Một cảm nhận được chia sẻ như sau

      Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình là gười Công Giáo, được sống trong môi trường, vùng đất có truyền thống giữ đạo Công Giáo lâu năm.  Nhờ vậy ngay từ khi còn rất sớm, tôi được nuôi dưỡng và sống đức tin Công Giáo. 

      Dần theo năm tháng, tôi khám phá ra mình đang sống trong vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long này, một vùng với sông nước,  nhiều sông ngòi và kênh rạch chằn chịt, một vùng với nhiều loại cây ăn trái đa dạng phong phú, một vùng có những cánh đồng lúa trải dài, những ngày mùa với một màu vàng bát ngát, mênh mông. Ở đây có những con người có thể nói chân lắm tay bùn về nghề ruộng đồng, vườn tượt, chăn nuôi…, những con người bình dị, bình dân và hiền hòa, mộc mạc và dễ thương. Niềm vui của họ đơn giản chỉ là sau những giờ làm việc mệt mỏi, họ được ngồi chung với nhau để “nhâm nhi” những ly rượu, dĩa mồi,…nhờ đó, họ có thể ngồi chuyện trò về mùa màng, về gia đình hay có thể là “tám” về một chuyện gì đó. Hạnh phúc của họ thật đơn giản.  

Nhưng cũng ngay vùng miền này, nơi chịu ảnh hưởng của nhiều tôn giáo. Có thể ảnh hưởng nhiều nhất là tâm tình “hiếu kính với tổ tiên ông bà cha mẹ”, một trong những điểm có thể nói là thuận lợi hay không cho việc truyền giáo.

Theo thống kê, số dân Châu Á là: 4.319.384.000 (+ 37.349.000)- Số tín hữu Công giáo:  139.829.000 (+ 3.027.000) chiếm 3,24 % (+ 0,05) (Nguồn: http://www.fides.org/it/attachments/view/file/STATISTICHE_2016.doc).Con số trên đây cho tôi một phản xạ giựt mình: người Công Giáo ít ỏi quá nên tôi thấy mình cần có trách nhiệm cộng tác với Chúa và Hội Thánh để lo việc truyền giáo.

Nhìn lại ơn gọi làm người Công Giáo, tôi cảm nhận niềm vui và hạnh phúc. Nên tôi coi đó như là “lửa” Truyền giáo, lửa mà tôi nhận được từ chính trong môi trường, hoàn cảnh, ơn thiêng, ơn sủng,…  Nhìn lại để tôi thấy mình có trách nhiệm tiếp nối sứ mạng của Hội Thánh, sứ mạng của tôi nằm trong sứ mạng của Hội Thánh Công Giáo là giới thiệu Chúa cho anh chị em hay còn gọi là truyền giáo, truyền ngọn lửa đức tin đến với mọi người chưa biết đến Chúa, đưa dòng chảy tình yêu của Chúa đến với họ.  

Cụ thể, tôi có thể đóng góp vào việc truyền giáo bằng cách sống tốt, sống vui tươi và cảm nhận hạnh phúc vì Chúa yêu thương, đóng góp tiếng cười hay lời nói kèm thái độ ứng xử nhã nhặn, tế nhị, tôn trọng mọi người. Đồng thời tôi có thể đóng góp bằng khả năng “bác ái” giúp đỡ tha nhân bằng vật chất hay tinh thần theo khả năng có thể: giúp của ăn – những điều kiện vật chất cho kẻ túng thiếu, bệnh nhân, học sinh nghèo, …Bên cạnh đó, tôi còn có thể cầu nguyện, làm gương sáng trong khả năng của mình…Tôi cho rang, nếu tôi có lòng, có lửa nhiệt tình, lửa truyền giáo… thì tôi tin chắc chắn Chúa sẽ có cách giúp tôi truyền giáo, đem lửa yêu thương của Chúa mà tôi đã đón nhận để trao ban cho anh chị em của mình, giới thiệu Chúa cho những người chưa biết Chúa.

Cảm nhận được Chúa yêu thương và sủng ái, tôi đáp lại tình yêu thương đó bằng lòng ao ước và trong điều kiện khả năng cho phép để đóng góp trong nhà Hội Thánh loan truyền cho anh em. Thầm mong ước ao này được Chúa đón nhận và giúp tôi hoàn thành.

Mai Tình