Vatican phát hành logo cho chuyến thăm của ĐGH Phanxicô tới Moroc

 Vatican phát hành logo cho chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ma-rốc, với chủ đề là Hy vọng.

 “Người Tôi tớ của Hy vọng” là chủ đề chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Marốc vào ngày 30 - 31 tháng 3.

 Đức Thánh Cha sẽ thực hiện Chuyến tông du để phúc đáp lời mời của Vua Mohammed VI và hàng Giám mục của quốc gia này. Chuyến đi đến quốc gia đa số Hồi giáo gồm các thành phố Rabat và Casablanca, và sẽ là chuyến tông du ngoài Ý Đại Lợi lần thứ 26 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 Thiết kế logo

Logo chính thức cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha đã được tuyển chọn từ khoảng 50 mục trong một cuộc thi. Một ghi chú giải thích kèm theo bản phát hành của logo nói rằng hình thập tự và hình lưỡi liềm trong logo là biểu tượng của Kitô giáo và Hồi giáo làm nổi bật mối quan hệ liên tôn giữa Kitô hữu và người Hồi giáo.

 Trên thực tế, trong chuyến đi kéo dài 2 ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp nhà lãnh đạo Hồi giáo Marốc, 800 năm sau cuộc gặp giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Al-Malik al-Kāmil của Ai Cập.

 Logo có màu sắc của hai quốc gia: xanh lá cây và đỏ cho Moroc, nền vàng và trắng cho Vatican.

 Dưới tên của Đức Thánh Cha Phanxicô là phương châm của chuyến viếng thăm: “Tôi tớ của hy vọng” bởi vì Giáo hoàng được gọi là Tôi tớ của các tôi tớ của Thiên Chúa. Khẩu hiệu này cũng là tiêu đề của bức thư mục vụ mà Hội nghị Giám mục khu vực Bắc Phi (được viết tắt bởi tiếng Pháp CERNA) đã gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm ad limina lần gần đây tới Roma năm 2015.

“Moroc” được viết bằng tiếng Ả Rập nhằm tôn vinh quốc gia đang tổ chức đón tiếp Đức Thánh Cha.

 Đối thoại liên tôn

Trước chuyến thăm Moroc, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến đi đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 3-5.

 Phát biểu trước Ngoại giao đoàn hôm thứ Hai tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chuyến thăm của ngài tới 2 quốc gia chủ yếu là Hồi giáo, “đã thể hiện hai cơ hội quan trọng nhằm thúc đẩy đối thoại liên tôn và hiểu biết lẫn nhau giữa các tín đồ của cả hai tôn giáo, trong năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ tám trăm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Sultan al-Malik al-Kāmil.”

 Nguyễn Minh Sơn