Bộ Trưởng Bộ Truyền Thông, Tiến Sĩ Paolo Ruffini, đã khai mạc buổi họp báo. Ông xác nhận là Đức Hồng Y Claudio Hummes, Nguyên Tổng Giám Mục Sào Paolo, đã trình bày văn kiện nháp của cái vốn sẽ trở thành văn kiện sau cùng thượng hội đồng. Bản văn chứa đựng các chi tiết của điều đã được thảo luận tại cả các Phiên Họp Toàn Thể và các nhóm làm việc. Những vấn đề này gồm việc hội nhập văn hoá, và truyền giáo và hoán cải sinh thái, trong số các vấn đề khác. Tuy nhiên, thông điệp chính đã xuất hiện là “tiến trình lắng nghe vẫn chưa kết thúc”.

Cô Marcivana Rodrigues Paiva

Cô Marcivana Rodrigues Paiva đã trình bày về dân tộc Sateré-Mawé tại bang Amazonas, Brazil. Cô đề cập đến vai trò tích cực mà người phụ nữ thực hiện ở lãnh thổ của mình. Cô cũng nói cô đến Thượng Hội Đồng như một chứng nhân cho người dân tộc đang sống trong các hoàn cảnh thành thị. 35,000 người trong số họ đang sống tại thành phố Manaus. Người dân tộc di cư đến các thành phố là nơi mà họ đối diện với sự phân biệt đối xử và thường tự coi họ là “vô hình”, cô nói.

Đức Giám Mục Domenico Pompili

Đức Giám Mục Domenico Pompilli đến từ Rieti, Ý. Một trận động đất tàn phá đã đổ vào giáo phận của Ngài vào tháng 8/2016 làm cho 250 người thiệt mạng và hàng ngàn người vô gia cư.

Sự tái thiết vẫn chưa đi đến chỗ hoàn tất. Vùng Amazon là một “phép ẩn dụ” cho trái đất bị thương tổn, Ngài nói, và Ngài phê bình “sự chú ý thái quá dành cho các vấn đề kinh tế vốn là nét đặc thù của các thành phố lớn so với các vùng nông thôn”.

Cha Dario Bossi, M.C.C.J.

Cha Dario Bossi, M.C.C.J., là Bề Trên Tổng Quyền của Dòng Thừa Sai Comboni tại Brazil và Ngài đã dành 15 năm qua tại đất nước. Ngài nói về tác động của việc khai thác khoáng sản và mối nguy hại được tạo ra bởi các công ty đa quốc gia. Vùng của Ngài toạ lại tại “trung tâm của Amazon”, Ngài nói. Vùng này bao gồm “một mỏ ngoài trời lớn nhất cho việc khai thác sắt”, một vùng bao phù 900 km và đi qua 100 cộng đồng.

Nạn suy thoái rừng là một vấn đề, Ngài nói, vì các công ty dùng gỗ để tạo ra nguyên liệu đã gây ô nhiễm. Ngài nói về tác hại của 30 năm rác thải bẩn gây ô nhiễm, và về cách mà chất mecury trong nước đang ảnh hưởng lên trẻ em.

Cha Bossi nói rằng một mạng lưới đại kết đang cộng tác với Hội Đồng Giám Mục Brazil, đang thể hiện sự nhận biết và dấn thân để “tìm ra giải pháp” của họ.

Đức Hồng Y Christoph Schönborn, O.P.

Đức Hồng Y Christoph Schönborn, O.P., Tổng Giám Mục Vienna và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Bỉ, đã nói với các phóng viên tại buổi họp báo, khi nói Ngài đã có hai tuần tại Amazon “để lắng nghe kinh nghiệm của họ”. Tại Thượng Hội Đồng, Ngài nói Ngài đã học “chúng ta chẳng có gì để dạy cho Amazon”, nhưng rằng chúng ta cần phải hiểu sự đóng góp của chúng ta có thể là gì. Thượng Hội Đồng mang lại một cơ hội để xét những người “đang bị thế giới chính trị lãng quên”, Ngài nói, và “mang lại tiếng nói” cho những người ở Vùng Amazon là những người đang bị đe doạ về mạng sống.

Những đề xuất tại Thượng Hội Đồng về phó tế vĩnh viễn, Ngài nói, là nhằm “hỗ trợ cho việc mục vụ tại vùng lãng thổ khổng lồ”. Khi nói đến 180 phó tế vĩnh viễn là những người đang phục vụ tại Tổng Giáo Phận Vienna, Đức Hồng Y nói Ngài nghĩ phó tế vĩnh viễn là “hữu ích và quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội”.

Một câu hỏi về mỏ

Cha Dario Bossi đã trả lời một câu hỏi về những tác động của chủ nghĩa khai thác, tiến trình khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chẳng có gì bình ổn trong tiến trình này, Ngài xác định. “Chẳng có công lý liên thế hệ”. Cha Bossi đưa ra một ví dụ về cộng đoàn của Ngài đã đứng lên vì “tình trạng bạo lực” này, và mời gọi sự đền bù. Họ đã bắt đầu bằng việc xây dựng một sự ổn định mới tách xa khỏi những vùng bị ô nhiễm, Ngài nói, một dấu chỉ là “niềm hy vọng có thể tìm thấy với chính các cộng đoàn Amazon”.

Một câu hỏi về các ấn tượng

Đức Hồng Y Christoph Schönborn đã được hỏi Ngài đã học được gì từ Thượng Hội Đồng này và Ngài sẽ mang gì về Vienna. Ngài trả lời khi nói rằng Ngài bị đánh động bởi “lòng can đảm của người thổ dân là những người đã sống dưới sự đe doạ hơn 500 năm qua”. Chúng ta phải “thức tỉnh và chú ý đến việc người này đang chịu áp lực có ý nghĩa gì, dưới mối nguy bị tiệt chủng trong nhiều thế kỷ”, Ngài nói. Trong khi Giáo Hội dùng tiếng nói của mình để bảo vệ họ trong quá khứ, thì điều đó vẫn chưa đủ, Ngài nói thêm. Chúng ta cần phải chú ý đến ‘những người không có tiếng nói”, Ngài kết thúc.

Một câu hỏi về các quyền

Cô Marcivana Rodrigues Paiva đã trở lại với vấn đề đô thị hoá khi nói rằng trở nên “vô hình” tại các thành phố lớn có nghĩa là người dân tộc không có quyền. Việc mục vụ dân tộc đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại cho những người dân tộc đang sống ở đô thị “sự hỗ trợ và sự hữu hình”, cô nói. Căn tính văn hoá của họ đi kèm với lãnh thổ của họ, cô nói. Họ không có căn tính mà không có đất đai.

Một câu hỏi về phó tế vĩnh viễn

Đức Hồng Y Schönborn đã được hỏi một câu hỏi tiếp theo về vấn đề phó tế vĩnh viễn. Ngài trả lời bằng việc đề nghị rằng cần có nhiều linh mục hơn sẵn sàng cho việc phục vụ tại Amazon. “Châu Âu có lượng linh mục dồi dào”, Ngài nói, nhưng “công lý đòi buộc chúng ta phải làm gì đó”. Thượng Hội Đồng đã thảo luận về vấn đề “liên đới ơn gọi”, Đức Hồng Y nói, và đồng thuận rằng “toàn thể Giáo Hội đồng trách nhiệm về Amazon”.

Một câu hỏi về sự phát triển

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra cho cô Marcivana Rodrigues Paiva và có liên quan đến kiểu phát triển mà dân tộc cô hy vọng. Linh đạo của dân tộc cô tập trung vào trái đất “là nơi mà chúng tôi xuất phát”, cô nói. “Đó là lý do vì sao chúng tôi có mối quan hệ mạnh với trái đất”. Tổ tiên của chúng tôi đã chăm sóc trái đất hàng ngàn năm, cô Paiva kết thúc. Đó là lý do vì sao “tiếng kêu xuất phát từ Amazon là hãy chăm sóc mẹ đất”, cô nói.

Âu Dương Duy (Vatican News)