Cuộc sống bận rộn và hối hả làm tôi quay cuồng. Tôi cần lắm một khung trời thanh vắng để lắng đọng tâm hồn và gặp gỡ Chúa. Lời Chúa luôn mời gọi tôi: “Hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.”(x.Mc 6; 31 ). Đến với cuộc tĩnh tâm là một dịp để tôi có thể trở về với Chúa, trở về với lòng mình.

 

       Các vận động viên thể thao trước khi thực hiện bước nhảy của mình, họ lùi lại phía sau để lấy đà. Trên những chặng đường của cuộc sống, tôi cũng cần có những bước lấy đà như vậy. Trước tiên tôi ngồi lại, tạm dừng mọi việc, quay lưng nhìn lại chặng đường tôi đã đi qua. Con đường đó đang như thế nào? Nó có đi theo hướng mục đích ban đầu tôi đã đặt ra hay đã đi chệch hướng? Tại sao tôi lại bị vấp ngã? Tôi cần thay đổi điều gì và như thế nào?… Loại bỏ những lo lắng, bồn chồn, để lắng đọng, nhìn vào sâu thẳm tâm hồn mình trước sự hiện diện của Chúa, tôi kiểm điểm lại con người mình.

       Để thấy được những thành quả mà Chúa ban tặng cho tôi, để tôi thêm niềm xác tín vào con đường mình đã chọn và tiếp tục bước đi trên con đường ấy, tất cả đều là nhờ ơn Chúa trợ lực tôi. Nhìn lại để thấy những cố gắng của mình không vô ích, vì nó đã trở nên những bông hoa tô điểm đời tôi, là động lực để tôi bước tiếp.

       Lắng đọng để tìm lại chính mình, con người đã nhiều nghiêng ngã với những yếu đuối và bất toàn. Những vấp ngã vì quá chểnh mảng và vội vàng, tôi quyết tâm sửa đổi. “Sai một li đi một dặm”, nếu tôi không sớm nhận ra những khuyết điểm và thay đổi thì thật là nguy hại. Cũng có những cú ngã đã làm thay đổi cuộc đời tôi, giúp tôi trưởng thành hơn. Bước chân gục ngã bên đời tôi mới thấy mình thật cần Chúa.

       Quãng thời gian bận rộn đã khiến tôi lỡ hẹn nhiều với Chúa. Giờ đây, được trở về bên Ngài sau những ngày xa cách, là lúc tôi có thể thực hiện những buổi “hẹn hò” được trọn vẹn. Như lời Chúa mời gọi:“Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng” (x. Mt 11,28). Tôi đến với Ngài để được nghỉ ngơi lấy lại sức sau những ngày lao nhọc. Tôi “nạp năng lượng” là ơn thánh Chúa, để có thể bước tiếp trên con đường của mình, để lắng tai nghe cho rõ những lời yêu thương Chúa muốn nói với tôi…, và để thành tâm cám ơn Ngài về những ân huệ và tình yêu Chúa đã tặng ban.

      Dừng lại để có thể bước đi nhanh hơn, tôi không còn do dự nghi ngờ nữa vì đã cẩn trọng suy xét. Tôi lao mình về phía Đức Kitô – mục đích đời tôi.

       Lạy Chúa, Chúa đã ban cho con có thời gian để tĩnh lặng tâm hồn, ngồi bên chân Chúa, lắng nghe tiếng Ngài. Xin cho con luôn trân trọng những phút giây con đến gặp gỡ Ngài, để con được xóa mình đi, và con chỉ còn nghe tiếng Chúa nói với con thôi. Amen.

Maria Kim Oanh