Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

10 Cách Tôn Kính Đức Mẹ

1. Tận hiến

Việc đầu tiên chúng ta có thể làm mỗi buổi sáng là cầu nguyện – tận hiến cho Chúa Giêsu qua Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Hãy bắt đầu một ngày mới qua Đức Mẹ! Mẹ Thánh Teresa Calcutta luôn dành tình yêu cho Đức Mẹ: “Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con trái tim của Mẹ: tươi đẹp, thuần khiết, vô nhiễm; trái tim Mẹ đầy yêu thương và khiêm nhường mà con có thể đón nhận Chúa Giêsu trong Bánh Hằng Sống và yêu mến Ngài như Mẹ đã yêu thương Ngài và phụng sự Ngài khi con hướng dẫn người nghèo”.

2. Kinh Truyền Tin và Kinh Nữ Vương Thiên Đàng

Lời kinh truyền thống này thường được đọc vào buổi trưa, nhưng cũng có thể đọc bất cứ lúc nào. Có thể đọc ba lần mỗi ngày – lúc 9 giờ sáng, 12 giờ trưa, và 6 giờ chiều. Cầu nguyện như vậy thì chúng ta sẽ thánh hóa giờ kinh sáng, kinh trưa và kinh chiều qua sự hiện diện của Thánh Mẫu Maria.
Các kinh này gợi nhớ sự hiện diện quan trọng của Đức Mẹ trong Mầu nhiệm Cứu độ – Nhập thể, Khổ nạn, Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Thánh Gioan Vianney nhắc chúng ta về sự hiện diện và hành động của Đức Mẹ trong đời sống của chúng ta: “Chỉ khi nào kết thúc Cuộc Phán Xét thì Đức Mẹ mới được nghỉ ngơi; từ nay tới lúc đó, Đức Mẹ rất bận rộn với con cái của Mẹ. Phục vụ Đức Mẹ là sống theo mệnh lệnh của Đức Mẹ hơn là cai quản”.

3. Tận hiến gia đình cho Mẫu Tâm Vô Nhiễm

Hãy chuẩn bị tận hiến bằng tuần cửu nhật Kinh Mân Côi và cầu nguyện với phép lành do linh mục trao ban như những thành viên trong gia đình. Qua phép lành và việc tận hiến này, Chúa Cha sẽ tuôn tràn ân phúc trên mọi người trong gia đình.

4. Tận hiến chính mình

Hãy tận hiến cuộc đời cho Chúa Giêsu qua Đức Mẹ. Bạn có thể chọn nhiều cách theo Thánh Maximilian Kolbe, theo Thánh Louis de Montfort, hoặc theo Lm Michael Gaitely – trong cuốn “33 Days to Morning Glory”. Việc tận hiến này có thể biến đổi cuộc đời bạn.
Nếu bạn đã tận hiến cho Đức Mẹ, bạn có thể lặp lại lời tận hiến hằng năm và đi sâu vào kho tàng yêu thương vô tận của Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ. Đức Mẹ tỏ uy quyền trên chúng ta theo cách vượt xa ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Thánh Louis de Montfort nhắc nhở chúng ta: “Thiên Chúa đã tỏ uy quyền trên Con Một Yêu Dấu của Ngài, và Ngài cũng tỏ uy quyền trên các con cái của Ngài – không chỉ quan tâm thân xác mà còn quan tâm linh hồn”.

5. Noi gương Đức Mẹ

Nếu chúng ta thực sự yêu mến ai đó, chúng ta muốn biết nhiều về họ, theo sát họ và bắt chước đức tính của họ. Trong cuốn “True Devotion to Mary” (Sùng Kính Đức Maria), Thánh Louis de Montfort cho chúng ta biết 10 nhân đức chính của Đức Mẹ. Hãy noi gương Đức Mẹ và bạn sẽ tiến bộ trên đường nên thánh. Đó là:
- Khiêm nhường thật lòng,
- Đức tin sống động,
- Vâng lời tuyệt đối,
- Cầu nguyện liên lỉ,
- Luôn từ bỏ mình,
- Trong sạch,
- Yêu mến nồng nàn,
- Kiên nhẫn chịu đựng,
- Tử tế nhân hậu,
- Khôn ngoan.
Thánh Louis de Montfort nói: “Các vị thánh lớn nhất, phong phú nhất về ân sủng và nhân đức cũng vẫn siêng năng cầu nguyện với Đức Mẹ, ngước nhìn Mẹ là mẫu gương hoàn hảo để bắt chước và là người giúp đỡ hiệu quả”.

6. Bị cám dỗ, hãy cầu xin Đức Mẹ

Cuộc đời của chúng ta là cuộc chiến đấu không ngừng cho đến chết, nhưng chúng ta không một mình chiến đấu với ma quỷ, xác thịt và thế gian. Khi bị cám dỗ, khi mọi sự có vẻ mất hết, hãy kêu cầu Thánh Danh Maria, hãy đọc Kinh Kính Mừng! Nếu làm như vậy, quyền lực hỏa ngục sẽ tan biến.
Đức Mẹ là “Tổng Tư Lệnh”. Khi Đức Mẹ ra lệnh, kẻ thù phải chạy xa, biến mất, và thua cuộc! Khi bị cám dỗ thất vọng, Thánh Phanxicô Salê đã cầu nguyện với Đức Mẹ bằng “Kinh Hãy Nhớ” (Memorare, được coi là của Thánh Bernard), và cơn cám dỗ đã bị chế ngự.
Thánh Antôn Maria Claret đã bị cám dỗ dữ dội về đức trong sạch. Nhờ lời cầu nguyện sốt sắng với Đức Mẹ mà thần ô uế bị đẩy lùi, và Thánh Antôn được đặc ân sống khiết tịnh, lập dòng, giảng dạy và viết nhiều sách hay. Thánh Bônaventura xác định: “Đừng sợ kẻ thù hùng mạnh, vì quyền lực hỏa ngục sợ Thánh Danh và sự bảo vệ của Đức Mẹ”.

7. Đức Mẹ và Phụng vụ

Hãy nhận biết sự hiện diện của Đức Mẹ trong Nhiệm Thể Đức Kitô là Giáo Hội. Đặc biệt là hãy nhận biết sự hiện diện của Đức Mẹ trong Phụng Vụ – Thánh Lễ. Minh định cuối cùng của Thánh Lễ là chúc tụng và tôn thờ Chúa Cha, qua việc hiến dâng Chúa Con và qua quyền phép của Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, Đức Mẹ có một vị trí đặc biệt trong Phụng Vụ.
Đức Mẹ là Thánh Mẫu Thiên Chúa, là Mẹ Giáo Hội và là Mẹ của chúng ta trong ân sủng. Hãy đọc và suy nghĩ về Tông thư “Marialis Cultus” (Lòng Sùng Kính Đức Mẹ, 2-2-1974) của Chân phước GH Phaolô VI (1897-1978, Giáo Hội sẽ tuyên thánh vào Chúa Nhật 14-10-2018 cùng với 5 chân phước khác), trong đó giải thích rõ ràng về sự hiện diện của Đức Mẹ trong Phụng Vụ. Đó là một tác phẩm tâm linh quan trọng cần phải đọc!

8. Đọc sách về Đức Mẹ

Về Thánh Mẫu học, chúng ta nên trau dồi cả về giáo lý và sự sùng kính. Giáo lý mà không có lòng sùng kính có thể khô cằn và vô vị. Lòng sùng kính mà không có giáo lý có thể dễ dàng thoái hóa, chỉ còn là cảm tính mà thôi!
Cũng cần phải đọc Tông thư “Rosarium Virginis Mariae” (Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria, 16-10-2002) của Thánh GH Gioan Phaolô II. Viên ngọc tâm linh này kết hợp giáo lý Công giáo chắc chắn (Mariology – Thánh Mẫu học) với tình yêu êm đềm và lòng sùng kính dành cho Đức Mẹ. Thánh Gioan Phaolô II động viên toàn thế giới chiêm ngưỡng Tôn Nhan Chúa Giêsu qua con mắt và trái tim của Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ là con đường đến với Chúa Giêsu nhanh nhất, ngắn nhất, dễ dàng nhất và hiệu quả nhất.

9. Tông Đồ của Đức Mẹ

Hãy trở nên tông đồ nhiệt thành, nồng nàn và sôi nổi của Đức Mẹ. Một trong các thánh nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Mẹ là Thánh Maximilian Kolbe. Tình yêu ngài dành cho Đức Mẹ không thể diễn tả hết. Một trong các phương pháp ngài áp dụng là phát triển lòng sùng kính Mẫu Tâm Vô Nhiễm qua Ảnh Vô Nhiễm Huyền Diệu (Miraculous Medal, Medal of the Immaculate Conception).
Bất cứ khi nào có cơ hội, Thánh Maximilian Kolbe đều tặng Ảnh Vô Nhiễm cho người ta. Ngài gọi đó là “viên đạn tâm linh”. Ngài giải thích ý nghĩa về ảnh đó: “Gọi là huyền diệu vì nhiều phép lạ đã xảy ra nhờ người ta biết yêu mến Đức Mẹ và tin tưởng vào lời cầu bầu của Đức Mẹ”.
Hãy trở nên tông đồ của Đức Mẹ trong thời đại ngày nay, theo bước chân của Thánh Maximilian Kolbe. Vị thánh này xác tín: “Trái Tim Vô Nhiễm được Thiên Chúa hứa ban sự chiến thắng đối với Satan. Đức Mẹ tìm kiếm các linh hồn tận hiến cho Mẹ, sẽ trở nên khí cụ mạnh mẽ để đánh bại Satan và mở rộng Nước Chúa”.

10. Kinh Mân Côi

Tại Fatima, Đức Mẹ đã hiện ra 6 lần với ba trẻ chăn chiên – Luxia, Giaxinta và Phanxicô. Mỗi lần hiện ra, Đức Mẹ đều nói về việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Trong tài liệu nói về Đức Mẹ và Kinh Mân Côi, Thánh GH Gioan Phaolô II đã cầu mong cả thế giới cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi để xin ơn cứu độ cho gia đình và thế giới.
Là người tôn sùng Đức Mẹ, có biệt danh là Linh mục Kinh Mân Côi, Bậc đáng kính Patrick Peyton (1909-1992) nói: “Gia đình cầu nguyện với nhau thì hòa thuận với nhau. Thế giới cầu nguyện là thế giới bình an”. Tại sao không thực thi mệnh lệnh của Đức Mẹ Fátima, Thánh Mẫu Thiên Chúa? Tại sao không vâng lời Thánh GH Gioan Phaolô II? Nếu thực thi huấn lệnh, gia đình sẽ được cứu và sẽ có sự hòa bình mà nhân loại hằng khao khát.

Lm. ED BROOM, OMV
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)
5224    06-10-2021