Cùng với Giáo Hội, Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long tổ chức mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima tại trung tâm hành hương Fatima Vĩnh Long.

          Từ trưa hôm qua 12 tháng 5, chương trình khai mạc bắt đầu bằng giờ lần chuỗi Mân Côi. Tiếp theo đó là giờ Chầu Thánh Thể, Thánh Lễ khai mạc, diễn nguyện do quý nữ tu dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và Cái Mơn thực hiện ...

          Sáng hôm nay, 13 tháng 5, ngày chính Lễ, cộng đoàn cũng bắt đầu bằng giờ lần hạt Mân Côi, Thánh Lễ và cầu nguyện chung với nhau.

          Đến 9 giờ 00, Thánh Lễ đồng tế kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima được bắt đầu. Chủ sự Thánh Lễ hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Cùng đồng tế với Đức Cha trong Thánh Lễ này có Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện, quý cha trong và ngoài Giáo Phận nữa.

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại lịch sử sự kiện Đức Mẹ hiện ra cũng như sứ điệp của Mẹ tại Fatima năm xưa.

          Đức Cha nói : “Tội lỗi là nguồn gốc những đau khổ của nhân loại. Để thoát khỏi đau khổ, con người phải sám hối ăn năn đền tội. Tội lỗi làm cho xã hội ra hư hoại. Cho nên để làm lành mạnh xã hội, làm lành mạnh hóa xã hội, chúng ta phải đền tội và ăn năn sám hối. Và ở Fatima Mẹ nhắn gởi. Trong tình liên đới, chúng ta cũng phải đền tội cho bao nhiêu người xúc phạm đến Thiên Chúa. Nghĩa là mỗi người chúng ta không còn phân biệt giữa việc đền tội của tội lỗi chúng ta và việc chúng ta thêm vào đền thay tội lỗi người khác. Thiên Chúa chịu biết bao nhiêu điều lăng nhục và vô tâm của con người. Chúng ta phải đền những tội đó để xã hội trở nên tốt lành thánh thiện.

          Điều thứ ba : Hãy tôn sùng Trái Tim Mẹ Maria. Đức Mẹ đã nói với 3 trẻ, để cứu rỗi con người tội lỗi, Thiên Chúa thiết lập việc tôn sùng Trái Tim Mẹ trên khắp thế giới. Trái Tim Mẹ là điểm son toàn bộ biến cố Fatima. Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria là nơi được mọi ơn lành của Thiên Chúa tuôn đổ cách dư dật. Trái Tim Mẹ là Trái Tim Tinh Toàn không vướng bất cứ vết nhơ tội lỗi nào. Sứ điệp Fatima nói lên sự thật con người có nguy cơ xa dần Thiên Chúa và chỉ có thể cứu vãn bằng những điều Mẹ dạy : Lần Chuỗi Mân Côi, sám hối ăn năn và tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ.

          Thực hiện được những lời Mẹ nói khi xưa, chúng ta sẽ an bình nội tâm và hòa bình bên ngoài. Con người chúng ta cần hòa bình bên ngoài và an bình nội tâm. Con người năm xưa chìm ngập trong tội lỗi, chiến tranh và khi thực hiện lời của Mẹ thì chiến tranh kết thúc và hòa bình lập lại.

          Ngày hôm nay, nhìn vào thế giới và đất nước chúng ta, chúng ta thấy chiến tranh hàng ngày ở Trung Đông, Iraq. Chiến tranh bằng miệng, tiêu tốn hàng tỷ đô la để lo cho chiến tranh hạt nhân trong khi thế giới còn nghèo đói. Nạn bạo lực cướp đi nhiều sinh mạng ...”.

          Và rồi Đức Cha gợi lại hình ảnh xã hội còn tham nhũng, bất công, công tư. Bất công đến độ nạn nhân không biết kêu cứu vào ai. Xã hội vô trách nhiệm không thể diễn ta hết được. Cứ để mặc kệ người khác, cứ để gia đình tôi yên thân là được. Hôn nhân gia đình bị đe dọa vì trần tục. Con người chống lại thiên nhiên, con người sống trong tình trạng xa rời Thiên Chúa, không nghe lời Thiên Chúa ... Tất cả những điều đó làm cho con người sụp đổ, bị các thế lực khống chế. Vì thế, chúng ta càng thực hiện lời Mẹ nhắn hơn nữa : Lần Chuỗi Mân Côi, sám hối ăn năn và tôn sùng trái tim Mẹ.

          Chúng ta hãy cầu xin : Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con biết siêng năng lần hạt Mân Côi, ăn năn sám hối và tôn sùng Trái Tim Mẹ.

          Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương Hòa Bình, xin ban bình an cho chúng con, cho Xã Hội và Giáo Hội chúng con. Chúng con xin cảm tạ Mẹ.

          Thánh Lễ kết thúc và cộng đoàn nghỉ trưa.

          Sau giờ nghỉ trưa dài, cộng đoàn quy tụ với nhau để cùng dâng Thánh Lễ kết thúc lúc 16 giờ.

 

          Ngày hành hương kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima khép lại nhưng sứ điệp của Mẹ vẫn cũng như đã mở ra cho nhân loại niềm tin, niềm hy vọng sẽ an bình nếu như mọi người thực hiện lời Mẹ dạy. Xin Mẹ thương đồng hành và nâng đỡ đức tin yếu kém của con cái Mẹ. Xin Mẹ che chở đoàn con Mẹ trong vòng tay yêu thương của Mẹ.
CTV TT VL
img8465
img8468

img84751
img8495

img8504
img8508
img8512

img8516
img8519

img8544
img8555

img8546
img8556

img8562

img8566
img8571

img8573

img8591

img8596
img8608