Vào cuối thế kỷ 18, Việt Nam bị chia làm hai miền: Miền Bắc do Chúa Trịnh cai trị. Miền Nam do Nhà Nguyễn cầm quyền. Vì muốn thống nhất hai miền, Nhà Nguyễn yêu cầu Nước Pháp giúp đỡ. Nhưng nhóm trí thức, được gọi là nhóm "Văn Thân" phản đối việc can thiệp của Nước Pháp. Nhóm này tuyên bố Quang Trung làm Vuạ Vua Quang Trung chiếm miền Bắc, nhưng chẳng may chết sớm, để lại quyền kế vị cho con là Cảnh Thịnh mới có 10 tuổi.

Tháng 8 năm 1798, các người cộng tác của Vua Cảnh Thịnh ra lệnh bách hại các người Công Giáo, vì Nhóm Văn thân quả quyết rằng: sự hiện diện của Nước Pháp là trách nhiệm của người Công Giáo.

Bị bách hại, các tín hữu Công Giáo cùng với gia đình trốn vào rừng La Vang, cách xa làng mạc của họ khoảng 60 cây số. Ðể được can đảm đối phó với mọi khó khăn, mỗi ngày họ tụ họp nhau lần chuỗi Mai Khôi kính Ðức Mẹ Mariạ

Một ngày kia, Ðức Mẹ hiện ra, bồng Chúa Giêsu Hài Ðồng, có hai Thiên Thần hầu cận. Ðây là lần hiện ra thứ nhất và sau đó còn tiếp tục nhiều lần khác nữạ Ðức Mẹ an ủi nhóm tín hữu trốn tránh đó và hứa che chở họ khỏi các sự dữ. Tiếc thay tài liệu về những lầnï hiện ra này đã bị hủy hoại hay thất lạc trong thời kỳ chiến tranh, hoặc trong các thời bách hại sau này dưới thời các Vua Minh Mạng (1833), và Tự Ðức (1861).

Năm 1886, các vụ bách hại chấm dứt. Một nhà nguyện đơn sơ được thiết lập. Nhà nguyện này không bao lâu trở nên quá nhỏ hẹp. Từ năm 1885, có nhiều nhà nguyện được xây cất tiếp theo nhau; nhà nguyện sau cùng, có ba chuông nhỏ, được Ðức Cha Eugenio Maria Giuse Allys (tức Ðức Cha Lý), lúc đó là Giám Mục đại diện Tông Tòa giáo phận Huế, làm phép.

Trong những năm từ 1886-1928, La Vang thuộc giáo xứ Cổ Vưu, trong tỉnh Quảng Trị. Ðể đáp lại nhu cầu mỗi ngày mỗi nhiều của các đoàn hành hương, năm 1928 Ðức Cha Lý quyết định lập La vang thành một giáo xứ.

Năm 1958-1959, Ðại Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc được tổ chức tại LaVang, với sự hiện diện của Ðức Hồng Y Agagianian, Tổng Trưởng Bộ Truyền Giáo và là Ðặc Sứ của ÐTC Gioan XXIII.

Ngày 13.4.1961, Các Giám Mục miền Nam Việt Nam họp nhau tại Huế, Và khấn hứa với Trái Tim Cực Sạch Mẹï Maria là sẽ xây cất một Ðền Thánh, khi hoàn cảnh cho phép và khẩn xin Ðức Mẹ ban tự do cho Giáo Hội và ban hòa bình cho hai miền Bắc-Nam. Và trong thư luân lưu ngày 8.08 cùng năm 1961, các giám mục công nhận La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc. Ngày 22.08. 1961, ÐTC Gioan XXIII đã nâng nhà thờ La Vang lên bậc "Tiểu Vương Cung Thánh Ðường".

Từ năm 1961, Ðền Thánh La Vang được mở rộng nhiều với các công việc tông đồ và các cơ sở khác nhau như: Quảng Trường Mân Côi, với các tượng diễn lại 15 mầu nhiệm Kinh Mân Côi; hai hồ nhỏ trên khu đất khoảng 6 mẫu tây; một bàn thờ bằng đá quí giá của miền núi Non Nước; một tượng Ðức Mẹ; một trung tâm tĩnh tâm được hoàn tất năm 1963; nhà trọ cho các đoàn hành hương, một giếng nước v.v...

Sau khi thống nhất đất nước, ngày 01.5.1980, các Giám Mục họp nhau tại Hà Nội, long trọng tái xác nhận La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc.

Về những cuộc hành hương đến LaVang, thì ngay từ năm 1901, các cuộc hành hương lớn có tính cách toàn quốc được tổ chức và tiếp tục cứ ba năm một lần, không kể các cuộc hành hương riêng tư, hoặc của miền nọ, miền kia, hay của các giáo xứ, giáo phận. Cuộc hành hương quốc gia sau cùng được tổ chức vào dịp Lễ Ðức Mẹ lên trời năm 1996, với sự tham dự rất đông đảo các tín hữụ Trong dịp này cũng có nhiều đoàn hành hương đến từ các nước ngoàị Và cuộc hành hương trong Tam Nhật 13-15 tháng 8 năm nay 1998, là một cuộc hành hương đặc biệt, để mừng kỷ niệm 200 năm Ðức Mẹ hiện ra, một biến cố lịch sử rất quan trọng đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Vì là một biến cố rất quan trọng, ÐTC Gioan Phaolô II đã cử Ðức Hồng Y Tổng Giám Mục Hà Nội làm Ðặc Sứ thay mặt ngài và nhân danh ngài để chủ tọa các lễ nghi kỷ niệm.

Ðức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

 

Radio Veritas Asia, Philippines