Mang thân phận con người ai cũng có nhiều nỗi lo toan: người thì lo về cơm áo gạo tiền, kẻ khác lại lo về sức khỏe, người nầy lo về địa vị trong xã hội, người nọ lại lo về những vấn đề hiểm nguy của xã hội đang rình rập đến đời sống của con người v.v…

Thật vậy, nhiều lĩnh vực trong xã hội ngày hôm nay phát triển một cách vượt bậc và vô chừng mực làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi sinh hoạt của đời sống con người. Sự phát triển của xã hội như vậy làm cho chúng ta có cảm tưởng như mức sống của con người càng được phát triển, con người trở nên văn minh và hiện đại hơn. Nhưng chính sự phát triển đó mang theo những hệ lụy rất nguy hiểm, nó giống như là những tế bào trong cơ thể con người phát triển một cách vô chừng mực và dễ trở thành những chứng bệnh rất nguy hiểm -chứng ung thư- trở thành một nỗi lo toan luôn đè nặng đời sống con người ngày nay. Có lẽ rất nhiều người ngày hôm nay cho rằng, sự phát triển vượt bậc của xã hội như vậy làm sao còn có những hoàn cảnh nghèo đói, khổ đau, thiếu thốn những sinh hoạt tối thiểu, như: nơi ăn, chốn ở…của một con người.

Nhưng thật ra, xã hội phát triển bề bộn vô chừng mực ngày hôm nay làm cho rất rất nhiều người phải sống trong cảnh cửa mất nhà tan, gia đình phân ly, thiếu thốn từng miếng cơm manh áo, thiếu thốn nơi ăn chốn ở, y tế dự phòng, họ phải vật lộn với những cơn đau bệnh hằng ngày mà không có khả năng để chạy chữa v. v….  Có rất nhiều hoàn cảnh chung quanh chúng ta chỉ biết trông chờ vào các nhà hảo tâm, các nơi từ thiện và họ gần như chán chường, tuyệt vọng trong cuộc sống này.

Vì vậy, nỗi lo của con cái Chúa không phải chỉ những cái lo đời thường như bao nhiêu người không tin hoặc chưa tin vào Thiên Chúa; nhưng chúng ta “Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho (Mt 6, 33).

Tất cả mọi người chúng ta là con cái Thiên Chúa. Tình thương cao cả của Thiên Chúa ban cho chúng ta là hồng ân sự sống: sống là người, sống làm người, sống làm con Thiên Chúa. Ngài còn mời gọi con người chúng ta noi theo lòng nhân hậu của Chúa để sống yêu thương và san sẻ tình yêu thương với những anh em đồng loại, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong những ngày Hồng Phúc của năm Phụng vụ, chúng ta hãy cầu nguyện, thăm viếng, trợ giúp trong khả năng cho những cảnh đời bất hạnh mà chúng ta đang gặp gỡ trong cuộc sống của chúng ta.

Caritas Vĩnh Long