“Trong một bữa ăn, Đức Giêsu đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Ga 13,4-5).

 

Những hành động của Đức Giêsu làm trên đây khiến tôi không khỏi ngạc nhiên. Tại sao một Rappi có uy quyền, một thầy dậy đầy khôn ngoan lại cúi xuống rửa chân cho các học trò của mình? Hành động, cử chỉ của Người như một người đầy tớ. Ngài muốn dạy tôi điều gì?.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ trong bữa Tiệc ly, Linh mục Doncoeur đã từng viết: “ Hai tay của Đức Giêsu đã khéo léo lau khô hai bàn chân của Phêrô với chiếc khăn ở thắt lưng. Ngài đứng hơi nghiêng xuống như một người đầy tớ, vai trò Ngài muốn đóng lúc bấy giờ. Điều quan trọng không phải là rửa chân nhưng là phục vụ các môn đệ và phá đổ di cái tâm thức huyênh hoang tự phụ đang còn bao trùm lên tâm trí của họ…”

Điều đó giúp tôi hiểu rõ hơn vì sao ông Phêrô đã từ chối việc Chúa Giêsu rửa chân: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu” (Ga 13, 8). Ông không thể hiểu việc Chúa làm, bởi ông nhìn theo con mắt người đời: tôi tớ mới là người phục vụ. Chúa Giêsu đã đi ngược lại với tinh thần thế gian đó, Người đã cúi xuống rửa chân cho từng người trong đó có cả ông. Người thanh tẩy các môn đệ và giúp các môn đệ chuẩn bị tâm hồn bước vào cuộc hiến tế của Con Người, nhằm chung phần đau khổ của Người. Chỉ khi cùng Người trải qua đau khổ, người môn đệ mới được cùng Người chung phần vinh quang.

Chúa Giêsu đã yêu thương tất cả các môn đệ. Người biết rõ từng người, Ngài biết Giuđa sẽ nộp Ngài. Tại sao Ngài vẫn cúi xuống rửa chân cho “kẻ phản bội”? Điều đó cho tôi thấy, Ngài yêu thương hết mọi người không phân biệt người tốt kẻ xấu. Ngài mong muốn tình yêu của mình có thể làm mềm lòng Giuđa mà khiến ông hồi tâm chuyển ý. Ngài cho ông cơ hội để thay đổi. Nhưng cuối cùng, ông vẫn lòng chai dạ đá, phản bội tình thầy trò bao năm.

Hôm nay, Chúa cũng yêu thương tôi, Người cúi xuống để nâng đôi bàn chân của tôi lên. Ngài nhẹ nhàng rửa đi những bụi bặm của tội lỗi đã chạm đến và bám vào đôi bàn chân này. Ngài cúi xuống và khẽ thì thầm: “Ta đã nêu gương, để con cũng làm như Ta đã làm cho con” (x.Ga 13, 15). Lời Chúa như một lệnh truyền đã thấm vào linh hồn tôi. Tôi đã và đang làm gì để sống lệnh truyền của Chúa? Để sống lệnh truyền của Chúa đòi hỏi tôi phải có lòng yêu mến, khao khát trở nên giống Chúa. Một tình yêu tự hủy sẽ giúp tôi biết yêu thương và phục vụ anh chị em của mình. Tôi phải bắt đầu từ bỏ những cái tôi thích để đón nhận những cái tôi chưa thích, từ bỏ ý riêng để đón nhận ý của chị em tôi. Tôi chỉ làm được những điều này khi tôi biết đặt mình sang một bên để nghĩ đến hạnh phúc của người khác, khi tôi coi mình chẳng là gì thì tôi sẽ không bao giờ chê bai, hạ thấp hay coi thường một ai.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cúi xuống để rửa đôi bàn chân của con. Chúa đã yêu con đến cùng. Con cũng sẽ yêu như Chúa, tình yêu hiến tế và phục vụ. Chúa biết rõ con người con, con chỉ có thể yêu người khác khi con mang trong mình trái tim của Chúa. Lạy Chúa, xin ban đầy tình yêu của Chúa, cho con để con cũng biết cúi xuống rửa chân cho anh chị em con. Amen.

Lê Huyền