Chương trình hành hương kính Mẹ Fatima tại Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long hôm nay, 13.5 được khởi sự bằng giờ kinh sáng thật sốt sắng và Thánh Lễ.

                7 g 30, cộng đoàn quy tụ với nhau để cùng nghe Cha Phaolô Lưu Văn Kiệu – đặc trách Trung Tâm Hành Hương Fatima hướng dẫn qua giờ cầu nguyện. Kèm theo đó là phần diễn nguyện của quý sơ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum.

                9 g 00, cộng đoàn cùng bước vào Thánh Lễ tạ ơn do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ tế. Cùng dâng Thánh Lễ này có một số Cha khác nữa đến từ Tòa Giám Mục, Nhà thờ Chính Tòa và các họ đạo khác.

                Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha ngỏ với cộng đoàn : “Hôm nay chúng ta mừng Lễ Chúa Thăng Thiên : Chúa chúng ta thăng thiên, rời bỏ các môn đệ của mình, rời bỏ chúng ta để với Cha của Ngài cũng là Cha của chúng ta. Người ra đi để mở đường cho chúng ta về với Thiên Chúa. Trước khi ra đi, Ngài trối lại cho chúng ta người Mẹ của Ngài : “Này con là con của Mẹ, này Mẹ là Mẹ của con”. Chúng ta, con của Mẹ Maria, chúng ta chạy đến với Mẹ Maria, nhờ Mẹ an ủi, khuyến khích hướng dẫn, để chúng ta sống đức tin mạnh mẽ và đức ái chân thành và nhờ đó chúng ta hy vọng được vào Nước của Chúa.

                Hôm nay, chúng ta nhớ cử hành lễ giỗ của Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện, người có công với Trung tâm Fatima này. Chúng ta cầu nguyện cho Ngài, xin Chúa chúc lành cho Ngài”.

                Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng nghe : ”Hôm nay, chúng ta kỷ niệm lễ thăng thiên của Chúa Giêsu Chúa chúng ta. Đây là lễ trọng tiếp theo Lễ Phục Sinh. Lễ này, đánh dấu sự ra đi của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không ở với các môn đệ của mình như trước đây nữanữa. Hôm nay cũng là ngày hành hương tại trung tâm Fatima 13.5. Chúng ta cùng suy nghĩ 2 vấn đề :câu chuyện thăng thiên của Chúa Giêsu. Ngài ra đi nhưng Ngài trối lại cho chúng ta một người Mẹ. Mẹ của Ngài là gương của chúng ta và chúng ta noi gương Mẹ sống như thế nào.

                Câu chuyện thăng thiên theo Tin Mừng thánh Mácco chúng ta nghe rất ngắn gọn mà chúng ta vừa nghe Thánh Macco. Thánh Macco tóm tắt trong vài dòng dễ nhớ :”Nói xong Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Còn thánh Luca trong bài đọc thứ nhất, Thánh Luca nói nhiều hơncâu chuyện Chúa Giêsu đặt trong bối cảnh sau 40 ngày Chúa Giêsu Phục Sinh. Lúc đó các môn đệ và Chúa Giêsu cùng có mặt với các môn đệ trong bữa năn.  Nơi đó Chúa Giêsu cho các ông biết một không gian mới, nơi đó các ông là những nhân vật chính loan báo Vương Quốc Thiên Chúa. Chúa nói :”Bấy giờ anh em là sẽ chứng nhân cho Thầy trong khắp các vùng Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđêa ở Samaria và cho đến tận cùng trái đất.

                Chúa Giêsu về Trời và hứa với các ông và có sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần cho sứ mạng rao giảng của các ông và Chúa Giêsu vẫ luôn luôn hiện diện với các ông mọi ngày cho đến tận thế.

                Thưa anh chị em ! làm thế nào để Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta trong xã hội ngày hôm nay. Sự ra đi của Chúa Giêsu, sự thăng thiên của Chúa Giêsu đánh dấu sự khởi đầu của một sự vắng mặt. Khi Chúa vắng mặng thì ai là người làm cho Chúa hiện diện ? Thưa, chính những người theo Chúa là chúng ta. Chúng ta có bổn phận làm cho Chúa hiện diện. Chúng ta tập họp để tham dự các bí tích, bằng cách nghe Lời Chúa, bằng cách chia sẻ thân thể của Chúa, bằng việc sống bác ái với nhau. Những điều đó thưa anh chị em, trở thành dấu hiệu sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Thay vì tưởng tượng Lễ Thăng Thiên như là kết thúc một lịch sử đã qua, thì chúng ta được mời gọi nhìn thấy mầu nhiệm này như khởi đầu câu chuyện rộng lớn mới, hành trình dài mà chúng ta tham gia. Chúa Giêsu mạnh dạn rời bỏ các môn đệ dứt khoát và để các môn đệ phải làm, làm cho Chúa hiện diện xung quanh họ trong lịch sử.

Thật là một nhiệm vụ dành cho các môn đệ và cho chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta thường tự hỏi chúng ta vẫn có thể gặp Chúa Giêsu và làm cho Chúa Giêsu hiện diện hay không ? Câu trả lời dĩ nhiên là có. Chúa Giêsu hiện diện trong hoàn cảnh xã hội công nghiệp hoá. Chúa Giêsu hiện diện bằng cách nào? Thưa nh chị em, Chúa Giêsu hiện diện bằng cách sống đức tin của mỗi một người chúng ta. Chúng ta là những người làm chứng về sự sống và những công trình của Chúa Giêsu. Và vì thế Chúa Giêsu vẫn còn sống, Chúa Giêsu hiện diện và sống qua cuộc sống đức tin của mỗi người chúng ta.

Chúa Giêsu từ giã các môn đệ để về cùng với Chúa Cha. Và trước đó, trước khi chết Chúa Giêsu đã trối Mẹ Ngài cho thánh Gioan, để qua Mẹ, tất cả mỗi người chúng ta là con cái của Mẹ chúng ta nhờ Mẹ chúng ta đến với Chúa Giêsu và cùng với Mẹ chúng ta làm cho mọi người biết Chúa Giêsu hiện diện như cuộc hành hương hôm nay.

Chuá nói : “Hỡi Mẹ, này là con của Mẹ. Hỡi con, này là Mẹ của con”. Trong nỗi sợ hãi, đám đông dân chúng đứng xa xa cây thập giá. Còn những người thân của Chúa Giêsu thì đứng dưới thập giá, Chúa Giêsu thấy Mẹ người đang buồn khổ và Thánh Gioan, người môn đệ Chúa yêu và Chúa ban tặng quà quý giá nhất cho môn đệ của mình chính là Mẹ của mình : “Hỡi con, này là Mẹ của con”

Mẹ Maria đứng kề thập giá, trái tim xé nát để cùng với con của mình vị tiêu hủy, bị nhục hình, bị xử tử như những tên sát nhân. Tâm trạng của Mẹ lúc đó có thể nói được là : nếu được Mẹ chết thay con mình trên cây thập giá. Mẹ Maria đau khổ nhiều về con của mình và dĩ nhiên Chúa Giêsu biết điều đó và Chúa Giêsu giao nhiệm vụ. “Hỡi con, này là Mẹ của con”. Qua những lời đó, Chúa Giêsu

Chúa Giêsu giao cho Mẹ nhiệm vụ quan trọng và tốt lành. Nhiệm vụ đó là nhiệm vụ làm Mẹ, không chỉ là Mẹ của Thánh Gioan nhưng còn là Mẹ của mỗi người chúng ta. Mẹ là Mẹ của chúng ta với ý nghĩa là Mẹ Maria trở thành Mẹ của sự sống siêu nhiên, của con cháu Eva tội lỗi. Mẹ Maria là Mẹ thật của sự sống đó. Mẹ Maria là Mẹ của nhân loại được tái tạo, Mẹ của nhân loại đã được cứu chuộc. Chúng ta cảm tạ Chúa vì món quà không diễn tả được.

“Hỡi con, này là Mẹ của con”. Với đặc ân cao quý này, Chúa Giêsu đã cho phép chúng ta trở thành những người như Thánh Gioan. chúng ta là nghĩa tử của Chúa là Cha của chúng ta. Bây giờ, Chúa Giêsu cho chúng ta, cho Mẹ của Ngài cho chúng ta và Mẹ của Chúatrở thành Mẹ của chúng ta. Thật là niềm an ủi lớn lao,ân huệ lớn lao Chúa cho chúng ta. Chúng ta được hưởng gia tài lớn lao như thế. Có Mẹ Maria là gia tài của chúng ta cón Mẹ Maria là mẹ.

Nhưng thử hỏi chúng ta có ý thức món quà đáng giá đó không ? Chúng ta có luôn luôn tỏ ra chúng ta xứng đáng là con của Mẹ Maria hay không ? Chúng ta có bắt chước được phần nào các nhân đức của Mẹ như là khiết tịnh, khiêm nhường, bác ái, vâng lời hay không ?

Hơn nữa, chúng ta có quả tim thương xót như Thầy của chúng ta hay là chúng ta vô cảm trước nghịch cảnh của người khác. Chúng ta có quan tâm đến những người xung quanh chúng ta, giúp đỡ họ, khuyến khích họ sống đạo đàng hoàng hay không ? Chúng ta có chia sẻ đau khổ của họ hay chúng ta sống như không có gì.

Chúng ta hay suy nghĩ cách nghiêm chỉnh gương của Chúa Giêsu  và bước theo dấu của Ngài. Chúng ta cũng suy nghĩ gương Mẹ Maria. Làm gì để chúng ta cùng với Mẹ làm cho Chúa Giêsu hiện diện giữa xã hội của chúng ta mặc dù Chúa Giêsu đã thăng thiên, đã về trời ngự bên hữu Chúa Cha”.

“Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần. Tội gian trần để phiền cho trái tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la. Tình ái ân vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân... .” đã khép lại Thánh Lễ tạ ơn sáng nay.

Và rồi, 16 g 00, cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ kết thúc ngày hành hương kính Mẹ Fatima do Cha Giuse Phạm Sĩ Sản – cộng đoàn Dòng Donbosco chủ tế.

Chương trình mừng lễ Fatima 13.5 tại Trung Tâm Hành Hương Fatima kết thúc, mọi người lại trở về với nhà mình. Nguyện xin Mẹ Fatima luôn luôn thương yêu, nâng đỡ, chở che con cái của Mẹ trên mọi nẻo đường. Xin Mẹ Fatima thương gìn giữ Đức Cha Phero cùng giáo phận Vĩnh Long trong tình thương và che chở của Mẹ.

 

Video Thánh Lễ https://youtu.be/zw6y5p0Q_QM

 alp04039byalphoto
alp04044byalphoto

alp04053byalphoto
alp04055byalphoto

alp04064byalphoto

alp04068byalphoto
alp04069byalphoto
alp04075byalphoto
alp04077byalphoto
alp04084byalphoto
alp04102byalphoto
alp04105byalphoto
alp04107byalphotoalp04112byalphoto
alp04116byalphoto

alp04121byalphoto
alp04128byalphoto
alp04131byalphoto
alp04136byalphoto
alp04142byalphoto
alp04145byalphoto