Trở về

Sau bao công việc bộn bề của cuộc sống ta cần những lần trở về. Trở về để nghỉ ngơi, trở về để nhìn lại. Trong đời sống tâm linh mỗi người Kitô hữu cũng phải trở về  để sửa đổi, trở về để nhận lãnh. Mùa Chay là thời gian Đức Kitô mời gọi ta hãy trở về trong tình yêu của Thiên Chúa cũng như nhận ra Lòng thương xót của Cha. Trở về làm sao thì ta hãy nhìn vào câu chuyện mà chắc ai cũng biết : “ Người con hoang đàng”.

Người cha có hai người con thì  cả hai con đều cần trở về. Cách thức nhìn có vẻ khác nhưng ns lại rất giống nhau.

Cuộc trở về của người con thứ.
Người con thứ đã chẳng coi cha mình là cha. Tự ý đòi chia tài sản và bỏ nhà ra đi. Nhưng cầm tài sản ra đi không phải để làm ăn mà để ăn chơi, phung  phá. Khi chơi bời nào đâu có nghĩ đến cha, nhưng lúc khó khăn, đói lả thì người đầu tiên nghĩ đến lại là cha. Lần này anh quyết tâm trở về cùng cha. Một sự quyết tâm trở về mãnh liệt. Cũng như ta, khi hạnh phúc, sung sướng thì ta chẳng nghĩ đến Chúa, ta chỉ quan tâm đến mình, lo làm thỏa mãn thú vui bản thân. Nhưng khi gặp khó khăn ta mới biết tầm quan trọng và tình yêu  cao cả của Thiên Chúa, lúc này ta muốn cậy nhờ vào Người. Ta cầu nguyện với Người chỉ mong Người ban cho ta điều ta muốn có, chứ có nhiều lúc ta đâu có tin tưởng và thật lòng muốn cậy nhờ nơi Người. Cũng như  người con thứ vì đói mà anh ta mới trở về với cha cầu xin lòng thương xót của người cha. Nhưng người cha nhân hậu đó chính là Thiên Chúa đã chẳng màng đến mục đích của  cuộc trở về, mà Ngài luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay chờ đón ta. Người con thứ trở về chẳng tốt đẹp là mấy, anh trở về chỉ vì đói chứ chưa thật lòng muốn trở về nếu như còn tài sản. Nhưng anh ta thật sự can đảm, nhìn ra được tội lỗi của mình và dám thực hiện quyết tâm trở về với cha. Mùa Chay mời gọi những ai đang sống xa Chúa hãy trở về với Chúa, hãy xích lại gần Chúa hơn để cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa. Hãy trở về để nhận được không chỉ là của ăn mà cả nhiều ơn huệ.

Cuộc trở về của người con cả.
Thoạt đầu đọc câu chuyện ta chẳng thấy người anh cả phải trở về vì anh đâu bỏ nhà đi như người em. Nhưng hình  ảnh anh trách mắng cha vì nghĩ cha không công bằng đã cho ta thấy anh cũng phải trở về.  Trở về để sống trong cha, để hiểu cha. Người con cả ngày ngày  sống bên cha, làm việc mà chẳng cãi lời cha, nhưng anh chẳng hiểu cha, chẳng yêu thương cha, chưa cùng cha chia sẻ buồn vui. Người cha lo âu và trông ngóng người em trở về, anh chẳng hay biết, cho đến khi cha vui mừng vì em đã quay về thì anh lại không chịu đón nhận, lại giận dỗi cha. Làm việc và ở cạnh cha mà anh mong cha phải trả công cho mình. Vậy thì  người anh chẳng khác em là bao cũng cần phải  sửa đổi. Hình ảnh người  con  cả là hình ảnh của chúng ta- những người được gọi là dân, là con của Chúa, đặc biệt là những người sống đời dâng hiến luôn theo sát Chúa. Ngày ngày đi lễ, đọc kinh, suy niệm lời Chúa,…Ở gần Chúa mà lại sống  xa vì ta chưa đưa được lời Chúa vào cuộc sống. Đôi khi ta làm việc  mà vì lợi lộc, làm việc mà đòi Chúa phải trả công, đòi quyền lợi. Khi thấy người khác được hơn mình thì lại không bằng lòng rồi quay lại trách móc, giận dỗi vì cho rằng mình làm việc cho Chúa mà Chúa lại không thương mình và cho là Chúa không công bằng. Mỗi lần như thế ta lại phải trở về để xin Chúa thứ tha, trở về để thay đổi và sống cho Chúa.

Cả hai người con đều đã đi hoang và  trở về. Nhưng cuộc trở về chưa trọn vẹn. Người con thứ trở về chỉ vì đói ăn chứ chưa thật lòng, còn người con cả thì Tin Mừng chẳng có nhắc đến là anh có hết giận và vào nhà hay không. Nhưng chúng ta, chúng ta có thể có những cuộc trở về trọn vẹn. Vì chúng ta cũng đang đi hoang và cần trở về. Trong mùa Chay Thánh này Thiên Chúa luôn mời gọi ta hãy trở về để nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa, dù ta về vì mục đích gì thì Thiên Chúa vẫn luôn giang tay đón ta. Và cuộc trở về trọn vẹn nhất là trở về bằng tình yêu,  sẵn sàng đón Chúa vào lòng qua việc chuẩn bị và mong chờ ngày  Chúa Phục Sinh vinh quang. Nguyễn Dịu