“Hãy đến mà xem”! Ừ thì bạn đã đến xem, và bạn ơi! Thiên Chúa vẫn đang mời gọi bạn ở lại.

 

Hai ngày tìm hiểu ơn gọi ở Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức đã kết thúc, nhưng chắc hẳn hành trình tìm ra ơn gọi Chúa muốn bạn đi vẫn chưa dừng lại. Cuộc sống luôn bắt chúng ta phải giằng co và chọn lựa. Một ơn gọi đúng là ơn gọi khiến cho bạn cảm thấy bình an. Ơn gọi của tôi là gì? Con đường nào Chúa dành cho tôi? Tu trì, độc thân hay lập gia đình? Đấy là những câu hỏi mà các bạn đang trăn trở và băn khoăn khi đứng giữa ngã ba đường của cuộc sống.

Ơn gọi là một huyền nhiệm không ai có thể hiểu thấu được. Tiếng gọi mà Chúa dành cho tất cả mọi người, Ngài luôn là người cất tiếng gọi ngọt ngào sâu thẳm của tình yêu “Ta yêu con” và Ngài vẫn luôn chờ đợi chúng ta đáp trả.

“Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Dâng mình cho Chúa, sống trọn vẹn cho Chúa trong đời sống tu trì không phải là ý muốn riêng tư và càng không phải là nỗ lực đơn phương của mình. Nó xuất phát từ Thiên Chúa, trong một sự tuyển lựa kỹ càng, đồng thời cũng cần có sự tự do đáp trả và quảng đại cộng tác của chính ta để hoa trái ơn gọi được trổ sinh.

Giữa những tiếng gọi xôn xao, những ồn ào của cuộc sống bộn bề này, bạn đã có những giây phút được trầm lắng bên Chúa Giêsu để lắng đọng lại tâm hồn và lắng nghe tiếng Ngài. Bạn có nghe tiếng Ngài đang mời gọi bạn tha thiết không? Hãy cảm nhận tình yêu Thiên Chúa đang thôi thúc trong lòng bạn, và hãy quảng đại để đáp trả, hiến dâng.

Chắc hẳn những giây phút để tâm hồn mình được thing lặng đã giúp bạn khám phá chính con người bên trong của mình để thấy rõ những hố sâu của dục vọng, những gai góc của bè phái, kỳ thị, chống đối, những lối mòn của giả dối, thiếu chân thành, những hờn ghen vô lối… Khi đó, bạn vừa mở lòng cảm nhận được Chúa luôn đồng hành cùng bạn trong những bước lữ hành đơn lẻ, vừa tìm kiếm bước chân Thiên Chúa âm thầm hiện diện trong cả những biến cố của cuộc sống của bạn.

Bạn thân mến!

Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta sống thánh thiện như “Ngài là Đấng Thánh”. Như Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II có lần đã khẳng định: “Sự thành công lớn nhất của đời người là sống thánh thiện”. Nền tảng của việc lựa chọn ơn gọi, đó là: tình yêu đối với Chúa. Hãy lắng nghe và lựa chọn bậc sống theo đúng ý muốn của Thiên Chúa. Ơn gọi đòi hỏi ở chúng ta sự tin tưởng và phó thác. Hãy luôn tin rằng Chúa muốn ta sống hạnh phúc và Chúa biết điều gì thực sự tốt cho chúng ta. Xách ba lô lên và đi khi con tim bạn khao khát, trái tim bạn thôi thúc. Chúa vẫn đang đứng đó và chờ đợi bạn đến với Ngài. Can đảm bước theo Chúa mời gọi, hãy để Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng ta vì “Chúa là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Ngài sẽ dẫn đưa chúng ta đến cùng đích của cuộc đời là được sống hạnh phúc trong vương quốc của Ngài, bạn ạ!

Hạt Cát Nhỏ