“Tôi đi tới như con lừa”, một bản văn ngạc nhiên trong tang lễ Hồng y Etchegaray

Một linh mục đặt mũ miện và gậy hồng y trên quan tài của ngài.

Tang lễ của hồng y Roger Etchegaray (1922-2019), đã giữ nhiều chức vụ quan trọng dưới triều Đức Gioan-Phaolô II được đại diện Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y Dominique Mamberti, Chủ tịch Tối cao Pháp viện Tòa Thánh cử hành vào ngày thứ hai 8 tháng 9 tại nhà thờ chính tòa Bayonne. Một trong các bài được chọn để in trong tập sách nhỏ có tựa “Tôi đi tới như con lừa”.

Tang lễ của ngài phản ảnh trung thực đời sống của ngài: linh hoạt, xúc động và… mang một chút nét dí dỏm. Tang lễ cử hành tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Bayonne ở Bayonne. Ngoài đông đảo giáo dân tham dự, còn có rất nhiều nhân vật chính trị và tôn giáo như Đức Tổng Giám mục Aillet, tòa giám mục Bayonne, Đức Hồng y Barbarin, ông Michel Camdessus, cựu giám đốc Ngân hàng Quốc tế. Ông Laurent Nunez, Ngoại trưởng Bộ Nội vụ cũng có mặt, ông tuyên bố: “Ngay cả với tư cách là giáo dân, chúng ta phải bày tỏ lòng kính trọng với những người cổ vũ cho đối thoại và hòa bình.”

Trong tập sách nhỏ in buổi lễ, ngoài các bài hát và tiến trình buổi lễ còn có một bản văn có tên “Tôi đi tới như một con lừa”:

Tôi đi tới như con lừa của Chúa Giêsu, Đấng Thiên Sai,

một ngày Lễ Lá yên bình lên yên một cách vương giả.

Tôi không biết gì nhiều, nhưng tôi biết tôi đang mang

Chúa Kitô trên lưng tôi

Và tôi tự hào về điều này hơn là người Bourguignon hay người Basque.

Tôi mang Ngài, nhưng chính Ngài dẫn dắt tôi: tôi biết

Ngài đưa tôi về Nước Ngài và tôi tin tưởng ở Ngài.

Tôi đi tới như một con lừa thật ra là tựa đề quyển sách Đức Hồng y Roger Etchegaray xuất bản cách đây hai mươi năm, trong đó ngài nhắc đến tình yêu đầu tiên của ngài trong cương vị giám mục với người dân Marseille. Với tâm tình đồng cảm và đọc lướt nhẹ qua chúng ta sẽ thấy tập sách suy niệm này phải được đọc theo đúng liều lượng chỉ định, mỗi lần đọc chừng 2-3 trang để nghiền ngẫm suy tư. Qua lăng kính vạn năng và với tựa đề gây tò mò, quyển sách này là quyển bán chạy trong loại sách tôn giáo mà người đọc thưởng thức từng trang một để tìm Chúa vì Chúa như ẩn giấu giữa chúng ta.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch