“  Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”(Tv 117)

Trải dài lịch sử hơn 400 năm hình thành và phát triển, Giáo hội Việt Nam đã trải qua biết bao thử thách đau thương. Lời Thánh vịnh 117 càng minh chứng rõ nét tình thương của Thiên Chúa, để rồi từng lớp anh hùng tiến ra pháp trường làm chứng cho đức tin, máu của các ngài đã đổ ra, thấm sâu vào lòng đất mẹ để hạt giống đức tin nảy mầm và phát triển. Dù bị thử thách trăm chiều với muôn ngàn kế bách hại, các ngài vẫn kiên cường giữ vững đức tin để minh chứng cho một tình yêu son sắt thủy chung.

 Mẫu gương đầu tiên và cũng là duy nhất các thánh tử đạo đã nơi theo chính là Thầy Giêsu Chí Ái. Vì từ khi nhập thể, tên của Ngài là “Đấng Cứu Thế” rồi, và Bêlem là bình minh của đồi Canvê Ngài sẽ ôm lấy tất cả. “Thế gian sẽ ghét các con”, khởi đi từ các Thánh Anh Hài rồi tiếp đến là một thập giá ngược cho Phêrô, một cái đẩy rơi xuống vực thẳm từ tháp cao cho Giacôbê, một lưỡi dao nhọn dành cho Batôlômêô, một vạc dầu đợi chờ cho Gioan, một lưỡi kiếm cho Phaolô,… Tất cả như một khẳng định cho những ai được đóng dấu bằng dấu đóng của Đức Kitô, và các vị tử đạo tiên khởi đã gây dựng nền móng Giáo hội bởi tình yêu.

Cũng chính tình yêu và do bởi tình yêu Đức Kitô thúc bách, chẳng có gì đã có thể tách các thánh tử đạo ra khỏi niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa, dù là sự chết với những cực hình man rợ, tra tấn kìm kẹp giữ gông cùm và xiềng xích, niềm tín thác của các ngài không bị lay chuyển. Thánh Mỹ đã xác quyết trong câu nói của mình: “Tôi đã suy xét kĩ, và tin nhận đạo Thiên Chúa là đạo thật, nên tôi không chối bỏ bao giờ”. Dấu chân lê bước ra pháp trường, Thánh Phêrô Cao đã can đảm tuyên xưng “Xin cho con chịu đau khổ vì danh Đức Kitô, được đón nhận ngành lá tử đạo về tới bến thiên đàng”. Noi gương Đức Giêsu, các ngài đã chọn tình yêu, yêu đến cùng, và sẵn sàng tha thứ cho những kẻ làm hại các ngài.

Những dòng máu thấm dần vào lòng đất ,đủ mọi thành phần trong xã hội kéo dài từ Bắc chí Nam ,Các Ngài là những người làm ruộng đến dân chài lưới ,từ các thầy lang đến thợ nề, từ học sinh đến các thầy đồ ,từ các bá quan văn võ đến binh lính ,từ các giáo dân đến chủng sinh, linh mục, giám mục và cả các vị thừa sai ngoại quốc, tất cả đều mang trong tim dấu ấn của Đức Kitô, nồng cháy trong tâm hồn tình yêu thủy chung với niềm tin son sắt. Các Ngài đã làm nên một thiên hùng sử cho Giáo hội Việt Nam và trên cả khắp hoàn cầu .

Mọi sự rồi cũng sẽ qua đi, trọn cuộc đời các thánh tử đạo đã sống và chết vì tình yêu Đức Kitô. Giờ đây,các ngài được hưởng hạnh phúc viên mãn nước trời, cùng nhau dệt nên bản hùng ca lời kinh tuyệt hảo dâng lên trước ngai tòa Chúa. Vang mãi lời xác tín của Thánh Anrê Dũng Lạc để chúng con bước tiếp con đường tình yêu “sau giông tố vườn sẽ nở hoa, sau bao hủy diệt chan hòa phục sinh. Sau hoàng hôn sẽ có bình minh, sau đau thương sẽ có nụ cười, sau đông tàn sẽ có xuân tươi, sau đường thập giá có đời hiển vinh”..

Tạ ơn Chúa giữa những gian truân thử thách, khó khăn nghặt nghèo, bàn tay Chúa luôn quan phòng trên mỗi cuộc đời, giữa lúc quân thù bủa vây. Ngài luôn nâng đỡ - song hành. Xin cho mỗi chúng con cũng thấm đượm dòng máu cha ông để lại mà can đảm làm chứng cho đức tin trong yêu thương và vui mừng

 
“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.
Ma Chí