Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

"Kẻ Khác" Là Thiên Đàng Của Tôi

Trái với tư tưởng của triết gia hiện sinh Jean Paul Sartre: "Kẻ khác là hỏa ngục", Cha quản lý Giáo phận Cần Thơ đã từng bước gợi mở trong bài giảng của ngài để chúng tôi, những người tham dự khóa tập huấn "Đồng Hành II", càng lúc càng cảm nhận sâu sắc ý nghĩa từ "kẻ khác" cách tích cực hơn.

Ngẫm lại, hàng ngày có biết bao "kẻ khác" đến và đi qua cuộc đời tôi: những người tôi đang phục vụ, những người cộng tác với tôi, những người tôi nhớ đến, những người tôi nhờ đến......

Nhìn lại một chặng đường thì "kẻ khác" càng nhiều hơn, có người mang lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp và ngược lại; nhưng quan trọng là đến lúc này tôi nhận thấy rằng tất cả đều có nghĩa với tôi. Niềm vui thêm động lực, khó khăn thêm nghị lực!

Từ điểm này, tôi nhận thấy vai trò rất quan trọng của những anh chị em đang đồng hành với các em học sinh nghèo tại các đơn vị trong các chương trình học bổng: "Con đường sáng" của Ủy Ban BAXH - CARITAS VN hoặc "Enfants de Mékong". "Kẻ khác" những anh chị đang đồng hành là các em có hoàn cảnh khó khăn về vật chất lẫn tinh thần, các em đang trong lứa tuổi vị thành niên với những thay đổi về thể lý và tâm lý. Lắng nghe, chia sẻ và cùng đi với các em là điều không dễ dàng. Nhưng với trái tim yêu thương và nhận ra "kẻ khác" này chính là món quà mà tôi đang được trao gửi thì mọi khó khăn sẽ trở nên nhẹ nhàng và mang lại cho tôi niềm vui tinh thần.

Lắng nghe chia sẻ từ một vài anh chị đồng hành, họ biết gia đình từng em, hiểu rõ hoàn cảnh lẫn tính tình các em, khả năng học và cả mơ ước... Có nơi các em tin tưởng người đồng hành như Cha Mẹ: khó khăn, vui buồn đều chạy đến chia sẻ hoặc điện thoại để khóc, để tìm sự cảm thông và họ đã xem các em như một phần của cuộc đời họ. Họ nhận thấy việc đồng hành với các em không phải chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mạng. Sứ mạng giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc học, sứ mạng giúp các em nhận ra giá trị cao quý là chính các em và sứ mạng để đền đáp ơn Chúa dành cho cá nhân họ.

Những hòn đá cuội, sở dĩ trở nên nhẵn nhụi nhờ vào đâu? Nếu không là do những lớp sóng phủ tràn lên nó từ bao đời qua; đồng thời, chính những hòn đá ấy chúng va chạm vào nhau mỗi khi cơn sóng lướt qua khiến cho những góc nhọn bị sứt mẻ đi. "Kẻ khác" trong cuộc đời tôi gặp, nếu nhìn trong "lăng kính" lạc quan thì đó hồng ân Chúa ban để giúp tôi luyện, biến đổi tôi nên tốt hơn. Tất cả là Hồng ân. Trong nhãn quan tin tưởng đó "kẻ khác" chính là thiên đàng của tôi vậy.

Caritas Vĩnh Long

5797    06-08-2014 06:26:31