Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

10 cách để đổi mới đời sống của bạn trong Chúa Kitô vào Mùa Chay này

10lent
 Sumandaq / Shutterstock


Mùa Chay là khoảng thời gian hoán cải và sám hối mà Giáo Hội Công Giáo dành cho các tín hữu để chuẩn bị và sống Tam Nhật Vượt Qua - mầu nhiệm khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Trong 40 ngày (năm nay từ 14 tháng 02 đến 28 tháng 3), người Công giáo có thể đặt ra các mục tiêu để lớn lên trong sự thánh thiện và giúp cho người khác cũng làm như vậy. Dưới đây là 10 cách để loan báo Tin Mừng và đổi mới cuộc sống của bạn trong Chúa Kitô Mùa Chay này:

1. Rước lễ thường xuyên

Trong suốt Mùa Chay, việc tham dự Thánh lễ và Rước lễ là những công việc truyền giáo và loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất mà các tín hữu có thể tham gia.

Thánh Gioan Phaolô II lưu ý rằng Bí tích Thánh Thể chứa đựng trong mình “nguyên lý và nguồn gốc của ơn cứu độ vĩnh cửu cho thế giới”. Vì vậy, người Công giáo nên tận dụng lợi ích của bí tích này càng thường xuyên càng tốt.

2. Cầu nguyện sâu sắc hơn

Nhiều người Công giáo bỏ qua tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong cuộc sống của họ. Mùa Chay này có thể là một cơ hội tuyệt vời để đào sâu mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa qua cầu nguyện. Thánh Gioan Thánh Giá đã viết: “Ai trốn tránh cầu nguyện là trốn tránh mọi điều tốt lành.”

Thánh Ephrem đưa ra một quan điểm thực tế hơn. Đối với ngài, cầu nguyện tạo nên những nhân đức trong tâm hồn chúng ta - nó bảo vệ chúng ta khỏi sự tức giận, kiêu ngạo và đố kỵ. Cầu nguyện giúp chúng ta chết đi chính mình để đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, điều này đặc biệt cần thiết trong Mùa Chay.

3. Cam kết đọc Kinh Thánh

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI luôn yêu cầu các Kitô hữu dấn thân vào việc làm quen với Kinh Thánh. Hãy liên kết Kinh Thánh với việc cầu nguyện hàng ngày của bạn. Như Sách Giáo lý nói, Kinh Thánh là nguồn hiểu biết chính yếu của chúng ta về Thiên Chúa.

4. Đến với Bí tích Giải Tội

Đừng lo sợ. Chỉ cần đến với Bí tích Giải Tội mà thôi.

5. Giúp đỡ những người gặp khó khăn

Mùa Chay mời gọi các tín hữu dâng hiến đời mình cho người khác, đặc biệt là những người đang cần sự giúp đỡ nhất như Chúa Kitô đã làm, “Đấng đã trở nên nghèo khó, để nhờ sự nghèo khó của Người, anh em có thể trở nên giàu có” (x. 2Cr 8,9). Có hàng ngàn tổ chức bác ái Công giáo trên khắp thế giới đang cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Chúa Giêsu đã nói với chúng ta: “Anh em sẽ luôn có người nghèo ở bên mình.” (Mt 26,11) Đây là lời khuyên để luôn dành sự quan tâm đến những người kém may mắn hơn mình. Người nghèo là kho tàng của Giáo Hội.

6. Vun trồng lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria

Đức Maria phục vụ như một mẫu gương hoàn hảo cho tất cả mọi người Công giáo: đàn ông, đàn bà, trẻ em, thanh thiếu niên, bà mẹ, những người bận rộn, sinh viên - bất cứ ai đang tìm cách phát triển một đời sống lấy Chúa Kitô làm trung tâm nhiều hơn trong Mùa Chay.

7. Trở thành một người hòa giải

Làm hòa với người mà bạn tin rằng không đáng được tôn trọng, tha thứ hoặc nhận được đôi chút quan tâm. Nếu không thì Chúa Kitô thật sự có ý gì khi bảo chúng ta nên tha thứ cho kẻ thù của mình?

8. Suy niệm về các Chặng đàng Thánh Giá

Hầu hết các giáo xứ đều tạo cơ hội để cầu nguyện tại các Chặng đàng Thánh Giá vào các ngày Thứ Sáu trong Mùa Chay. Hãy đón nhận cơ hội mà Thiên Chúa trao ban cho bạn để học hiểu thêm về đức tin và những điều còn thiếu trong đời sống thiêng liêng của bạn.

9. Chọn đứng về phía Chúa Giêsu Kitô

Trong Mùa Chay, hãy nỗ lực hơn nữa để bảo vệ Chúa Giêsu Kitô và Giáo Hội Công Giáo. Khi chúng ta đối mặt với những ý kiến cố chấp, bảo thủ và chống Kitô giáo, chúng ta có nhiệm vụ truyền đạt và loan báo với tình yêu cho những người chúng ta gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Thế giới đang ngày càng trở nên thù địch với các Kitô hữu và Kitô giáo. Tình yêu của Chúa Kitô là câu trả lời cho sự thiếu hiểu biết, hận thù và không khoan dung. Nếu không thì chúng ta thật sự tin tưởng vào điều gì với tư cách là một cộng đoàn đức tin?

10. Loan báo Tin Mừng cho những người bạn gặp trên đường

Lợi ích của việc loan báo Tin Mừng vượt xa sự bất tiện mà chúng ta có thể cảm thấy khi chia sẻ Tin Mừng với người khác. Chúng ta có cơ hội giải thích về niềm tin của mình cho những người có thể chưa được nghe biết, và với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, chúng ta thậm chí có thể thuyết phục người khác về sự khôn ngoan và tính thực tế trong niềm tin của chúng ta. Hãy tin cậy vào Đức Kitô và để Người cất tiếng nói thông qua bạn.

 

Tác giả: ACI Prensa Staff - Nguồn: Catholic News Agency (11/02/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 

118