Nếu như ai đó đã từng nghe nói về một nữ tu dòng kín – chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chắc hẳn sẽ muốn biết thêm về Chị nhiều hơn nữa. Tôi cũng vậy, tôi cũng khó lòng kìm nén được tính tò mò về con người đặc biệt này. Tôi thử mạo hiểm bước vào bên trong bức tường kín kia để xem cho tường tận khuôn mặt của Chị – “Ngôi Sao Sáng” Cát Minh có gì hay để lại cho chúng tôi là những người sống đức tin Công Giáo, cách riêng là bản thân tôi có một di sản tinh thần thật phong phú cụ thể qua cuốn tự thuật “Một Tâm Hồn”. Quả là huyền nhiệm, Chị đã không chìm vào quên lãng cùng với thời gian, mà ngược lại như Đức Piô XXII gọi Chị là: “Vị Thánh có nhiều phép lạ thời danh nhất của thời đại tan tiến” đúng là càng nhìn lâu, nhìn sâu và ngắm thật kỹ những nét duyên dáng nhẹ nhàng trong nhân đức của Chị, tôi đã bắt gặp một tâm hồn thánh thiện. Tôi tạm gọi Chị với danh hiệu “Tiến Sĩ Say”. Chị say Tình Yêu Chúa, Say mê Các Linh hồn và Chị Say mê nên thánh trong ơn gọi Nhà Kín của Chị.

 

Trước hết, Chị là người Say mê Chúa

Chị khiêm tốn nhận mình là: “một linh hồn rất bé mọn, chỉ có thể dâng những điều bé mọn cho Chúa. Vâng, chị chỉ là người nhỏ bé, làm những việc bé nhỏ, bình thường nhưng bằng đường lối phi thường. Chị sống trọn vẹn ơn gọi của mình bằng con đường tắt đó là “YÊU MẾN”. Vì ơn gọi của Chị là “Tình yêu. Chị nói rằng: “Thiên Chúa không muốn chúng ta phải làm điều này điều kia cho Ngài, mà Ngài muốn chúng ta yêu Ngài là đủ”. Như thế, Chị càng xác tín điều chị nói bằng “con đường thơ ấu thiêng liêng” không phải là “mánh khóe” để Chị được về trời với giá rẻ nhưng đó là con đường thánh thiện của tuổi thơ và dưới mắt Thiên Chúa không có điều gì là nhỏ bé cả. Vì thế, điều lôi cuốn Chị là Chúa Giêsu luôn ẩn mình trong Chị làm những gì đắng thành ngọt, buồn thành vui và đau khổ thành hoan lạc. Chị giữ gìn một trái tim tinh tuyền không bị phân chia để hiến trọn tình yêu dành cho Đấng Phu Quân của lòng Chị. Chị nhạy bén với tình yêu của Chúa đến nỗi chỉ cần liếc vào Phúc Âm, lập tức hương thơm của cuộc đời Chúa Giêsu đã tới với Chị, và Chị biết phải chạy về hướng nào; tới chỗ thấp nhất, không phải chỗ cao nhất. Chị đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu. Thế nên điều Chị luôn khao khát không gì ngoài Chúa Chị nói “Chớ gì các thụ tạo là không đới với con và con là không đối với chúng. Nhưng lạy Chúa Giêsu Chúa hãy là tất cả”. Hơn nữa Chị hiểu rõ chỉ có tình yêu mới làm đẹp lòng Chúa nhân từ, chỉ có tình yêu là điều tốt lành Chị ham muốn. Do đó, Chị đã yêu Chúa cách quảng đại, không tính toán vụ lợi cùng tha nhân. Vì yêu mến là cho đi tất cả và cho đi chính mình.

Chị là người Say mê các linh hồn

Khi người ta muốn đạt được mục đích thì phải dùng những phương thế. Chúa Giêsu làm cho Chị hiểu rằng chính nhờ khổ giá Người muốn ban các linh hồn cho Chị, Chị dùng mọi hy sinh đau khổ để cầu nguyện cho cho các linh hồn Chị nói: em không biết để dành. Tất cả những gì em có, em tiêu xài lập tức để mua các linh hồn”. Vì Chị cho rằng mọi sự thuộc về chị cũng là của mỗi người anh em.

“Trên con đường mà tôi phải đi. Gặp biết bao nguy nan, nhưng vì TÌNH YÊU tôi vẫn muốn sống, trong bóng tối của nơi lưu đầy”. Có khi bị thử thách nhiều chị cảm thấy buồn bã trong đêm tối đến độ không biết có được Chúa yêu thương không? Nhưng Chị vẫn xác tín cách mãnh liệt không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, ở đây bằng gương mặt tươi cười, ở kia bằng một lời khả ái, luôn luôn làm việc đúng đắn dù nhỏ bé nhất và làm vì tình yêu để chuyển cầu cho các linh hồn và người tội lỗi được trở lại.

Chị là người Say mê nên thánh

Thánh nữ cảm nghiệm sâu sắc về ơn gọi nên thánh của mình nhờ biến cái hữu hạn thành vô hạn, biến con đường nhỏ bé thành đại lộ mênh mông và vô tận, Chị có một khao khát tuyệt đỉnh và táo bạo muốn tận hiến đến giọt máu cuối cùng vì Chúa và các linh hồn nên Chị đã từng phát biểu: “Con chọn tất cả”.

Chị chọn cho mình con đường thánh thiện bằng cách sống đức mến trọn hảo, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Không gì êm dịu đối với Chị bằng cách nghĩ tốt cho người khác, Chị nói: “đừng bao giờ từ chối ai điều gì, dù là điều đó đòi hỏi nhiều cực nhọc. Hãy nghĩ là chính Chúa Giêsu xin bạn giúp việc này, và như vậy bạn sẽ nhanh chóng và với vẻ đáng yêu”.

Chị đón nhận sự khác biệt nơi mỗi người như một vườn hoa tươi đẹp: “Vẻ rực rỡ của bông hồng và màu trắng của bông huệ không tước mất hương thơm của bông hoa tím hay lấy đi vẻ hấp dẫn mộc mạc của bông cúc dại. Nếu mỗi bông hoa nhỏ cứ muốn làm một bông hồng, mùa xuân hẳn sẽ mất vẻ yêu kiều”.

Thưa Chị Thánh Têrêsa, thật tuyệt vời biết bao khi Chị đã thổi vào thế giới tâm hồn suy nhược của em một khoa học tình yêu tuyệt diệu, một con đường thánh thiện mới để em cũng biết lo tìm thiên đàng nơi trần gian cùng hạnh phúc Thiên Đàng. Xin Chị cũng nhớ đến và như lời hứa mưa hoa hồng xuống trần gian của Chị, cho em biết từng ngày sống trọn vẹn ơn gọi là người con Chúa, người con của Giáo Hội, người con của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, để em cũng có thể nói với hết tình yêu và trách nhiệm trong ơn gọi Kitô hữu của mình như Chị: Trong lòng Hội Thánh Con sẽ là tình yêu.

Têrêsa Rôsava