng chung đã không quản ngại vất vả, hy sinh thời giờ, sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong việc đưa Dì Mariađến nơi phần mộ.  Xin Thiên Chúa ban tràn đầy hồng ân cho quý vị.

Một lần nữa Hội Dòng chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Ông Tổng đại diện, (Cha Hạt Trưởng,) Cha Tuyên Úy, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ và Bà con ở các họ đạo xa gần, cũng như Thân nhân và Ân nhân của Hội Dòng và của Dì Mariađến tham dự Thánh lễ an táng hôm nay.  Xin Chúa trả công bội hậu và xin kính chúc Quý vị được tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa, được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và bình an trong tình yêu Thiên Chúa.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum xin chân thành cảm tạ.

img3832
img3852