29.03.2024

Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm

Ngày 17-02-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái bổ nhiệm Đức hồng y Sean OMalley, Tổng giám mục Boston, vào chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ Vị thành niên.

7 thành viên khác cũng được tái bổ nhiệm, trong đó có 3 phụ nữ (2 nữ tu và 1 giáo dân), và 4 người nam (1 giám mục, 2 linh mục và 1 giáo dân), đại diện cho Châu Âu (2), Châu Á (1), Châu Phi (2) và Châu Mỹ (2); đó là:

– Đức ông Robert Oliver, thư ký Uỷ ban (Hoa Kỳ);

– Cha Hans Zollner, Dòng Tên, người Đức, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ vị thành niên của Đại học Giáo hoàng Grêgôrian(Roma);

– Bà Hanna Suchocka, nguyên Thủ tướng Ba Lan;

– Đức giám mục Luis Manuel Ali Herreragiám mục phụ tá Tổng giáo phận Bogotágiám đốc khoa tâm lý tại Chủng viện của Tổng giáo phận Bogotá (Colombia);

– Gabriel Dy-Liacco, chuyên gia tâm lý trị liệu (Philippines);

– Nữ tu Saula Kayula Gertrude Lesa, tác giả một số tác phẩm về bảo vệ trẻ vị thành niên (Zambia)

– Nữ tu Hermenegild MakoroDòng Thừa sai Máu Châu Báu (Nam Phi).

Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm thêm 9 thành viên mới, gồm 5 phụ nữ (2 nữ tu và giáo dân), và 4 người nam (giáo dân), đại diện cho Châu Âu (3), Châu Á (1), Châu Phi (2), Bắc Mỹ và Nam Mỹ (2) và Châu Đại Dương (2); đó là:

– Nữ tu Jane Bertelsen (F.M.D.M.), Dòng Phan sinh Thừa sai Thánh mẫu (Anh Quốc);

– Nữ tu Arina Gonsalves (RJM), Dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria – một Dòng được thành lập tại  Pháp vào thế kỷ XIX, chuyên giúp đỡ trẻ em đường phố (Ấn Độ);

– Giáo sư Ernesto Caffo, bác sĩ tâm thần, chuyên gia về thanh thiếu nhi, người sáng lập Telefono Azzurro (Điện thoại xanh), cơ quan thông tin và cảnh báo để bảo vệ trẻ em (Italia);

– Giáo sư Neville John Owen, Thẩm phán (Úc);

– Giáo sư Benyam Dawit Mezmur, tư vấn cho Unicef ​​và tổ chức Save the Childrenchuyên gia về việc nhân con nuôi(Ethiopia);

– Ông Nelson Giovanelli Rosendo dos Santos, người sáng lập Hiệp hội Giúp đỡ người nghiện (Brazil);

– Bà Myriam Wijlens, giáo  giáo luật, tư vấn về các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục ở Ireland, Đức, Hà Lan, Canada (Hà Lan);

– Bà Sinalelea Feao, cố vấn trong các trường học Công giáo (Tonga);

– Bà Teresa Kettelkamp, từng là thành viên Uỷ ban Bảo vệ Trẻ em của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (2005-2011)(Hoa Kỳ).

Nhiệm vụ cụ thể của Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ Vị thành niên là đề nghị với Đức Thánh Cha các sáng kiến thực hành tốt nhất để bảo vệ trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương khỏi bị lạm dụng tình dục, đồng thời thúc đẩy các Giáo hội địa phương đảm nhận trách nhiệm bảo vệ tất cả trẻ em, thanh niên và người lớn dễ bị tổn thương. Đưa việc phòng chống lạm dụng và bảo vệ vào đời sống và hoạt động của các Giáo hội địa phương vẫn là mục tiêu trong tương lai và là thách đố lớn nhất của Uỷ ban.

Trong bốn năm đầu, Uỷ ban đã làm việc với gần 200 giáo phận và các cộng đoàn dòng tu trên toàn thế giới để nâng cao nhận thức và giáo dục mọi người về nhu cầu bảo vệ ở trong nhà, trong giáo xứ, trường học, bệnh viện và trong các tổ chức khác.

463    19-02-2018